TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Phải biến vốn đầu tư trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Công trình Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được chuẩn y với phần lớn các đại biểu xuất hiện tham gia biểu quyết ưng ý. 

Trong quá trình bàn bạc về Luật này đã có đa dạng đại biểu phát biểu quan niệm, trong đó đa số đại biểu tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Công bố thẩm tra nghĩ rằng việc sửa đổi Luật Chứng khoán hiện hành là cần thiết, góp phần thể giễu cợt hóa con đường lối của Đảng, sản xuất kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, nhất là cải cách thể giễu cợt, tạo môi trường kinh doanh đồng đẳng, thông thoáng, dễ dàng, sáng tỏ; tiếp cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế; khắc phục những tồn tại, gian truân của Luật Chứng khoán hiện hành, xúc tiến hoạt động mua bán chứng khoán tạo ra, biến thành kênh vận động vốn trung dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 1.

Cần huy động nguồn lực trong dân chúng để biến thành "gà đẻ trứng tiến thưởng" trên sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: KT)

“Nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Theo đánh giá của đại biểu Lê Công Nhịn nhường (đoàn Bình Định) - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghiệp tỉnh Bình Định, hoạt động mua bán chứng khoán là kênh vận động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, do vậy cần bảo vệ và tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, tiến tới hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nhường nhịn thể hiện sự quan trọng tới sự cần thiết phải kiểm soát an ninh chủ đầu tư để tạo niềm tin nhằm vận động tiền nhàn hạ của người địa phương tham gia tham gia thị trường chứng khoán. “Bây chừ đất nước đang cần một nguồn lực lớn để đầu cơ cơ sở cơ sở, phục vụ tạo ra tổ quốc như con đường cao tốc Bắc - Nam, các sân bay, tuyến đường sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, các chương trình chống biến đổi khí hậu...”, đại biểu Nhường nói.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường nhịn

Đề nghị giải pháp huy động nguồn lực, tài sản của nhân dân duyệt hoạt động mua bán chứng khoán, nhất là nguồn lực như đất đai, nhà xưởng và của nả của người dân, nhất là tại nơi triển khai công trình, ông Lê Công Dường nghĩ là, cần có hình thức để chuyển đổi thành trái phiếu, cũ rích phiếu, đầu tư vào công ti đầu cơ nhà nước vietnam trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước được đảm bảo an ninh và sinh lời.

“Mô phỏng này giống như công ty đầu cơ nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Tổ chức kinh doanh này có tổng lợi tức cũ kĩ đông kể từ lúc thi công trong khoảng năm 1074 tới nay là 15% hàng năm. Đây thực sự là “con gà đẻ trứng vàng” cho nhà nước Singapore”, ông Nhường nhịn cứ liệu.

Theo đại biểu Lê Công Nhường, nhiệm vụ công ty đầu cơ nhà nước này là sử dụng vốn, đồng bạc của nhà nước và người địa phương một cách thức uyên bác và phải biến vốn đầu tư này thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho người dân.

Song, ông Dường cũng chú ý, để huy động được nguồn lực của người dân, đơn vị, đơn vị yên cầu Chính phủ phải sáng tỏ, liêm chính và hành động vì phát hành giang sơn. Để được người dân “chọn mặt gửi quà” trong kỷ nghuyên công nghiệp 4.0, yên cầu công ti đầu tư vốn nhà nước phải đảm bảo của nả của cư dân tham gia tham gia tổ chức kinh doanh quy đổi ra trái khoán, cổ lỗ phiếu được bình yên và sinh lời.

Cổ lỗ phiếu “rác”, cũ rích phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán

Ở một góc nhìn khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Thủ đô) - Tổng giám đốc Tổng tổ chức kinh doanh vận chuyên chở Thủ đô, thẳng thắn chỉ rõ 2 hiện tượng chung trên thị trường chứng khoán bây chừ là chuyện cổ phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán.

Hiện tượng thứ nhất mà ông Thường đưa ra danh sách là, bây giờ rất nhiều mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả phổ thông năm không vượt nổi mệnh giá, gọi là cũ rích phiếu peny, cổ phiếu “rác” hay là cũ rích phiếu “trà đá” vì giá tương đương với cốc trà đá một số nghìn đồng, trên sàn TP HCM có cả trăm cũ rích phiếu đang niêm yết có  giá dưới mệnh giá nguồn gốc là kết quả kinh doanh bết bát cộng thêm việc liên tiếp phát hành cũ rích phiếu khiến cho nhà đầu tư mất niềm tin, nhưng đây lại là những mã chứng khoán yêu thích của các đội lái, khi giá có thể tăng trằn hoặc sàn liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường

Trên sàn Hà Nội và sàn UpCOM số lượng cổ lỗ phiếu loại này còn lớn gấp rộng rãi lần với trên dưới 500 cổ phiếu, cổ phiếu loại này chủ đầu tư sắm bao nhiêu cũng không có quyền lợi gì, cổ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ đơn vị quan tâm tới lướt sóng, tạo sóng với những dự án “bánh vẽ”, ông Thường cho hay.

Bên cạnh, còn có hàng trăm cổ hủ phiếu không có đàm phán, đây chính là nguồn gốc làm hoạt động mua bán chứng khoán vn có thanh khoản thấp so với số lượng cổ lỗ phiếu niêm yết. Bởi thế, đại biểu Nguyễn Phi Thường buộc phải cần cải tổ hoạt động mua bán chứng khoán vn thực sự, siết lại các luật pháp, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt sa thải các cổ hủ phiếu không đủ mục tiêu khỏi sân chơi, không để tác động tới thị trường, giảm không may, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Yếu tố thứ hai mà ông Thường đề cập là chuyện thao túng giá chứng khoán. “Sàn upcom là sàn không có tiêu chuẩn xét duyệt y giấy má, cổ lỗ phiếu chứng nhận quần chúng thì đăng ký lên đại lý phân phối. Khác với sàn upcom, sàn niêm yết là sàn có tiêu chuẩn để tổ chức niêm yết lên sàn, hồ sơ đơn vị phải qua giải đáp công ti chứng khoán, kiểm toán của tổ chức kinh doanh kiểm toán, phê duyệt y niêm yết của Sở Thương lượng chứng khoán; phổ thông khâu giám sát, giám định như vậy nhưng sàn niêm yết có rất nhiều cổ hủ phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên”, ông Thường nêu ý kiến.

Trong số hàng trăm đơn vị đó, có đơn vị vì buôn bán khó khăn, lụi tàn khi lên sàn, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, song ông để ý đến những đơn vị lên sàn để trục lợi. “Kịch phiên bản là đơn vị tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cũ kĩ phiếu cho đủ 100 cũ rích đông, chứng nhận đại chúng, thi hành một số công nghệ khiến đẹp công bố tài chính rồi thuê giải đáp khiến thủ tục lên sàn, lúc chào sàn cổ hủ phiếu giao dịch nở rộ với mức giá cao, nhưng một thời gian sau đội lái mất tích thì thanh khoản rơi dần, đà rơi của giá cũ rích phiếu và thanh khoản là mất mát tiền bạc store ngàn nhà đầu tư”, ông Thường chỉ rõ.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường buộc phải bổ sung trách nhiệm của tư vấn kiểm toán xét thông qua giấy tờ lên sàn. Thông lệ quốc tế, công ty trả lời sản xuất và bảo lãnh tạo ra có bổn phận lớn trong chào bán, tạo ra chứng khoán, đặc biệt là nội dung, tính đúng đắn, trung thực của phiên bản cáo bạch và phải chấp hành soát xét đặc biệt bạn dạng cáo bạch này./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét