TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Sẽ có quy chuẩn pháp lý condotel trong năm 2019 | MuaBanNhaDat

Sinh ra tại vietnam trong khoảng năm 2014 và đặc biệt sôi nổi trong 2 năm cách đây không lâu, condotel là căn hộ được quản lý buôn bán kiểu nơi nghỉ ngơi với chiếm hữu hỗn hợp. Cụ thể, đối tượng mua hàng tậu căn hộ condotel thuộc chiếm hữu của một chủ đầu nhưng không tự kinh doanh mà phải kinh doanh theo tiêu chuẩn thống nhất của khu ngao du.

Thây mặt Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS (BĐS), cho nhân thức năm 2018 có khoảng 7.800 condotel cung ứng ra hoạt động mua bán với tỷ trọng hấp thu đạt 92%. Tất nhiên, khoảng trống pháp lý với loại hình condotel sống sót những năm qua khiến rộng rãi chủ đầu tư còn “chùn tay” khi đầu cơ vào mô hình bất động sản mới này.

Hết thời hạn 50 năm chiếm hữu, condotel sẽ ra sao?

Một trong những câu hỏi can hệ đến condotel được dư luận ân cần phổ biến trong thời gian cách đây không lâu là: Hết thời hạn 50 năm, quyền sở hữu loại căn hộ này sẽ ra sao? Theo ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc công ty MIK Home, phải căn cứ tham gia qui định qui định tại thời điểm đó để có câu tư vấn đúng đắn.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, nghĩ là cần xem xét công trình condotel có thể do tổ chức nước ngoài đầu cơ và hết thời hạn, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại dự án cho Nhà nước. Bởi vậy, Chủ tịch HoREA đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể hơn với công trình condotel do tổ chức nước ngoài khiến cho nhà đầu tư.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu.

Cũng theo ông Châu, một thiếu sót khác trong việc điều hành condotel là loại hình này chưa được qui định trong Luật Kinh doanh bất động sản là BĐS sinh ra trong tương lai. Vì vậy, chưa xác định được thời điểm cụ thể chủ đầu tư được phép bắt đầu huy động vốn với công trình condotel như trường thích hợp căn hộ chung cư phải ngừng phần móng.

Chủ tịch HoREA còn nêu bất cập can dự tới việc cấp sổ đỏ cho người sở hữu condotel. Cụ thể, theo ông, công ty tác dụng cần phải cấp sổ đỏ, quyền dùng đất với căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp theo thời hạn của công trình, có thể 50 hoặc 30 năm tùy dự án chi tiết. Với trường thích hợp lỗi thuộc về địa phương, thì sổ đỏ cấp lại cho người mua condotel vẫn nên có thời hạn 50 năm hoặc trọn thời hạn của công trình.

Hình như, điều về chắc chắn tỷ trọng sinh lời của condotel từ các nhà đầu tư cũng cần được lưu ý khắc phục với biện pháp chi tiết đi kèm. Theo ông Châu, khi mà quy định hiện chưa có quy định cụ thể và đồng bộ để bảo đảm nhà đầu tư làm cho đúng chắc chắn, cần thiết có chế nhạo tài để nhà đầu tư thực hiện đúng cam đoan với người dùng. Qua đó, Chủ tịch HoREA buộc phải Luật Buôn bán BĐS cần pháp luật chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam đoan nhằm đảm bảo ích lợi của khách hàng.

Bộ Xây đắp cam kết năm 2019 sẽ có quy chuẩn cho condotel, officetel

Tại phiên họp chiều ngày 4/6, đại biểu Lý Tiết Hạnh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, cho rằng hiện thời chưa có pháp luật pháp lý nào yếu tố chỉnh về đầu cơ, xây dựng, cấp sổ đỏ đối với loại hình căn hộ condotel.

se co quy chuan phap ly condotel trong nam 2019

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà.

Bà Hạnh buộc phải ông Phạm Hồng Hà nêu rõ nghĩa vụ của các bộ, lĩnh vực liên quan trong việc xây đắp và ban hành quy chuẩn, cũng như có phương hướng khắc phục gấp rút và kịp thời với tình hình phát triển thực tiễn.

Giải đáp đại biểu Lý Tiết Hạnh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết bây giờ theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây đắp có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung quy chuẩn có can hệ, ban hành quy chế nhạo quản lý - vận hành đến các loại hình bất động sản mới, trong đó bao gồm condotel, officetel…

Bộ trưởng cũng đưa ra lời bảo đảm rằng giai đoạn này sẽ hoàn tất trong năm 2019. Ông cho nhân thức thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách thức sử dụng đất đối với các tòa tháp xây dựng condotel.

Lúc trước, tham gia cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết Bộ Xây đắp đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình bất động sản nghỉ ngơi, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn) và dự kiến sẽ xong xuôi tham gia đầu năm 2019. Tất nhiên, kể từ đầu năm tới nay, Bộ Xây dựng chưa công bố bất kỳ pháp luật nào can hệ đến loại hình căn hộ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét