TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Thanh tra Chính phủ: Lô đất hơn 430 m2 do Vinachem quản lý bị tư nhân chiếm giữ dụng - VnExpress Kinh Doanh

Lô đất 430 m2 tại quận Phú Nhuận (TP HCM) thuộc tổ chức kinh doanh con của Vinachem điều hành trước đó là xưởng sơn.

Trong công bố gửi Thủ tướng về giải quyết sau thanh tra tại Cơ quan Hoá chất vn (Vinachem), Thanh tra Chính phủ cho biết Vinachem vẫn chưa thực hiện kết luận thanh tra với khu đất 432 m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận, TP HCM).

Năm 1981, khu đất này được Vinachem giao Công ty cổ hủ phần Hoá chất và Vi Sinh quản lý, khiến cơ sở vật chất đóng gói sơn công tư phù hợp doanh Nam Sơn. Năm 1986, công ti đã di dời xưởng sơn nhằm giảm thiểu gây ô nhiễm không gian, song hộ cá nhân đã lợi dụng việc di dời này để chiếm giữ giữ nhà, đất trong khoảng 1986 đến nay.

Theo UBND TP HCM, nhà, đất tại số 118 trục đường Huỳnh Văn Bánh là của nả do đơn vị Nhà nước trực thuộc Trung ương quản lý do Bộ Tài chính chủ trì sắp xếp, xử lý. Bởi thế UBND thành phố bắt buộc Vinachem sắp xếp, giải quyết nhà, đất trên theo pháp luật.

Nhưng trong một lên tiếng cuối 04 tuần 4, Vinachem lại nghĩ rằng lô đất trên "không nằm trong khuôn khổ thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Vinachem theo luật pháp Nghị định 167/2017 về bố trí lại, xử lý của cải công". Nguyên nhân, tổ chức này đã chuyển nhượng cục bộ phần vốn tại Công ti cổ lỗ phần Hoá chất và Vi sinh tham gia năm 2015.

Phủ nhận trách nhiệm trong giải quyết, thu hồi lô đất trên của Vinachem bị Thanh tra Chính phủ chưng bỏ vì nghĩ rằng "không có cơ sở vật chất". Vinachem bán lại Tổ chức kinh doanh cổ phần Hoá chất và Vi sinh trong khoảng năm 2015, nhưng lúc trước 3 năm Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý với lô đất này. 

Vì lẽ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo Bộ Công Thương, Vinachem kiểm điểm bổn phận và có chế độ xử lý thích hợp với cá nhân, số đông chưa thực hiện vừa đủ kết luận thanh tra và quan điểm lãnh đạo sau thanh tra của Thủ tướng.

Công ty thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối phù hợp với Bộ Tài chính, Uỷ ban Điều hành vốn Nhà nước tại công ty, Vinachem và TP HCM khẩn trương xử lý theo luật pháp pháp luật với khu đất 432 m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh. Kết quả giải quyết được báo cáo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ trong quý III.

Anh Minh


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét