TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Tại sao các tổ chức như VinGroup, Viettel, CMC… lại thẳng tay rót tiền cho startup công nghiệp?

Cái bắt tay giữa đồng đội startup với các cơ quan lớn đã không còn là vấn đề lạ lẫm ở trên nhân loại. Về phía công ty thành lập công ty để khởi nghiệp, họ được hưởng phổ biến ích lợi từ sự cung cấp của các tổ chức như vốn, trải nghiệm quản trị… Ở chiều ngược lại, các công ty sẽ chiếm được mô phỏng buôn bán tiềm năng, mở rộng khả năng tiếp cận và đáp ứng đối tượng mua hàng chuẩn y các nền tảng công nghiệp mới và các startup đang tạo ra.

Tại Việt Nam, một vài công ty lớn trong nước như VinGroup, Viettel, CMC, FPT… cũng đã kiến thiết quỹ đầu cơ cho các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp trong ngành nghề kĩ nghệ.

Bà Thái Vân Linh, CEO Vingroup Ventures cho nhân thức diện tích của Quỹ khoảng 100 triệu USD với các khoản đầu tư làng nhàng trong khoảng 5 – 10 triệu đô la. Ngoài tài trợ vốn, VinGroup Ventures còn giúo cho các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp được đầu cơ tiến lên top đầu bằng cách mở cửa hệ sinh thái của Vingroup với công ty, giúp họ thể nghiệm sản phẩm.

Ngoài Vingroup Ventures, Tổ chức này còn có VinTech Fund (Quỹ tài trợ nghiên cứu Áp dụng VinTech) và  VinGroup Innovation Foundation (Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup – VINIF).

Với VinTech Fund, những dự án được chọn lựa với hy vọng sẽ phát triển công nghiệp có hàm lượng nghiên cứu, có tính sáng tạo, có kỹ năng thương mại hoá. Mức tài trợ cho mỗi đề tài phân tích nếu được duyệt sẽ được cấp số tiền lên đến 10 tỷ đồng.

Còn với VINIF, quỹ này được thành lập với chức năng hỗ trợ các đơn vị, cá nhân thực hiện tìm hiểu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm phát hành những đổi mới hăng hái vững bền cho vietnam. Các công trình được tài trợ sẽ liên quan tới ngành nghề như công nghệ máy tính, AI, robotics…

Với Viettel, trong đoạn phim được chiếu nhân lễ kỷ niệm 30 năm của Công ty này, những người Viettel có nhắc đến một thử thách. chậm triển khai là việc diện tích của Viettel quá lớn khi mà thị trường di chuyển đang ngày một hối hả. Bởi vậy, không có một cách nào khác là Viettel phải hợp tác với các công ti nhỏ hơn, sáng tạo tốc độ hơn. Việc tăng cường hợp tác này sẽ giúp cho Tập đoàn trẻ trung, thích nghi mau lẹ hơn với thiên hướng.

Năm 2016, khi giải đáp tờ Dealstreet Asia, ông Lê Đăng Dũng, khi đấy còn là Phó TGĐ Viettel đã nói đến nhân tố này và hé lộ việc xây cất quỹ đầu cơ giả mạo hiểm chuyên cung cấp tiền cho các startup của nước ngoài.  Theo ông, việc đầu tư tham gia các công ti khởi nghiệp như một thực tại chẳng thể giảm thiểu khỏi khi một công ty phát hành và cần phải nhiều chủng loại hóa để mua đà vững mạnh mới.

Nền tảng của sự thích hợp tác tới trong khoảng việc các startup đang sử dụng cơ sở vật chất cơ sở mạng để phát triển các vật phẩm. Bên cạnh Viettel cũng có thể sắm lại một số startup nếu những nhà sáng lập đồng ý.

Năm 2017, Công ty này đã cung cấp các doanh nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp công nghiệp ưng chuẩn cuộc tranh tài Vn IoT Hackathon với các phần quà gần 600 triệu tiền việt.

Vừa qua, Cơ quan này đã công bố phát động cuộc tranh tài biện pháp sáng tạo bỗng nhiên phá với mùa giải Viettel 2019 (Viettel Advanced Solution Track 2019). Tương tự như ý tưởng thi công quỹ đầu cơ giả mạo hiểm trả lời Dealstreet Asia, sân chơi của Viettel không có biên cương khi mở mang đối tượng dự thi cả trong lẫn ngoài nước nhằm kiếm tìm các ý tưởng, biện pháp chợt phá, liên hiệp với sức mạnh viễn thông để phát hành các item, phục vụ tầm cỡ quốc tế.

Tổ chức CMC cũng đã xây dựng CMC Innovation Fund (Quỹ sáng tạo CMC – CIF) với mục đích tìm kiếm và sản xuất các ý tưởng, vật phẩm, biện pháp và phục vụ trên nền móng kĩ nghệ. Quỹ có diện tích 50 tỷ đồng, hàng năm CMC sẽ trích tối thiểu 10% lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh Tập đoàn vào quỹ. CIF được hoạt động theo mô hình đầu cơ giả mạo hiểm.

Các dự án được quỹ hướng tới thuộc các ngành kĩ nghệ thông tin, viễn thông, kĩ nghệ mới như: internet vạn vật, dữ liệu lớn, AI…

Cách thức quỹ đầu tư mạo hiểm công ti (corporate ventures capital – CVC) hiện được các công ti vận dụng phổ biến nhất trong các hình thức hợp tác với startup để sản xuất những đột phá.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa quỹ đầu cơ giả mạo hiểm tổ chức kinh doanh và các quỹ đầu cơ giả mạo hiểm phổ biến đó là những khoản đầu cơ mang tính kế hoạch, việc hợp tác giữa startup và tổ chức kinh doanh lớn phải dựa trên tinh thần đôi bên cùng tạo ra trị giá cho nhau và mang tính cộng hưởng.

Phổ thông nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động tìm hiểu thông minh của công ty ví như đặt hàng ở bên ngoài dưới dạng thích hợp tác với startup sẽ có rộng rãi lợi thế hơn về hoạt động tinh gọn. Còn đối với startup, việc hợp tác với với các công ty sẽ giúp họ rút ngắn thời điểm chứng minh vật phẩm phù hợp với thị trường. Các tổ chức kinh doanh lớn này cũng có thể trở thành đối tượng mua hàng tiềm năng đối với item do các startup làm ra.

Unilever Foundry dự báo đến năm 2020, mối quan hệ với startup sẽ trở thành một phần chẳng thể thiếu đối với các cơ quan. Theo khảo sát của doanh nghiệp này, 79% tổ chức và 78% startup nói rằng muốn phù hợp tác với nhau đa dạng hơn trong mai sau.

Nguyễn Đông (Tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét