TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Thanh tra vụ Thủ Thiêm: Kiến nghị giải quyết cán bộ thuộc Bộ Chính trị điều hành

Thanh tra Chính phủ vừa lên tiếng kết luận thanh tra về công việc quản lý nhà nước và chấp hành qui định trong quy hoạch, điều hành xây dựng, đất đai tại khu thành phố mới Thủ Thiêm, Tp.HCM, trong đó đã liệt kê hàng loạt khuyết điểm, sai phạm trong thời kỳ thực hiện đầu cơ, xây đắp dự án.

Nhiều sai phép trong lựa chọn chủ đầu tư

Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, khu thị trấn Thủ Thiêm được Thủ tướng phê phê duyệt từ năm 1996 có quy mô 930 ha, tổng dân số khoảng 200.000 người. Đương nhiên, giai đoạn đầu tư, xây dựng khu thị trấn mới Thủ Thiêm, UBND Tp.HCM và các sở ngành liên quan đã có khá phổ thông vi phạm, khuyết điểm.

Chi tiết, về điều quy hoạch, điều hành dùng đất đai, UBND Tp.HCM đã ban hành Nhân tố lệ quản lý xây dựng Khu thị trấn mới Thủ Thiêm chưa đầy đủ, kịp thời; không thực hiện việc lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và trình chuẩn y theo luật pháp theo ý kiến lãnh đạo của Thủ tướng, chỉ lập, trình, phê duyệt công trình khi đã có nhà đầu tư nhập cuộc mà không theo quy trình ưu tiên, dẫn đến việc đầu tư xây đắp các dự án thiếu đồng bộ, không dễ dàng điều hành, có nơi buông lỏng điều hành việc đầu tư xây dựng, chậm rãi khai triển đầu tư xây đắp...

Các tập đoàn chức năng can dự của thành phố đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy, UBND đô thị phê phê duyệt chi phí đầu cơ bình quân cho 1 m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, không bằng nhau giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, lĩnh vực đề nghị thuở đầu với nguyên nhân loại bớt một vài chi tiêu cho các hạng mục tòa tháp đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là hơn 17.000 tỷ đồng, là không vừa đủ và không đúng pháp luật.

Hình như, khi đề xuất cách thức giá trên, các sở, lĩnh vực và UBND thành phố đã không tính lãi đối với khoản tiền được lâm thời ứng từ ngân sách nhà nước, dẫn tới tổng mức đầu tư đã xác định và phê phê duyệt là không đúng pháp luật.

Việc UBND Tp.HCM và các sở, ngành lấy giá 26 triệu tiền việt/m2 khiến giá tối thiểu để xác định trị giá quyền sử dụng đất theo phép tắc thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là không toàn vẹn, thiếu chính xác và không đúng pháp luật.

Toàn bộ quỹ đất trong Khu thành phố mới Thủ Thiêm là 221,68 ha được phát triển bằng vốn đầu tư ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thị trấn đã sử dụng cốt yếu để trả tiền đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các công trình đầu tư cơ sở công nghệ dịch vụ cho chính Khu thành phố mới Thủ Thiêm, không thông qua hình thức đấu thầu công trình hoặc giao đất có thu tiền dùng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và điều hành dùng đất đai.

Cơ quan thanh tra cho rằng, UBND Tp.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân là 26 triệu tiền việt/m2 không trọn vẹn, thiếu chính xác, không đúng quy định khiến giá tối thiểu để tính tiền dùng đất thanh toán đối ứng cho các công trình BT, nhất là các dự án đầu cơ cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ cho chính Khu thành phố mới Thủ Thiêm đã được chỉ định chủ đầu tư, hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không chuẩn y cách thức đấu giá đất theo luật pháp.

Trong khoảng đó, các nhà đầu tư được lợi lợi do không ngang nhau giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư cơ sở công nghệ chính theo chế độ hợp đồng BT.

"Duyên do và trách nhiệm chính để xảy ra các thiếu sót, vi phạm trên là do chỉ đạo UBND Tp.HCM không thực hiện đầy đủ lãnh đạo của Thủ tướng như không lập các công trình theo thứ tự dành đầu tiên để trình phê chuẩn theo pháp luật; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây đắp cơ sở khoa học chính khu thị trấn mới Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định...", kết luận của Thanh tra chỉ rõ.

Về việc chấp hành quy định trong điều hành đầu tư xây dựng, Thanh tra Chính phủ cho biết, với dự án BT 4 tuyến con đường chính, đô thị ưng ý chủ trương chỉ định giao cho Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đại Quang quẻ Minh là nhà đầu tư công trình BT khi chưa đòi hỏi nhà đầu tư lập giấy má buộc phải và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (kiến tạo, xây dựng, điều hành, quản lý dự án), chưa đánh giá điều kiện tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng vận động vốn, năng lực điều hành buôn bán), không đăng trên Báo Đấu thầu 3 số liên tiếp… là chưa thi hành đúng luật pháp về đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Cùng với đó, UBND đô thị đã phê duyệt dự án, phê chuẩn y tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu tiền việt cho dự án 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa khiến rõ ý kiến của các sở, ngành can dự là không đúng quy định; qua thanh tra nhận thấy vài khoản phê phê duyệt không đúng pháp luật với tổng trị giá hơn 1.519 tỷ.

Công ti Cổ phần Đại Quang quẻ Minh đang hạch toán chi tiêu, trong đó, có hơn 25.000 tỷ không đạt yêu cầu để quyết toán trong chi tiêu cho dự án.

UBND thành phố bằng lòng cho chỉ định bổ sung 2 dự án tham gia phù hợp đồng BT 4 tuyến đường chính (gồm: Quảng trường trọng tâm, bến xe bờ sông và Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, trong đó có hạng mục kè bờ dọc sông Sài Gòn đoạn xung quanh khu thị trấn).

song song, giao, phê duyệt tiền sử dụng đất 7 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung trị giá gần 2.000 tỷ khi chưa có dự án được phê phê chuẩn là không đúng quy định về điều hành đầu tư (hiện, theo báo cáo của UBND đô thị, đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền dùng đất theo pháp luật).

Thời kỳ đầu tư, xây đắp, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đại Quang Minh không chấp hành lên tiếng ngày khởi công tới tổ chức cấp phép xây đắp, bắt đầu xây cất tòa tháp khi chưa có giấy phép xây dựng tại phổ thông hạng mục tòa tháp; số đông dự án nhân tố chưa chấp hành đúng tiến độ được duyệt... nhưng các công ty tác dụng của Tp.HCM chưa rà soát, giải quyết kịp thời.

Bên cạnh, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một vài sai phép khác ở các dự án BT khác như: dự án BT 4 tuyến các con phố chính, công trình BT Cầu Thủ Thiêm 2,  dự án cơ sở vật chất Khu cư dân phía Bắc; các dự án đối ứng và công trình có thu tiền sử dụng đất khác.

Kiến nghị thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng

Trong khoảng kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý kinh tế và nghĩa vụ của các doanh nghiệp, tư nhân có liên quan.

Trong đó, kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo UBND đô thị thi hành thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm thời ứng trong khoảng ngân sách Nhà nước không đúng qui định đã đầu cơ cho khu thành phố mới Thủ Thiêm tới thời gian 30/9/2018 là 26.315.905 triệu tiền việt; sớm có giải pháp vận động các vốn đầu tư hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu cơ cho khu thị trấn mới Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu tiền việt. 

Giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối thích hợp với các bộ (Xây dựng, Tài nguyên và Không gian, Ý tưởnrg và Đầu cơ), UBND thị trấn và Thanh tra Chính phủ thực hiện xác định đúng chi tiêu đầu cơ bình quân đối với quy mô đất tinh khiết mà nhà nước đã dùng tiền ngân sách để bồi thường, phóng thích mặt bằng, đầu cơ cơ sở khu thị trấn mới Thủ Thiêm, trên hạ tầng đó, khiến cho mức giá khởi điểm để đấu giá quyền dùng đất và chọn nhà đầu tư công trình theo quy định.

Kiến nghị để giao cho Kiểm toán Nhà nước chấp hành kiểm toán, xác định lại tổng mức đầu cơ và giá trị tiền sử dụng đất theo giá hoạt động mua bán và qui định của luật pháp, nhằm giảm thiểu thất thoát tiền tài Nhà nước, giải quyết hiện trạng mất cân đối vốn như hiện thời đối với các dự án BT đang chấp hành trong khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Về giải quyết trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND thị trấn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các doanh nghiệp, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm; các Sở Giao thông vận chuyên chở, Tài Chính, Khoáng sản và Môi trường, Quy hoạch - Kiến Trúc, Xây đắp, Kế hoạch và Đầu cơ, Viện Phân tích Phát hành đô thị; các công ty Tư vấn, các chủ đầu tư dự án... đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu.

Đáng xem xét, Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Rà soát Trung ương để lưu ý, xử lý theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư điều hành có can hệ tới thiếu sót, vi phạm được nêu trong kết luận này.


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét