TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu TQuốc xây dựng ở Campuchia: Hé lộ xuất xứ lúc đầu

Khi các đội cứu hộ chấm dứt ngày thứ 3, hàng trăm người theo dõi nhất cử nhất động của họ kinh ngạc, hoan lạc khi thấy những người bị mắc kẹt được kéo ra khỏi đống đổ nát còn sống sót.

Trông thấy ánh mặt trời trước tiên sau 2 này, cậu bạn teen Kak Kea, 17 tuổi, liên tục cảm ơn những người cứu hộ dù sức khỏe vẫn chưa định hình.

"Cháu còn sống vì ăn gạo trong cái túi mà cháu giữ lại để nấu bếp", Kea nói trong xúc động.

Đáng bi thiết thay, 2 nạn nhân được kéo ra cùng đợt với Kea đã thiệt mạng, nâng tổng số người chết trong vụ sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Preah Sihanouk, Campuchia, lên con số 28.

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 1.

Đội ngũ cứu hộ lôi nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. (Ảnh: Khmer Times)

Tính tới thời điểm hiện nay, 30 người lao động đã được giải cứu còn sinh tồn sau bi kịch xảy ra tham gia 4h sáng 22/6.

Các nạn nhân còn sinh tồn cho nhân thức khoảng 60 người lao động xuất hiện trong tòa nhà vào thời gian nó bị sập. Chap Pros, một người lao động đến trong khoảng tỉnh giấc Kampot cho nhân thức anh đang ngủ cùng 4 đồng nghiệp khác trên tầng 2 khi tòa nhà đổ sập.

"Tầm 4h sáng, tôi thức dậy vì nghe thấy tiếng tòa nhà sập. Tôi và các đồng nghiệp ngã xuống. Tôi vẫn có gan góc tỉnh ngộ ra xem nhưng không thể nhận ra gì vì trời quá tối và bụi mù. Chúng tôi chỉ biết hét lên kêu cứu và rất may lực lượng cứu hộ đã thấy chúng tôi", Pros kể lại.

Nhor Barket, 30 tuổi cũng đang say giấc khi tòa nhà đổ sụp. Barket, hên sống sót nhưng em trai 18 của anh đã bỏ mạng dưới đống đổ nát khi mà cung phi anh bị thương nặng. Bản thân Barket cũng bị thương nguy hiểm.

Yun Min, cựu thức giấc trưởng Preah Sihanouk cho nhân thức tòa nhà bị sập là tòa tháp xây đắp trái phép. Ông xin từ nhiệm vì thấy hổ hang bởi không điều hành được ngành nghề xây đắp đang phát hành mạnh ở tỉnh giấc này khi TQuốc đổ núi tiền vào đầu cơ trong một số năm vừa qua.

Thủ tướng Hun Sen hôm 24/6 đã đến hiện trường, chứng kiến cảnh 2 người tồn tại được kéo ra khỏi đống đổ nát, sau đó trực tiếp đưa họ lên xe cứu thương.

"Bi kịch là một bài học cho chúng tôi. Chính phủ sẽ kiểm tra kỹ càng phần nhiều các tòa nhà và xác định xem chúng có hợp lí và đạt tiêu chuẩn hay không", ông Hun Sen cho hay.

Nhà chỉ đạo Campuchia cho nhân thức, giới chức vẫn đang tiếp tục dò la nguồn cội và sẽ truy hỏi cứu đến cùng những người có liên đái.

Hôm 22/6, Campuchia bắt giữ 3 người China là Chen Kun - chủ chiếm hữu của tòa nhà, Deng Xing Gui - nhà thầu xây dựng, Gao Yu - người đứng đầu công ti xây đắp và Nhek Huy, chủ đất người Campuchia.

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 2.

Tòa nhà bị sập không được cấp giấy phép xây dựng. (Ảnh: Reuters)

Lim Bun Heng, phát ngôn viên của tòa án thức giấc Preah Sihanouk cho nhân thức 4 người này bị buộc tội có can hệ đến dự án xây đắp tòa nhà bị sập nhưng không mách nhỏ buộc tội.

"Công tố viên đã kết tội họ nhưng tôi không nhớ các kết tội", ông Heng nói trước khi từ chối bình luận thêm.

Bên cạnh đó, theo AP, chủ nhà cửa bị cáo buộc vô ý khiến cho chết người và 3 người TQuốc khác bị cáo cáo buộc đồng lõa. Các tội danh này tương đương với án phạt lên đến 3 năm tù giam.

Cả 4 người kể trên hiện đang bị nhốt trước phiên sơ thẩm.

Theo ông Yun Min, trên thực tế giới chức đã nhận thấy sai phạm của tòa nhà và đã nhắc nhớ đến 2 lần nhưng các nhà thầu TQuốc bỏ ngoài tai phần lớn.

Chính quyền tỉnh giấc Preah Sihanouk cho nhân thức 50% đống đổ nát đã được dọn tinh khiết. Vụ sập nhà cũng khiến cho hư hỏng vài nhà cửa gần đó, bao gồm một nhà hàng Nhật Bản.

Sap Rithyvuth, chủ chiếm hữu nhà hàng này cho biết tham gia sáng 22/6, ông thức dậy và choáng váng khi thấy nhà hàng bị hư hại nguy hiểm do các mảnh vỡ vạc trong khoảng tòa nhà 7 tầng rơi xuống.

Rithyvuth nghi vấn rằng tòa nhà "láng giềng" bị sập vì không có nền tảng vững chắc trong khi các nhà thầu say mê xây quá phổ quát tầng.

Đại sứ Trung Quốc tại Camouchia, Wang Wentien, trong một công bố đưa ra hôm 24/6 cho nhân thức ông đã kêu gọi đầy đủ các công ty TQuốc trong tỉnh cung ứng hỗ trợ cho công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả.

"Các chủ đầu tư Trung Quốc ở Campuchia được hoan nghênh, nhưng họ phải tôn trọng và vâng lệnh luật pháp. Rất nhiều các nhà đầu tư Trung Quốc phải chú ý hơn đến chất lượng đầu tư của họ để đảm bảo bình yên", ông này thể hiện sự quan trọng.

Lúc trước, Phòng Thương nghiệp China tại Campuchia tiết lộ họ đang vận động các doanh nghiệp mà TQuốc đầu tư trong khu vực quyên góp 100.000 đô la cho mái nhà các nạn nhân và những người bị thương.

 (Nguồn: Khmer Times)


Theo Song Hy

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét