TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Phó thủ tướng: 'Yếu tố chỉnh quy hoạch đang chạy theo nhà đầu tư' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Trịnh Đình Dũng công nhận tình trạng quy hoạch bị yếu tố chỉnh nâng tầng, tăng mật độ còn tùy luôn tiện ở các thị trấn lớn. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Hoàng Phong

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Hoàng Phong

Tại phiên chất vấn ngày 5/6, sau phần tư vấn của Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà, Phó thủ tướng giải trình thêm các chất vấn của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), đại biểu È Văn Tiến (Vĩnh Phúc), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)...

Phó thủ tướng công nhận dư luận phường hội đang rất phản ứng về trạng thái điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư và bắt đầu tuỳ tiện thể như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm cho tăng thêm dân số, giảm không gian công cộng... Vấn đề này gây quá tải lên cơ sở vật chất, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Phó thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay chấp hành các quy hoạch nhân tố chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí giải quyết cán bộ vi phạm. 

Phó thủ tướng công nhận trạng thái quy hoạch treo, công trình treo, đất bỏ trống, diễn ra ở đa dạng địa phương. Nhưng ông cũng cho nhân thức, nếu như chấp hành phần nhiều công trình đã cấp phép sẽ dẫn đến dư thừa sản phẩm tác động tiêu cực đến hoạt động mua bán BĐS.

Một khu đô thị được đề xuất điều chỉnh quy hoạch gần đây, song vấp phải sự phản đối của cộng đồng cư dân. Ảnh: Ciputra

Một khu thị trấn được đề nghị yếu tố chỉnh quy hoạch gần đây, song vấp phải sự phản đối của số đông cư dân. Ảnh: Ciputra

Để khắc phục, Phó thủ tướng nghĩ là cần chọn các công ty tư vấn có thương hiệu, công khai quy hoạch, gắn việc xây đắp kế hoạch với Chiến lược nhà đất đất nước. Tới đây, Chính phủ sẽ chỉ đạo thu hồi các dự án chậm trễ tiến độ do lỗi của nhà đầu tư, xử lý nghĩa vụ các cán bộ điều hành gây ách tắc tới tiến độ các dự án.

Về điều xử lý vi phạm trật tự xây đắp tại dự án số 8 Lê Trực, Phó thủ tướng cho nhân thức đây là trách nhiệm của UBND TP Hà Nội. Phổ thông lần Thủ tướng đã đòi hỏi địa phương xử lý nghiêm sai phép của nhà cửa này nhưng vẫn chưa chấm dứt. 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Xây đắp cùng với các công ty liên quan phối phù hợp với UBND TP Hà Nội xử lý xong điểm những sai phép tại tòa tháp này và rà soát giải quyết những vi phạm tại khu nhà đất HH Linh Đàm của Cơ quan Mường Thanh để bảo đảm quyền lợi của người địa phương.

Võ Hải - Nguyễn Hà


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét