TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Tấn công thuế nơi sốt đất: Dễ phản tác dụng | MuaBanNhaDat

Khó chặn được đầu cơ khi tiến công thuế

Bộ Xây dựng phản hồi, đa dạng đối tượng đầu tư bất động sản vẫn hoạt động công khai , lợi dụng thông tin chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các nhà cửa hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi gian tà, khiến bất ổn thị trường. Bộ này cũng chứng dẫn trạng thái đang diễn ra ở Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM. Theo Bộ Xây đắp, giá của bất động sản chưa ổn định, không phản chiếu đúng trị giá thực của BĐS, không phù hợp tài năng chi trả của đồng đội cư dân…Bởi vậy, Bộ Xây dựng buộc phải phân tích tấn công thuế những nơi sốt đất để góp phần định hình hoạt động mua bán.

Về yêu cầu tiến công thuế, GS. Đặng Hùng Võ phân tách, lượng người dùng tăng lên trong khi diện tích đất đai chỉ có vậy, dĩ nhiên giá sẽ tăng. Tất nhiên đó, lực lượng môi giới, cò, lợi dụng những thông tin đó sắm cách đẩy giá, làm cho giá đất lại tiếp diễn nóng lên. Chính những yếu tố đó đã tạo nên cơn sốt đất và đa phần là cơn sốt ảo. Cơn sốt dựa trên việc người ta tậu đất, đầu tư sau đó bán lại để hưởng chênh lệch.

Theo ông Võ, nếu như áp thuế suất cao đối với những giao dịch tậu đi bán lại, khi đầu tư người ta sẽ phải tính toán. Việc Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế không ngang nhau giữa những lần tậu - bán là giải pháp tốt để chống đầu cơ. Những nơi có thông tin quy hoạch khu thành phố, công trình cơ sở vật chất giao thông, giúp trị giá đất đai khu vực đó tăng lên, người dân được hưởng lợi, thì việc phải tiến công thuế để vấn đề tiết, phân chia lại phần trị giá ngày càng tăng người khác được hưởng lợi là nhân tố tốt nên làm cho.

Dĩ nhiên, theo đại diện một văn phòng môi giới bất động sản ở miền Bắc, chống đầu cơ, chống sốt đất có nhị yếu tố: Một là Nhà nước phải sáng tỏ hóa về quy hoạch, dễ chơi hóa thủ tục hành chính; Hai là nên áp dụng các loại thuế chi tiết, rõ ràng như áp dụng với người chiếm hữu căn nhà thứ nhị. “Để đưa ra một chế độ thuế phải theo thứ tự. Tầm thường muốn sửa đổi, bổ sung một nghị định, tập đoàn tác dụng ít nhất cần 7- 8 tháng… Khi đổi mới được thì sốt đất đã hạ, không thể vận dụng được nữa”, vị này nói.

danh thue noi sot dat de phan tac dung

Phổ quát chuyên gia cho rằng tiến công thuế những nơi sốt đất là không khả thi trong tình hình hiện nay

Cần lịch trình tiến công thuế nhà thứ hai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ là, đưa ra một sắc thuế cần phải bảo đảm bình đẳng đối với mọi tầng lớp quần chúng. #; sắc thuế đó phải được khai triển trên mọi vùng miền đất nước. Theo ông Châu, thay vì vội vàng đánh thuế nơi sốt đất, sẽ là thuyết phục hơn nếu như có lộ trình tiến công thuế đối với người có căn nhà, đất thứ nhị trở lên một bí quyết có lí. “Làm như thế sẽ cung cấp tập đoàn quản lý nhà nước cập nhật hệ thống dữ liệu sở hữu nhà ở của người dân, song song, góp phần giúp hoạt động mua bán nhà đất sản xuất theo hướng bền vững”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, nên để ý đến quy mô của nhà ở khi đánh thuế để bảo đảm sự công bằng, không nên tiến công thuế đối với những hộ mái ấm đang ở chật và quy mô căn nhà thứ nhất, thứ nhì, thứ ba đều quá bé bỏng hẹp so với số m2 đầu người dùng thực tế...

Việc áp thuế để chống sốt đất toàn cục, theo GS Đặng Hùng Võ phải khắc phục 2 yếu tố. Thứ nhất, xác định rõ tính chính danh của người sử dụng đất. Đang có hiện trạng tầm thường là rộng rãi người có nhà nhưng không đứng tên, hay mua nhà không cần sang tay. Ví như không chính danh sẽ rất khó khăn xác định mảnh đất đó đã mua hay bán, đã chuyển nhượng chưa. Thứ nhị, phải xác định được giá đất trong mỗi lần tậu - bán. Hiện thời, người mua - bán thường kê khai giá rất thấp so với thực tế, thậm chí họ dựa vào bảng giá đất địa phương báo cáo để kê khai.

“Ngăn sốt đất vẫn là việc phải khiến. Nhưng tôi thể hiện sự quan trọng cách thức làm như thế nào và hợp nhất cách khiến ra sao phải được quan tâm hơn. Bởi giả dụ không có giải pháp để ngăn bong bóng bất động sản, có thể dẫn tới sốt đất toàn cục. Còn việc kiến nghị của Bộ Xây đắp về tiến công thuế cao ở những nơi sốt đất có đánh đồng cả vùng hay không, cần phải khiến cho rõ nội hàm định nghĩa sốt đất và tiêu chí về giá để so sánh”, ông Võ nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét