TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Phổ biến lô đất tại Ciputra được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới - VnExpress Kinh Doanh

Vài lô đất tại Khu thành phố Ciputra được chủ đầu tư chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp phát hành dự án. 

Ciputra - một trong những khu đô thị cao cấp đầu tiên và bậc nhất Hà Nội, thuộc quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm vừa được chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch. Đương nhiên, việc này vấp phải sự phản đối của đồng đội dân cư đang sinh sống và gần đây, Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, lĩnh vực cần khiến cho rõ việc vấn đề chỉnh quy hoạch này. 

Đây là dự án do Công ti TNHH Tạo ra Khu đô thị Nam Thăng Long - liên doanh giữa Tổng công ti Đầu cơ và Phát triển Cơ sở Thành phố (UDIC) và Tổ chức Ciputra (Indonesia) khiến cho chủ đầu tư, có quy mô hơn 300 ha.

Được khai triển từ năm 2003 với 3 giai đoạn, giai đoạn một của dự án đã hoàn thành. Công ti Tạo ra Khu đô thị Nam Thăng Long đang đầu cơ một loạt lô đất khác trong dự án, song trong khoảng giữa 2018, công ty này cũng bắt đầu chuyển nhượng thứ cấp hàng loạt lô đất thuộc phần quy hoạch quá trình 2 và 3 của khu thành phố cho Vimefulland và Tổ chức Sunshine. Đây đều là những tăm tiếng mới trên hoạt động mua bán BĐS nhưng đều chiếm hữu quỹ đất lớn tại phổ thông thị trấn lớn. 

Một góc khu đô thị Ciputra. Ảnh: Ciputra 

Một góc khu thành phố Ciputra. Ảnh: Ciputra

Vimefulland là tổ chức chuyên sản xuất công trình bất động sản, trực thuộc Vimedimex Group - một công ty có tiền thân kinh doanh dược phẩm. Tại Ciputra, tổ chức này kiếm được chuyển nhượng 3 lô đất để phát triển 3 công trình yếu tố. Lô đất TM01 rộng gần 20.000 m2, nằm sát tuyến phố Võ Chí Công. Theo quy hoạch thời kỳ 3 của Khu thành phố Ciputra, lô đất này có chức năng thương nghiệp - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp...với mật độ xây đắp khoảng 37,2% và cao tối đa 31 tầng. 

Tổ chức này cũng sắm các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng quy mô gần 60.000 m2 nằm gần lô TM01. Trong khi, Công ti bất động sản Thanh Trì - một công ti liên quan tới Vimedimex cũng đặt cọc mua lại lô đất BT05 có diện tích gần 14.000m2 tại Ciputra với quy hoạch là 81 căn nhà đất thấp tầng. 

Khoảng 3 năm nay, Vimefulland phát hành một loạt dự án lớn, nhỏ nhắn tại Hà Nội, cùng lúc liên tiếp sắm các dự án mới tại thị xã Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai và sở hữu vài công trình tại Đà Nẵng. 

Tập đoàn Sunshine cũng là tổ chức chiếm hữu quỹ đất lớn tại Ciputra. Trong đó lô TM-13 quy mô gần 55.000 m2 được quy hoạch khiến cho khu thương nghiệp hỗn hợp, sân, vườn và tuyến đường nội bộ... Tập đoàn này cũng trưng bày một loạt công trình với các sản phẩm cao cấp bên trong Khu thành phố Ciputra như Sunshine Wonder Villas, Sunshine Crystal River và Sunshine Empire...

Sunshine cũng được biết tới là một trong những tổ chức BĐS gây xem xét khi có vận tốc lớn mạnh đột biến. Kiến tạo trong khoảng tháng 3/2016 với vốn vấn đề lệ 300 tỷ đồng, song tới bốn tuần 7/2018 tăng gấp gần 30 lần lên 8.535 tỷ đồng, tổng tài sản gần 10.920 tỷ đồng. Cũ kĩ đông chính của Sunshine Group là ông Đỗ Anh Tuấn, góp 6.600 tỷ đồng, tương ứng 77,6% vốn điều lệ. Ông Tuấn từng có thời gian gắn bó tại Công ty Vimedimex. 

Cuối 2018, Sunshine Group đã báo cáo phát triển 10.000 tỷ đồng trái phiếu để huy động vốn đầu cơ cho các dự án. Hiện ngoài một loạt công trình ở Ciputra, Sunshine cũng nắm giữ nhiều lô đất nằm ở những vị trí đắc địa tại thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai.... và một loạt công trình tại TP HCM, Nha Trang.

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét