TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Phận lận đận của những công trình dát quà tại Thủ đô - VnExpress Kinh Doanh

Một số công trình dát tiến thưởng chưa thể xong xuôi sau hàng chục năm khai triển, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa nhà đầu tư và dân cư. 

Chủ đầu tư dự án Golden Lake (cạnh hồ Giảng Võ) vừa thông báo giá niêm yết dự định của mỗi m2 căn hộ dát vàng vào khoảng 6.500 đô la Mỹ. Đây là một trong những công trình có vị trí đắc địa, song giai đoạn triển khai chạm chán không ít lồi lõm do thay đổi chủ đầu tư. 

Toạ lạc ở B7 Giảng Võ, Golden Lake có quy hoạch cũ là toà nhà văn phòng, nhà ở, do Tổ chức kinh doanh Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Mefrimex làm cho chủ đầu tư. Công ty này khởi công dự án trong khoảng cuối năm 2009, song "đắp chiếu" trong suốt 10 năm qua do nhà đầu tư cũ không có năng lực tài chính. Cùng với việc được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Tổ chức kinh doanh TNHH Hòa Bình, dự án cũng chuyển công năng thành khu khách sạn, căn hộ. Đặc biệt, chủ đầu tư mới cho nhân thức bề mặt bên ngoài toà nhà khoảng 5.000 m2 được ốp bằng gạch phủ tiến thưởng, nội thất mạ vàng 24k và một bể bơi vô cực bốn mùa dát tiến thưởng ở độ cao khoảng 90 m.

Khu vực sảnh với nhiều hạng mục dát vàng tại một dự án ở Hà Nội. Ảnh: CĐT

Khu vực sảnh với nhiều hạng mục dát tiến thưởng tại một công trình ở Thủ đô. Ảnh: Nhà đầu tư

Công ty TNHH Hòa Bình được nhân thức đến là chủ đầu tư của phổ biến dự án dát vàng tại Hà Nội, Đà Nẵng. Riêng ở Hà Nội, Hòa Bình là một trong những tổ chức trước tiên triển khai dự án dát vàng, có tên gọi Hòa Bình Green City (tại Minh Khai). Công ti này dát quà hệ thống thang, thành lan can căn hộ và các thiết bị của nhà vệ sinh. Tất nhiên, năm rồi, sau một số năm bàn giao, dân cư vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, dự án bị thế chấp ngân hàng nên cư dân đã đa dạng lần căng băng rôn gây áp lực vì chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. 

Chia sẻ với VnExpress ngày 18/6, ông Nguyễn Hữu Tuyến đường, Chủ tịch HĐQT Công ti TNHH Hoà Bình cho nhân thức, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được sổ đỏ để bàn giao cho dân cư nhưng điều này không phải do lỗi công ty. Công ty này cũng đang kiến nghị Thủ tướng về những vướng bận rộn của dự án để giải quyết vấn đề này. Can dự tới quỹ bảo trì, ông cho nhân thức từ nay tới cuối năm sẽ bàn giao quỹ cho dân cư, bao gồm cả tiền gốc và lãi gửi nhà băng.

D’.Palais de Louis (tại Nguyễn Văn Huyên) cũng là một trong những dự án dát vàng từng tốn không ít giấy mực của tin báo. Cao 32 tầng với các căn hộ có quy mô 153-203 m2, tòa tháp được khởi công trong khoảng cuối năm 2009. Khi đó, mức giá bán lên tới 145 triệu đồng mỗi m2, người mua phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng (1,3 triệu đô la) để chiếm hữu căn hộ. Khách sắm các căn penthouse tại đây thậm chí phải trả khoảng 100 tỷ đồng. 

Chủ đầu tư tuyên bố sẽ xây một nhà cửa xa hoa và lộng lẫy không khác gì sự vương giả của cung điện Versailles ở Paris (Pháp), trong đó các công tắc điện, vòi nước, bàn ăn, tới bồn tắm cũng được mạ quà. 

Sau đợt ra mắt đầu tiên - năm 2011, dự án D’. Palais de Louis đã có 60 khách hàng đặt cọc, hoàn thành thủ tục tậu (chiếm giữ khoảng một phần tư dự án), nhưng do không thể bàn giao nhà đúng cam đoan - năm 2015, tháng 12/2014, nhà đầu tư quyết định thanh toán (gồm cả lãi) cho những người không muốn tham gia sắm dự án. Khi đó, lý giải với báo giới về việc trả lại tiền đặt cọc của khách, đại diện Tân Hoàng Minh cho nhân thức, hầu hết đều do nguyên nhân chủ quan như xin giấy phép quy hoạch, bồi thường, giải tỏa... 

Hai năm trước, khi dự án mở đầu hoàn thành phần thô, nhà đầu tư từng ra mắt lại và giá mỗi m2 không được công khai. Tuy nhiên, việc bán hàng lúc đó cũng chạm mặt phổ biến thuyệt vọng, thậm chí không có giao dịch. Đến nay, dự án được hoàn tất tới 90%, và nhà đầu tư chuẩn bị cho ra mắt quay về.  

Phía Tây Hà Nội, một dự án ở mặt các con phố Phạm Hùng được nhà đầu tư giới thiệu rộng rải dát quà nội thất. Công trình này từng thuộc về một nhà đầu tư là Tổ chức kinh doanh TNHH Mai Trang, song do năng lực yếu kém và xây khi chưa có giấy phép nên liên tiếp bị dừng xây đắp... Nhà cửa sau đó được chuyển nhượng sang nhà đầu tư mới và dự định bàn giao năm 2018, song tới nay vẫn chưa hoàn thành. Tại dự án, chủ đầu tư mới quảng cáo có phổ biến hạng mục phía bên trong dát vàng, cùng với đó là những tiện thể ích như bãi đậu trực thăng, khu trưng bày ôtô... 

Những công trình được PR "dát tiến thưởng" tại Thủ đô thường nằm ở những vị trí đẹp. Việc chậm tiến độ nhiều phần bởi thay đổi chủ đầu tư hoặc không bán được hàng. 

Chủ toạ HĐQT một công ty là chủ đầu tư đa dạng dự án tại Hà Nội đánh giá, hiện nay người mua nhà ưa chuộng những item được kiến tạo hiện đại, kiến trúc thoáng, trẻ trung. Chỉ có số ít khách hàng thích những sản phẩm dát quà hoặc các thiết kế theo kiểu cổ lỗ. Bởi theo ông, xét về mặt thẩm mỹ, những thiết kế phong cách đó không đẹp, khiến ngôi nhà trở thành nặng năn nỉ, già nua. Ông cũng nghĩ rằng, đó là những nguyên do khiến không ít dự án dát quà không bán được, kể cả khi đã phần đông hoàn thiện, suốt phổ quát năm. 

Dưới giác độ truyền bá nhãn hiệu, ông nghĩ là những item dát tiến thưởng cũng không phải là giải pháp hiệu quả.

"Đối tượng mua hàng hiện rất tinh và thực tế. Họ bình chọn item có tốt hay không dựa trên rộng rãi mục tiêu, trong đó có việc nhìn vào những dự án khác mà chủ đầu tư đã triển khai xem có bàn giao đúng hạn không, chất lượng ra sao, dịch vụ sau bán hàng như thế nào... Dựa trên những yếu tố đó họ sẽ quyết định có nên gửi gắm niềm tin vào chủ đầu tư đó hay không", ông nói, song song cho nhân thức thêm ở góc độ vốn đầu tư, việc dát vàng tham gia các cụ thể bên trong căn hộ sẽ làm cho chi phí tăng một cách không cần thiết. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét