TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Phổ quát đơn vị BĐS "lặn ngụp" trong thua lỗ

Chỉ nhì từ "bi lụy" cũng đủ để miêu tả bức ảnh buôn bán của rộng rãi tổ chức BĐS trong quý 1 năm 2019.

CII, Quốc Cường Gia Lai, Tasco, Phục Hưng Holdings đều là những tổ chức kinh doanh có tiếng tăm trong lĩnh vực BĐS - xây dựng. Song, không hề cứ lớn thì làm cho ăn luôn chạm chán thời, có lợi nhuận.

Kinh doanh gian truân

Công bố nguồn vốn thích hợp nhất quý 1/2019 của Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu cơ Cơ sở Công nghệ Tp.HCM (mã chứng khoán CII - HOSE), cho thấy, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ âm 5,5 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước vẫn lãi 2,2 tỷ đồng. Nguyên do được ban lãnh đạo CII giải trình là trong kỳ ghi nhận chi tiêu lãi vay tăng hơn 22 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh, khi quý 1/2018, công ty ghi kiếm được lợi nhuận trong khoảng các công ti liên doanh, liên kết 2,6 tỷ đồng thì năm nay lỗ 2 tỷ đồng.

Mặt khác, trong quý 1/2019, công ty đã hoàn tất vài quá trình hiểm yếu nhưng theo chuẩn mực kế toán vẫn chưa đủ điều kiện ghi nhận thu nhập và lãi nên việc hạch toán sẽ được thi hành sang quý 2/2019.

Một cái tên mới nổi trong làng bất động sản - Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Tasco (mã chứng khoán HUT - HNX) cũng khiến cho nhằm nhè lỗ trong quý 1 năm nay. Mặc dầu doanh thu thuần tăng 4,7% lên 319 tỷ đồng song vẫn ghi nhận lỗ gần 13,7 tỷ đồng. Trong khi đó, mức tăng thu nhập của Tasco lại nhờ vào hợp đồng xây đắp tăng nhanh trong khoảng 17 tỷ đồng lên 141 tỷ đồng còn thu nhập từ hoạt động thu phí, buôn bán bất động sản đều giảm. Riêng thu trong khoảng buôn bán bất động sản giảm tới 68%.

Tại thông báo thường niên mới công bố cách đây không lâu, ông Phạm Quang quẻ Dũng - Chủ tịch Tasco công nhận, hoạt động của Tasco trong năm qua gặp mặt nhiều rủi ro khó khăn lường, thu nhập sụt giảm trên gần như các ngành. 3/5 trạm thu phí của Tasco không nhận được phí, các dự án bất động sản vướng giấy tờ pháp lý, chưa triển khai được đúng tiến độ như ước muốn; dự án thu phí không người điều khiển không dừng cũng chạm chán phổ thông chướng ngại trong khoảng chế độ… dẫn tới kết quả trực tiếp sản xuất kinh doanh không đạt so với chiến lược.

Ngoài ra những công ty hoạt động thua lỗ, một vài công ty bất động sản khác cũng chưa thoát khỏi hoàn cảnh gian truân.

Công ty Cũ rích phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG - HOSE) vừa công bố nguồn vốn thích hợp nhất cho thấy tình hình buôn bán của công ty này vẫn tiếp tục đi xuống với lợi nhuận sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Gặp gỡ gian nan với kinh doanh địa ốc, Quốc Cường Gia Lai liên tục đưa ra các quyết định nhằm thu nhỏ ngành này như giảm vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải tán Công ti Cổ lỗ phần BĐS Hiệp Phát tại Tp.HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một vài tổ chức kinh doanh bất động sản khác…

Gần giống, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC - HOSE) cách đây không lâu phải có văn bạn dạng giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lãi sau thuế giảm so với quý trước. Chi tiết, thu nhập ghi nhận trong quý 1 của PHC này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

Bất động sản kĩ nghệ tiềm năng

Phản hồi về tình hình buôn bán gian nan của các công ty BĐS, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng, đây là một tín hiệu không tốt của thị trường bất động sản. Sự sản xuất của các đơn vị quá nóng và có tín hiệu lệch pha giữa các phân khúc. Dường như cầu đa dạng ở phân khúc nhà đất giá rẻ, nhà đất phường hội thì cung lại ít. Ngược lại, nhà đất cao cấp, nghỉ dưỡng, biệt thự cung đã vượt cầu.

Vì vậy, hoạt động mua bán rơi vào tình trạng hỗn độn. Chỉ cần cung cầu lệch vài phân khúc cũng đủ để tác động đến cả thị trường.

Dù vậy, lĩnh vực này vẫn luôn đón hiệu tâm lý hăng hái trong khoảng các chủ đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo báo cáo mới nhất trong khoảng Tổng cục Con số, 5 bốn tuần qua, cả nước có 3.173 đơn vị bất động sản được xây dừng mới. Tức trung bình mỗi ngày có thêm 21 doanh nghiệp bất động sản thành lập. Tổ chức kinh doanh bất động sản mới được xây cất tăng 21% so với năm 2018, mức tăng lên nhất so với các cấp nghề khác.

Không chỉ rộng rãi tổ chức mới hiện ra, lĩnh vực bất động sản cũng ghi kiếm được đà tăng từ nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5, nguồn vốn FDI đổ tham gia BĐS đạt 742,3 triệu đô la Mỹ, chiếm giữ 11,5% tài chính FDI vào Việt Nam, đứng thứ 2 ngành nghề thú vị vốn đầu cơ nước ngoài chỉ sau ngành công nghệ sản xuất, chế tạo.

Giả dụ tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép trong khoảng các năm trước và chế độ đầu tư, tậu cũ rích phần của nhà đầu tư nước ngoài, tài chính này là 1,38 tỷ đô la, choán 8,2% tổng vốn đầu cơ hoàn thành thủ tục.

Giới chuyên gia cho rằng cốt truyện này phổ biến ở toàn bộ các ngành nghề. Hoạt động mua bán luôn luôn chuyển động, khi một đơn vị có dấu hiệu thụt lùi, sa sút thì sẽ có một công ty khác khiêu vũ tham gia, mua thời cơ sinh lời.

Dĩ nhiên, ở thời điểm hiện nay, khi mà chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung cao trào, nhiều dòng vốn FDI tràn sang vietnam, thì so với các thị phần khác, BĐS công nghiệp trở thành khu vực có tiềm năng, an ninh và dễ kiếm lãi nhất.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khuyến nghị, các nhà đầu tư, tổ chức trước khi tham gia thị trường BĐS nên có sự nghiên cứu, tối kỵ đầu cơ theo tâm lý "bè bạn". Hình như đó, vốn đầu tư đầu tư phải được vận động một cách thức hợp lý, hạn chế trường phù hợp vốn đi vay, "tay không bắt giặc" dễ rơi vào trạng thái thua lỗ.

"Khác lạ, đừng chỉ lăm lăm nhìn vào khu nào giá lên để nhảy ồ ạt đầu cơ sẽ sa lầy vào bẫy tay đầu cơ thổi giá và chịu không may lớn", ông Hiếu đưa ra lời nhắn nhủ.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét