TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Thủ tướng đòi hỏi Thủ đô giải quyết phản ảnh nguy cơ vỡ lẽ quy hoạch các khu đô thị

Văn phòng Chính phủ vừa có văn phiên bản truyền quan niệm chỉ huy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến điều chỉnh quy hoạch tại một số khu thành phố ở Hà Nội.

Cụ thể, theo phản ánh, dân cư tại khu Đoàn Ngoại giao giận dữ suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết kết thúc điểm, phản đối nhà đầu tư đổi mới quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, phục vụ.

Các hộ dân Ciputra kiến nghị nguy cấp về yếu tố chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương nghiệp, sân, vườn và tuyến phố nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương nghiệp, văn phòng, nơi nghỉ ngơi và nhà ở cao tầng.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND thành phố Thủ đô lưu ý, xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, đầu tháng 5 dân cư khu Ngoại giao đoàn xuống đường, căng băng rôn, tuần hành vòng quanh khu thành phố để biểu lộ sự giận dữ không đồng ý việc thay đổi quy hoạch, xây bệnh viện u bướu trong khu thành phố. Cùng với đó là việc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư thất hứa trả sổ đỏ dù có toà nhà đã về ở 3-4 năm nay, hạ tầng khu thành phố còn nhếch nhác, chưa hoàn thiện…

Một trong những khó khăn làm dân cư lo âu là việc vấn đề chỉnh quy hoạch. Can dự tới việc điều chỉnh quy hoạch tại đây, vào tháng 5/2017, UBND TP Hà Nội có quyết định phê ưng chuẩn yếu tố chỉnh cục bộ quy hoạch cụ thể Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội. Trong đó, có điều chỉnh khu đất có ký hiệu ĐMKT (mai mối công nghệ) có quy mô hơn 4.800m2 thành công trình bệnh viện u bướu với mật độ xây đắp 40%, cao 12 tầng.

Khu thị trấn Nam Thăng Long Ciputra có diện tích 301 ha được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Tạo ra Cơ sở vật chất Thị trấn (vietnam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). Đây là một trong những công trình đồng bộ cao cấp đầu tiên được xây đắp tại Thủ đô với đầy đủ một thể ích, phục vụ. 

Hồi cuối tháng 2, UBND TP Thủ đô đã có công bố Kết luận của Chủ toạ UBND lưu ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra. Theo kết luận, lãnh đạo thị trấn đòi hỏi Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo, khiến cho rõ sự thích hợp với quy hoạch, thứ tự thi hành đối với việc vấn đề chỉnh quy hoạch, trường phù hợp chứng nhận điều chỉnh quy hoạch (sự phù hợp quy hoạch, kỹ năng phục vụ cơ sở vật chất) phải bảo đảm sự đồng thuận của số đông tập thể dân cư và các tổ chức, tư nhân có can hệ trước khi đề nghị vấn đề chỉnh.

Nam Anh

Infonet


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét