TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Thực hư giá đất Đà Lạt rao bán 1 tỷ đồng/m2 | MuaBanNhaDat

Chỉ trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, giá đất rao bán bao quanh khu Hòa Bình, TP. Đà Lạt tăng 400-500 triệu đồng/m2. So với 5 năm trước, các lô đất thuộc khu vực nằm trong đồ án “Quy hoạch chi tiết và kiến tạo thị trấn tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt” thậm chí cao gấp 10 lần.

Cơn sốt đất tại Đà Lạt

ngừng thi côngĐây là chia sớt từ những người đang nhập cuộc làn sóng đầu cơ BĐS (bất động sản) Đà Lạt tấp nập thời gian qua. Xác thực cơn sốt đất từ đầu bốn tuần 3 tới nay, chị Linh Chi, thây mặt một công ty giao dịch BĐS trên khu vực, cho nhân thức lượng giao dịch công ti thi hành trong 3 04 tuần gần nhất đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Thây mặt một công ty bất động sản tại Đà Lạt cho nhân thức, giá đất khu trung tâm vào 5 năm trước chỉ ở mức 30-40 triệu tiền việt/m2.

Theo tin tức trong khoảng các sàn phân phối BĐS địa phương, hoạt động tậu đi bán lại đang rất nở rộ, nhờ biên lợi nhuận lớn, tăng chí ít 20% so với giá sắm thuở đầu. Chị Linh Chi cũng khẳng định, với một miếng đất có giá 3 tỷ đồng ở Đà Lạt, chỉ khoảng 2 tháng sau bán lại có thể lãi 300-400 triệu tiền việt, nếu như giữ trong khoảng 1 năm thì lãi 1 tỷ trở lên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá ảo?

Theo thông tin từ những môi giới tại các sàn phân phối lớn, có những lô đất được báo giá với mức tương đương đất trung tâm TP.HCM hay Thủ đô, lên tới 1 tỷ đồng/m2. Tiêu biểu là một miếng đất 600 m2 trên đường Bùi Thị Xuân, gần nơi tập trung đa dạng phục vụ ngao du đang được các cò đất báo miệng với giá cả tỷ đồng/m2. Tương tự, lô đất có địa điểm được xem là đắc địa trên phố Phan Bội Châu cũng được cò đất báo giá 1 tỷ đồng/m2.

Chuyện trò với bà Thư (52 tuổi), người trực tiếp trông nom lô đất trên, chúng tôi được nhân thức tin tức lại không giống như lời rao cũng cò đất. “Mảnh đất này có tổng quy mô 1.800 m2, từ đó tới giờ được rao với giá sàn duy nhất là 300 tỷ đồng, là khoảng hơn 160 triệu/m2", bà chắc chắn.

Bà Thư cũng nói thêm, có phần đông chủ đầu tư đã mua tới nhưng chưa bạn nào tìm được. Theo bà, dù lô đất có địa điểm tốt và quy mô lớn nhưng 300 tỷ là một số tiền lớn. “Tất nhiên, nếu người nào có mĩ ý lấy ngay thì chủ đất sẵn sàng phân bán thành 3 lô nhỏ tuổi với giá 100 tỷ đồng/lô”.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Dù xác thực cơn sốt đất Đà Lạt, chị Linh Chi chắc chắn những thông tin về giá đất tăng đến 400-500 triệu đồng/m2 là sai sự thực. “Giá đất Đà Lạt đang tăng mạnh. 5 năm trước, đất khu trọng tâm chỉ có giá 30-40 triệu đồng/m2. Tất nhiên, tới nay công ti tôi chưa từng có thương lượng nào lên tới 400-500 triệu tiền việt/m2”, chị cho biết.

Theo chị, BĐS mặt tiền trên trục con đường Nguyễn Chí Thanh rất hãn hữu có tin tức rao bán, nếu có thì chao đảo ở mức 220-250 triệu tiền việt/m2. Các tuyến trục đường trọng tâm như Phan Bội Châu, Bùi Thị Xuân cũng chỉ có giá đàm phán tối đa là 200 triệu/m2.

Ông Bùi Văn Đắc (63 tuổi), người buôn bán trên phố Phan Bội Châu được 37 năm, cho nhân thức trong 6 tháng quay về đây có toàn bộ lời đồn đoán can dự tới giá đất. Rộng rãi ngôi nhà được nói thách tới 400-500 triệu/m2 nhưng thực tế không có rộng rãi đàm phán. “Thành thực mà nói, khu vực này rất khó khăn kinh doanh lớn, chỉ có thể thành lập khu chợ ăn hay tạp hóa... phục vụ khách vãn lai, sắm sửa qua ngày do tuyến đường bé nhỏ, cơ sở xuống cấp”, ông san sớt.

Cò đất tự xưng môi giới, tung tin để hấp dẫn nhà đầu tư

Ông Lê Quang quẻ Trung, Giám đốc Sở Xây đắp tỉnh Lâm Đồng, cho biết trong năm 2018, giá nhà đất tại Đà Lạt hồ hết đã lên tới ngưỡng. Việc giá nhà ở trung tâm tiếp diễn ngày càng tăng có thể là tác động từ đề án làm mới khu vực này.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Còn theo ông Võ Văn Hùng, Giám đốc Siêu thị Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai TP. Đà Lạt, cho biết thời điểm gần đây, các cò đất tự xưng môi giới, không có chuyên ngành rõ ràng, thường đưa ra gần như lời đồn về các công trình quy hoạch của thành phố, của tỉnh giấc để hấp dẫn các nhà đầu tư cũng như “hét giá” đất ở các khu vực có liên quan lên cao.

Dĩ nhiên, theo ông Hùng, sau khi thông báo tin tức quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình, đàm phán ở Văn phòng Chứng nhận đất đai chỉ “nhích” lên một tẹo so với cùng kỳ hàng năm. Đây là yếu tố thường thấy sau Tết Nguyên đán, hoạt động đàm phán thường diễn ra sôi động hơn. “Nhiều phần người dân đều nắm được khu Hòa Bình là là khu vực nằm trong diện cần chỉnh trang, chỉ giải tỏa một vài khu vực và tuyến phường”, ông nhận định.

Ông Hùng nghĩ rằng những thông tin không chính xác này sẽ khiến nhũng loạn thị trường, tác động đến công đoạn quy hoạch, chỉnh trang đô thị, khác lạ là giai đoạn bồi thường và di dời cư dân. Vị này cho biết thêm, tập đoàn tác dụng cấp thành phố và cấp thị trấn đã khiến việc chi tiết, thông tin rõ đến từng cư dân, tránh để họ bị tác động bởi tin tức sai lệch, gây ra đảo lộn trong tâm lý và đời sống phố hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét