TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Ông chủ dự án hơn 13.000 căn hộ xây đắp phi pháp tại Thủ Thiêm là đại gia BĐS “khét tiếng”

Nhất thời dừng kiến thiết

Theo Quyết định số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 của UBND thị xã 2, HDTC bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng và buộc tạm dừng xây dừng dự án trên 60 ngày để hoàn tất hồ sơ cấp phép xây đắp.

Quyết định này nêu rõ, ông Đinh Trường Chinh, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ti cổ hủ phần Phát triển và Buôn bán nhà (36 các con phố Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, huyện 1, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính là đơn vị xây đắp nhà cửa không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây đắp.

Theo mày mò của chúng tôi, Công trình Raemian Galaxy City có diện tích 25 ha, được ủy quyền HDTC trong khoảng năm 1999 nằm trong khu thành phố An Phú - An Khánh tại Thủ Thiêm. Theo quy hoạch, dự án này có quy mô dân số khoảng 11.600 người với hơn 2.700 căn hộ và 188 căn nhà thấp tầng. Tất nhiên, gần đây trên đa dạng trang mạng đã xuất hiện tin tức chào bán căn hộ công trình này với diện tích lên đến 24 block căn hộ cao 45 tầng, gồm 13.144 căn hộ trong khoảng 1 tới 3 phòng ngủ.

Ông chủ dự án hơn 13.000 căn hộ xây dựng trái phép tại Thủ Thiêm là đại gia bất động sản “khét tiếng” - Ảnh 1.

Công trình bị đình chỉ xây cất xây đắp

Giải đáp Tuổi Trẻ, ông Đinh Trường Chinh khẳng định công trình xây dừng đúng pháp luật, được miễn giấy phép theo luật pháp. Theo ông Chinh, dự án được Thủ tướng giao, phê duyệt y quy hoạch cụ thể 1/500 của UBND huyện 2 năm 2010. Công ty đã nộp đủ hồ sơ bổ sung cho Bộ Xây dựng, dự kiến bốn tuần 7 sẽ có đủ giấy tờ.

Đại gia bất động sản "khét tiếng" thâu tóm HDTC như thế nào?

Còn vị chủ toạ HDTC Đinh Trường Chinh được biết đến là một đại gia BĐS "khét tiếng". Ông đã có phổ biến phi vụ khiến giới địa ốc xôn xang cả trên thương trường và trong giới showbiz. Trong đó, phải kể tới là vụ việc hoa hậu Diễm Hương khiếu nại đấng phu quân cũ của bản thân mình là đại gia Đinh Trường Chinh đã liên tục hành hung và hăm dọa cô vào khoảng năm 2014.

Khi đó ông Chinh đang là chủ toạ HĐQT của Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng –Địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) và thực hiện phổ thông thương vụ làm ăn lớn trên thị trường địa ốc.

Đơn cử như đại gia này đã "bắt tay" với nhóm cổ lỗ đông công trình Công ty TNG Holdings để "giải cứu" dự án Castle Plaza trên phố Hồ Tùng Mậu (Thủ đô). Khi đó khoảng tháng 9/2014 Cty Việt Hân đã được nâng vốn yếu tố lệ lên 1.600 tỷ đồng (ông Chinh nắm 49%) để phát hành và đổi tên công trình thành Goldmark City, do TNR sản xuất, hiện đã xong xuôi có quy mô 5000 căn hộ cao cấp.

Trong khoảng đó, đại gia Đinh Trường Chinh còn được giới địa ốc nhắc tới là một nhà buôn phong phú với việc sở hữu phổ quát công trình lớn tại TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Thọ và Hà Nội…nhất là siêu dự án 1,5 tỷ USD diện tích hơn 2.000ha ở Phú Thọ, tất nhiên đây cũng chỉ là dự án trên giấy do đại gia này "vẽ" ra.

Tới năm 2016, Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã âm thầm thâu tóm HDTC - một đơn vị nhà nước chủ lực chấp hành các dự án nhà ở tái định cư của TP.HCM. Và hiện đang là chủ đầu tư dự án hơn 13.000 căn hộ đang gây xốn xang dư luận vì xây dựng phi pháp.

Theo tò mò của chúng tôi, HDTC là một đơn vị nhà nước, tiền thân là Ban điều hành tòa tháp nhà ở thuộc Sở Nhà ở và công trình công cộng. Công ty này thiết kế từ năm 1984 nhưng sau đó năm 2015 thì được cũ rích phần hóa.

Theo cách thức Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Sản xuất và Kinh doanh Nhà thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH một thành viên thành công ty cổ hủ phần ngày 09/12/2015 do ông Tất Thành Cang khi đó là Phó chủ toạ UBND TP.HCM ký, thì cách thức cổ phần hóa HDTC là bán bớt một phần vốn nhà nước liên minh phát triển thêm cổ phiếu để tăng vốn vấn đề lệ.

Theo đó, tổng số lượng cũ kĩ phần phát triển là 224.190.000 cổ lỗ phần tương các con phố 2.241,9 tỷ đồng vốn nhân tố lệ. Trong đó, sản xuất cho nhà đầu tư kế hoạch 34,79%, đấu giá công khai cho chủ đầu tư chung 34,89%, phát triển cho người công phu 0,32%. Số cũ kĩ phần nhà nước nắm giữ 30%.

Năm 2016, HDTC chính thức trở thành Công ti Cổ hủ phần tham gia ngày 29 bốn tuần 04 năm 2016. Đáng để ý là danh sách cổ hủ đông của công ty này có sự xuất hiện của Công ti TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây đắp –Địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) khi đó do ông Đinh Trường Chinh là Chủ tịch HĐQT chiếm hữu 52,14%, trong đó có 34,79% là được bằng lòng là nhà đầu tư chiến lược, phần còn lại 17,35% là có được do đấu giá công khai. Theo báo Người Tiêu Dùng, thì để thâu tóm được HDTC Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã chi tới 1.600 tỷ đồng;

Dường như, một vài tư nhân có can dự tới Cty Việt Hân là bà Đinh Ngọc Châu Hương (Tổng Giám đốc Cty Việt Hân) chiếm hữu 8,67%, bà Hà Thị Bích Hạnh chiếm hữu 8,67%. Ông Đinh Trường Chinh hiện là Chủ toạ HĐQT và là người đại diện pháp luật của HDTC.

Cách đây không lâu, vào khoảng cuối năm 2017 đầu năm 2018 HDTC còn dính tới một vụ việc lùm xùm khác, đó là vụ mâu thuẫn với Tổ chức kinh doanh TNHH Quy hoạch và Phát hành nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) và Daewoo Star Birdge (DWS) tại dự án căn hộ The Mark ở Huyện 7 (Tp.HCM). Vụ việc rất phức tạp và cả nhì đều đã có đơn tố cáo nhau lên các công ty chức năng, và đơn kêu cứu lên Thủ tướng.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét