TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Sau kỷ luật Đảng, giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La sẽ bị giải quyết thế nào?

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Tập huấn (GD-ĐT) Sơn La , đã bị Ban Bí thơ Trung ương ngày 19-6 chấp hành kỷ luật bằng cách thức cách đông đảo các chức phận trong Đảng. Ngày 20-6, Báo Người Lao Động đã mua bán với ông Vũ Quốc Hùng, nguyên phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Rà soát Trung ương, một vài nội dung xoay quanh vấn đề này.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, Ban Bí thư đã lưu ý tờ trình của Ủy ban Rà soát Trung ương về trường hợp của ông Hoàng Tiến Đức, trên vị trí là phó trưởng Ban Túc trực Ban Chỉ huy thi THPT, chủ toạ hội đồng thi, trưởng Ban Chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh giấc Sơn La.

Sau kỷ luật Đảng, giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải), Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chứng kiến tổ chức khảo sát tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Lò Văn Huynh (Ảnh công an cung cấp)

"Trường phù hợp của ông Hoàng Tiến Đức cũng như các trường phù hợp Đảng viên vi phạm khác, trước tiên sẽ xem xét xử lỳ về mặt Đảng, sau đó là quy trình tiếp theo về mặt hành chính" - ông Hùng nhấn mạnh.

Theo nguyên phó chủ nhiệm Túc trực Ủy ban Rà soát Trung ương, sau khi bị thực hiện kỷ luật cách đông đảo các chức vụ trong Đảng, thì cũng bị chú ý cách chức giám đốc Sở GD-ĐT thức giấc Sơn La. Việc kỷ luật này sẽ do địa phương lưu ý, chấp hành.

Ông Vũ Quốc Hùng cho biết đã có luật pháp rất rõ: Kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể hoặc việc xử lý bằng luật pháp và ngược lại. Đơn vị Đảng sau khi chú ý, giải quyết hoặc chỉ huy việc lưu ý, giải quyết về kỷ luật Đảng, phải chỉ đạo hoặc yêu cầu ngay với các đơn vị có bổn phận để ý, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn thể hoặc giải quyết hình sự cho đồng bộ, kịp thời.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, đây là nội dung đã được luật pháp rõ trong quy định chấp hành chương VII và chương VIII Nhân tố lệ Đảng về công việc kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng viên. Vì thế, ông thể hiện sự quan trọng đối với trường thích hợp của ông Hoàng Tiến Đức, tùy theo chừng vi phạm sẽ xem xét giải quyết hình sự theo qui định của pháp luật.

Ông Vũ Quốc Hùng nghĩ rằng đây là bài học cho bất cứ cán bộ dù ở cấp trung ương hay địa phương, phải luôn khiến cho việc trách nhiệm, công tâm, tuân thủ qui định của quy định. Theo ông, vụ việc này cũng khiến dư luận rất phản ứng vì xảy ra trong ngành nghề giáo dục.

Vụ gian lậu điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La gây rúng động dư luận gần 1 năm vừa qua. Vừa mới đây, công an địa phương đã chấm dứt công đoạn thăm dò giai đoạn 1 và đề nghị truy nã tố 8 bị can về tội lợi dụng chức phận, quyền hạn khi mà chấp hành công vụ. Theo kết quả dò hỏi, các cá nhân có liên quan đã khai việc nhận số tiền trong khoảng hàng trăm triệu tới cả tỉ đồng để sửa điểm thi cho các thí sinh.

Ông Hoàng Tiến Đức, với vị trí phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT, chủ tịch hội đồng thi, trưởng Ban Chấm thi THPT tổ quốc năm 2018 tỉnh Sơn La, đã trực tiếp tham vấn cho UBND thức giấc Sơn La kiến tạo Ban Chỉ đạo thi THPT non sông năm 2018 thức giấc Sơn La có 2 thành viên ban chỉ huy có con ruột dự thi. Việc này là vi phạm quy chế nhạo thi.

Ông Đức chịu bổn phận trực tiếp trong chỉ đạo, chỉ huy hoạt động của ban lãnh đạo, hội đồng thi, ban chấm thi và các khâu trong giai đoạn thi; thiếu rà soát, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm luật pháp rất hiểm nguy, vài cán bộ bị khởi tố, dò xét, xử lý hình sự.

Trong công đoạn kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của chính mình và tự nhận cách thức kỷ luật. Các công ty công dụng đã tiến hành chú ý, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới uy tín của đơn vị Đảng, chính quyền địa phương, lĩnh vực giáo dục và cá nhân đồng chí, gây giận dữ trong xã hội, đến mức phải vận dụng cơ chế kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Theo Minh Phong

Tiền Phong


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét