TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Phá vỡ lẽ luật lặng ngắt, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ' - VietNamNet

Venezuela vừa lên tiếng một loạt số liệu thảm hại sau thời điểm dài tĩnh mịch. Số liệu cho thấy cái nhìn mới về sự gian truân của kinh tế nước này.

Những kỷ lục bi tráng

Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa có một động thái gây bất ngờ khi lần đầu tiên sau ba năm đã báo cáo một loạt số liệu về vững mạnh kinh tế và lạm phát. Đây là một sự đảo lộn chính sách không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các bí mật nước nhà.

Theo Wall Street JournalReuters, lạm phát Venezuela năm 2018 được chính cơ quan quản lý tiền tệ nước này thừa nhận vượt quá một trăm ngàn xác suất.

Chi tiết, trong năm 2018, lạm phát tại Venezuela đạt 130.060%. Đây là mức trượt giá lớn nhất nhân loại và cho thấy tình cảnh hỗn loạn về vốn đầu tư ở nước này đã lên mức báo động và tồi tệ nhất trên phạm vi toàn cầu.

Trong cả năm qua, Venezuela được xem là ở đáy trái đất với tình cảnh người dân thiếu thốn lương thực, thực phẩm, thuốc thang,... 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Lạm phát được thừa nhận ở mức cao nhất nhân loại.

Thống kê lạm phát được công nhận một bí quyết chính thức phần nào cho thấy được trạng thái gian truân bên bờ suy sụp của nền kinh tế Venezuela, song song giải thích nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn thị trấn hội cũng như những cuộc biểu tình liên hồi trong thời điểm qua.

Cũng theo lên tiếng bất thần của Ngân hàng Trung ương Venezuela, lạm phát 2017 được thừa nhận ở mức 862,6% và năm 2016 là 274%. Còn tham gia bốn tuần 4/2019, lạm phát là 33,8% so với mức tăng giá tiêu dùng gần 197% trong tháng đầu năm của năm 2019. 

Trong quý 3/2018, nền kinh tế Venezuela suy giảm 22,5% so với cùng kỳ năm trước do tiêu xài cá nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt.

Con số vừa mới đây nhất về nền kinh tế nước này là dữ liệu năm 2015. Khi đó, lạm phát tích lũy thường niên đạt mức 180,9%. Kể từ giữa năm 2016, dữ liệu lạm phát chỉ được quốc hội phe đối lập thông báo.

Mặc dù thừa nhận nền kinh tế rơi tham gia hiện trạng siêu lạm phát và suy giảm rất mạnh, nhưng những con số trong báo cáo của NHTW Venezuela vẫn thấp hơn đầy đủ, chỉ bằng khoảng 1/10 so với đánh giá của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Theo IMF, lạm phát tại Venezuela năm 2018 đạt mức kỷ lục mọi thời đại của một đất nước: khoảng 1.000.000%. Còn theo tính toán của Trading Economics, lạm phát của Venezuela tính đến 04 tuần 11/2018 tăng 1,3 triệu phần trăm so với cùng kỳ năm trước đây.

IMF dự báo lạm phát ở Venezuela thậm chí sẽ lên đến 10 triệu phần trăm và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến cho lĩnh vực dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Nền kinh tế Venezuela tụt giảm.

Cú đảo chiều chế độ 

Theo Reuters, IMF đã phủ kiếm được việc gây áp lực lên Venezuela trong việc lên tiếng các chỉ số kinh tế sau phổ thông năm nước này im thin thít. 

Cũng theo hãng tin này, động thái bất thần của NHTW Venezuela là một sự xáo trộn một chính sách không chính thức của tổng thống Nicolas Maduro trong việc phân loại các chỉ số kinh tế như các bí mật giang sơn.

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Trung Quốc được cho là có tác động tới quyết định báo cáo số liệu kinh tế của Venezuela.

Theo IMF, doanh nghiệp này đã xong xuôi việc khiến việc với Venezuela về các số liệu kinh tế trong khoảng tháng 1, khi nhà chỉ huy đối lập Juan Guaido chứng dẫn hiến pháp và tự phong là tổng thổng trợ thời với cáo buộc nghĩ rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro năm 2018 là không hợp pháp.

Tất cả các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã ủng hộ Guaido là tổng thống tạm của giang sơn thành viên của Công ty các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Dĩ nhiên, Maduro và đảng cầm quyền tiếp diễn giữ vững các tổ chức nhà nước, trong đó bao gồm quân đội, tập đoàn dầu khí nước nhà PDVSA và nhà băng trung ương.

Vòng nhì của cuộc hội thoại giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và chỉ huy phe đối nghịch Juan Guaido vừa mới đây ở Na Uy đã không có ký hợp đồng nào. Phía ông Guaido nêu ra ba điểm cần thiết trong việc giải quyết khủng hoảng Venezuela là chấm dứt trạng thái mà ông Guaido gọi là “sự độc quyền” của Tổng thống Maduro, biến đổi hình thức và bầu cử hòa bình.

Phổ quát chuyên gia đặt câu hỏi không nắm bắt tại sao Venezuela bất thần báo cáo những con số lạm phát và kinh tế vào thời điểm này.

Theo Reuters, một nguồn tin cho nhân thức, TQuốc kì vọng việc lên tiếng các con số sẽ giúp Venezuela tuân thủ theo các qui định của IMF và làm IMF không dễ dàng thừa nhận nhà lãnh đạo đối nghịch Juan Guaido. Hồi 04 tuần 3, IMF cho nhân thức đang chờ ý kiến trong khoảng các nước thành viên trước khi quyết định có công nhận ông Guaido là chỉ huy của Venezuela hay không. Mỹ và bạn bè của Venezuela - TQuốc là các thành viên quan trọng của IMF với vị thế là 2 nền kinh tế lớn nhất nhân loại. 

Phá vỡ luật im lặng, hé lộ những kỷ lục 'đau khổ'
Khủng hoảng tại Venezuela chưa có lối thoát.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân đích thực vì sao Venezuela lên tiếng các dữ liệu kinh tế và liệu có đúng mực hay không, nhưng trước hết các con số này đã cho thấy một cái nhìn mới và rõ ràng hơn về sự gian nan của nền kinh tế non sông Venezuela.

Venezuela từng là nền kinh tế hùng mạnh nhất ở khu vực Mỹ Latin nhờ sở hữu khoáng sản dầu tây rất lớn nhưng giờ đây vẫn chưa có lối thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng kéo dài

Thống kê cho thấy, dầu tây xuất khẩu đóng góp tới khoảng 95% doanh thu của nước nhà Nam Mỹ này. Venezuela đã hạn chế giễu sản lượng khai thác kể từ năm 2016, hiện chỉ còn hơn 1 triệu hậu sự/ngày so với mức 3,2 triệu quan tài/ngày bí quyết đây 10 năm.

Venezuela và ngay chính cả Trung Quốc mới đây chịu sức ép lớn từ chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tháng 2/2019, ông Trump đã quyết định trừng trị Tổ chức dầu khí đất nước (PDVSA) và cản trở các giang sơn bán buôn dầu hoả với Venezuela. Nhà Trắng cũng đang đẩy trận chiến thương nghiệp với Trung Quốc lên một mức cao chưa từng có trong lịch sử.

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét