TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Phó thủ tướng yêu cầu dừng thực hiện các quy hoạch có vi phạm

Cuối phiên chất Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sáng 5/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Thủ tướng trả lời và làm cho rõ thêm một số nội dung mà các vị đại biểu đã chất vấn.

Về trạng thái vấn đề chỉnh quy hoạch tuỳ một thể ở các đô thị được phổ quát đại biểu nêu, Phó thủ tướng nói dư luận phố hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất phản ứng về tình trạng vấn đề chỉnh quy hoạch chạy theo chủ đầu tư, điều chỉnh tuỳ luôn thể, nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm ngày càng tăng dân số, giảm môi trường công cộng…gây quá chuyển vận lên hệ thống cơ sở, ảnh hưởng hiểm nguy đến cuộc sống của người địa phương.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra kiểm tra lại các quy hoạch vấn đề chỉnh, để ý xử lý nghiêm với các quy hoạch vấn đề chỉnh tuỳ một thể, không đáp ứng đòi hỏi về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo cảnh quan kiến trúc theo đúng quy định qui định.

Cho dừng thực hiện với các quy hoạch nhân tố chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang chấp hành hoặc chưa chấp hành, Phó thủ tướng yêu cầu.

Thừa nhận tình trạng quy hoạch treo, công trình treo đang diễn ra ở phổ biến địa phương đã ảnh hưởng đến lợi quyền cuộc sống của người địa phương trong vùng quy hoạch, Phó thủ tướng cho rằng trước hết phải tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch gắn với nâng cao chất lượng quy hoạch.

Chi tiết phải có cách thức để lựa chọn được các nhà trả lời giỏi, có kinh nghiệm lập quy hoạch. Thường xuyên rà soát, cập nhật tin tức về quy hoạch, công khai quy hoạch và lắng tai quan điểm người dân trong việc lập quy hoạch cũng như trong vấn đề chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Thứ hai, sau khi có quy hoạch được phê ưng chuẩn, các địa phương phải chủ động lập kế hoạch thực nghiệm quy hoạch (theo Nghị quyết 11 của Chính phủ). Trong đó xác định rõ lịch trình nguồn lực đầu cơ (vốn ngân sách hay vốn phố hội) và các dự án ưu tiên để triển khai thực hiện

Thứ ba, phải gắn việc xây đắp kế hoạch chấp hành quy hoạch với việc thực hiện Kế hoạch nhà ở tổ quốc, phải xác định cơ cấu các item BĐS hợp lý.

Khác lạ phải chú ý sản xuất nhà ở phường hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp để đáp ứng đòi hỏi cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho người có năng lực tài chính thấp, cho người thu nhập thấp. Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về điều tăng dân số, gây áp lực lên cơ sở vật chất các đô thị, Phó thủ tướng cho biết riêng Tp.HCM, Thủ đô mỗi năm tăng dân số cơ học 200 ngàn người, 5 năm ngày càng tăng 1 triệu người, bằng một thành phố trung bình. Mặt khác dân số các quân nội đô hiện đang rất cao, nhàng nhàng khoảng 1,2 triệu người.

Đầu cơ cơ sở vật chất không theo kịp tốc độ tăng dân số, bởi thế gây ùn tắc liên lạc, sức ép lên chuỗi hệ thống hạ tầng khoa học (cấp - thoát nước, xử lý nước thải,…), gây ô nhiễm môi trường, trong khoảng đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Nêu giải pháp, Phó thủ tướng cho nhân thức Thủ tướng đã đòi hỏi Thủ đô điều chỉnh quy hoạch phía Bắc để xây dựng các khu thị trấn mới với cơ sở vật chất tiến bộ, giảm sức ép cho các quân nội thành.

Liên quan tới việc xử lý vi phạm trơ trẽn tự xây dựng tại công trình số 8 Lê Trực, Phó thủ tướng khẳng định, vụ việc này thuộc nghĩa vụ của UBND đô thị Thủ đô. Nhiều lần Thủ tướng đã yêu cầu UBND thị trấn Hà Nội giải quyết nghiêm sai phép của công trình này. Hà Nội cũng đã dồn vào một chỗ giải quyết, tuy nhiên, tới nay vẫn chưa xong xuôi.

Phó thủ tướng đề xuất Bộ Xây đắp cùng với các cơ quan can hệ phối thích hợp với UBND đô thị Thủ đô xử lý ngừng điểm những sai phạm trong xây đắp nhà cửa bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cư dân trong công đoạn quá trình xử lý cũng như trong công đoạn dùng nhà cửa, đảm bảo không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

UBND đô thị Hà Nội cũng được Phó thủ tướng yêu cầu phối phù hợp với Bộ Xây dựng rà soát xử lý việc vi phạm tại khu nhà đất HH Linh Đàm theo đúng qui định luật pháp bảo đảm quyền lợi của cư dân trong khu nhà này.

Trả lời về điều hành vận hành nhà phổ biến cư, hiện nay có phổ thông mâu thuẫn ảnh hưởng đến lợi quyền của dân cư, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh đòi hỏi xử lý nghiệm các vi phạm khác lạ là vi phạm về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, bảo đảm lợi quyền của dân cư.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét