TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Thủ đô: Xây dựng phương án di dân phố cổ lỗ | MuaBanNhaDat

Đây là nội dung giải đáp cử tri quận Hoàn Kiếm của HĐND TP Thủ đô trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm mới đây. Theo đó, UBND thị xã Hoàn Kiếm và Ban Quản lý thị trấn cũ rích được giao nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra, phân loại các trường hợp giãn dân trên địa bàn 10 phố: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ. Việc rà soát này sẽ làm cho cơ sở vật chất để xây dựng dự thảo chế độ hỗ trợ, bồi thường với các trường thích hợp nằm trong diện giải phóng mặt bằng yêu cầu.

Năm 2002, TP Thủ đô lên kế hoạch khởi công xây đắp công trình nhà đất giãn dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng (thị xã Long Biên). Tất nhiên, đến năm 2013 khi thời kỳ 1 công trình nhà đất giãn dân được hoàn thiện thì mới di dời khoảng 7.000 nhân khẩu (khoảng 1.500 hộ dân) tới nơi ở mới, yêu cầu cần di dời còn lai là tương đối lớn, gấp nhiều lần so với quy mô công trình giai đoạn 1.

ha noi xay dung phuong an di dan pho co

Cần diện tích lớn để di dời dân thị trấn cũ kĩ Hà Nội (Ảnh minh họa).

Theo kế hoạch, quá trình 2 của công trình nhà đất giãn dân xã cũ kĩ sẽ cần quỹ đất để chấp hành xây nhà và chuyển dịch cho khoảng 5.000 hộ dân, việc khai triển dự án thời kỳ 2 sẽ được thực hiện nay các khu thành phố khác do TP sắp xếp quỹ đất. Phía UBND thị xã Hoàn Kiếm sẽ ưu tiên di dời các hộ dân đang sinh sống trong các ngôi nhà xuống cấp, sinh sống tại các di tích, trên hè phố, công ty - công sở Nhà nước đi trước. Dự kiến tham gia quý 4/2019 sẽ kết thúc các phương thức khai triển.

Được biết, đề án giãn dân thị trấn cổ hủ được UBND TP Thủ đô phê chuẩn y từ năm 1998, với chỉ tiêu chuyển động trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người, dự kiến đề án giãn dân xã cổ hủ Hà Nội sẽ kết thúc tham gia năm 2020. Nhưng đến thời điểm hiện nay công tác này đang gặp gỡ phải đa dạng gian khổ, vướng mắc, do các hộ dân ra khỏi khu phường cũ rích bao gồm rộng rãi trường hợp chế độ khác nhau, nên việc đưa ra các hình thức còn chưa thống nhất. Hình như đó, công trình xây dựng nhà đất giãn dân chưa có số liệu diện tích, giá niêm yết; chưa có chế độ quy đổi thích hợp để thông báo tới các hộ dân.

Ngoài ra, việc sắp xếp mặt bằng sạch để triển khai công trình cũng là một vướng bận bịu trong hiện trạng quỹ đất sạch của TP không còn phổ thông do phải bố trí cho các tòa tháp cơ sở, công cộng khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét