TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

NHNN công bố về việc siết nguồn vốn vay mượn tìm nhà | MuaBanNhaDat

NHNN đang lấy ý kiến đối với dự thảo thay thế Thông tư 36/2014 quy định các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm an ninh trong hoạt động của doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, dự thảo có 2 nội dung nổi trội, liên quan đến việc sửa đổi giảm tỷ lệ vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung, dài hạn về mức 30% (chia theo 2 phương án). Dường như đó, NHNN dự kiến áp dụng hệ số không may 50 - 150% đối với các khoản cho mượn tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống, tùy vào số tiền vay khác biệt.

Thực tế sau khi dự thảo được thông báo, đã có một vài quan niệm trái chiều về các luật pháp mới này. Và cách đây không lâu, NHNN đã chính thức báo cáo trả lời về các con số can dự trong dự thảo mới.

Vì sao là ngưỡng 3 tỷ đồng?

Chi tiết, một trong những điểm đáng để ý của dự thảo lần này là việc áp mức rủi ro 150% đối với khoản mượn tư nhân dịch vụ ý định đời sống có dư nợ trên 3 tỷ đồng. Lý giải về con số này, NHNN cho nhân thức Thông tư 36 trước đây có qui định cục bộ các khoản mượn buôn bán BĐS (bất động sản), bao gồm cho vay tìm nhà đất, đều vận dụng hệ số rủi ro 200% (trừ cho mượn tiêu xài).

Vấn đề này dẫn tới hiện tượng các khoản mượn tìm, sửa chữa nhà để bán lại, để cho thuê… với mục đích sinh lời đều được các nhà băng đưa tham gia lực lượng cho vay tiêu xài. Do đó, phản chiếu không đúng bản chất không may và làm cho chế độ yếu tố tiết nguồn đầu tư tiêu xài bị “méo mó”.

nhnn len tieng ve viec siet tin dung vay mua nha

Rộng rãi khoản vay tìm nhà với mục đích sinh lời đang được các nhà băng đưa vào nhóm cho vay tiêu xài để tránh hệ số rủi ro 200% của qui định hiện hành.

Ngược lại, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 giới hạn khoản cho vay tư nhân theo dư nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng áp hệ số không may 50%; từ 1,5 tỷ tới 3 tỷ áp mức 100%; và trên 3 tỷ áp hệ số không may 150%. Theo NHNN, việc phân tầng các hệ số không may sẽ giúp thị trường nhân tố chỉnh tốt hơn, giúp đối tượng thụ hưởng chế độ được lợi lợi đa dạng hơn.

Trả lời về ngưỡng vay 3 tỷ đồng, NHNN cho nhân thức, theo nguyên tắc các ngân hàng, khách hàng chỉ được mượn mua nhà với tỷ trọng tối đa 70% trị giá hợp đồng tìm. Theo đó, với ngưỡng vay 3 tỷ đồng trị giá gốc tương ứng giá trị nhà khoảng 4,2 - 4,5 tỷ đồng. “Đây là con số khá có lí so với giá nhà nhàng nhàng bây chừ tại vn, cũng như mức doanh thu của người dân và đối tượng sắm bất động sản này”, NHNN nói.

Bên cạnh, NHNN cũng khẳng định thêm, Thông tư mới này có phạm vi tác động không đáng kể đến hoạt động mua bán bất động sản, vì chỉ ứng dụng đối với các nhà băng gặp gỡ gian khổ về nguồn vốn trong quá trình sáp nhập, hợp nhất, chưa phục vụ chuẩn Basel II. Bên cạnh những nhà băng đã đáp ứng chuẩn Basel II sẽ chấp hành theo Thông tư 41.

Cụ thể, từ năm 2020, các công ty tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài sẽ vận dụng quy định tỷ lệ bình yên vốn theo quy định tại Thông tư số 41. Theo đó, hệ số không may của khoản cho vay đảm bảo bằng bất động sản, khoản cho vay thế chấp nhà sẽ đề đạt đúng đắn mức độ không may của khoản vay (30 - 200%) dựa vào vào đặc điểm, cấu trúc của khoản vay.

Hạn chế cho mượn trung, dài hạn

Trong nội dung dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đang lấy ý kiến cũng đề cập tới việc giảm tỷ trọng dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn về mức 30% tham gia giữa năm 2021 hoặc 2022.

Theo thống kê số liệu mới nhất từ NHNN, tỷ trọng này đến hết bốn tuần 2 của khối nhà băng thương nghiệp nhà nước là 31,12%; của khối ngân hàng thương nghiệp cũ kĩ phần là 32,4% (còn khá xa với mức trằn 40% bây giờ).

Bởi vậy, thây mặt NHNN cho biết, chỉ tiêu đưa tỷ lệ này xuống 30% trong hơn 2 hoặc 3 năm đến không phải quá xa vời. Khó khăn có thể xảy ra với vài nhà băng có hoạt động cho mượn trung, dài hạn lớn. Tất nhiên, xét trên tổng thể thị trường thì đây là mục tiêu khả thi, và mức tác động được dự đoán trong tầm giữ vững.

nhnn len tieng ve viec siet tin dung vay mua nha

Ngân hàng là thị trường tiền tệ nhưng lại đang nhập vai trò chính trong hoạt động mua bán vốn ở vn.

Dường như, theo phía tập đoàn điều hành, việc hạn nhạo báng hơn nhà băng cho vay trung dài hạn là động lực để hoạt động mua bán vốn trong nước sản xuất, khuyến khích đơn vị tìm nguồn vốn trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay, chuỗi hệ thống ngân hàng chiếm hữu tới 68% tổng của nả toàn hệ thống nguồn vốn, và đang cung ứng 50,6% (cuối năm 2018) nguồn vốn trung dài hạn cho nền kinh tế - là tác dụng đúng ra thuộc về thị trường vốn. Dường như đó, khu vực trái khoán đơn vị lại rất nhỏ xíu so với trị giá vốn hóa, chỉ đạt 8,57% GDP cuối năm 2018. Báo cáo này thấp hơn phổ thông so với Thái Lan (21,33%) hay Malaysia (46,3%)… Nhân tố này đã làm cho hệ thống tài chính vn luôn bị các định nhạo báng quốc tế như IMF, WB đánh giá kém về tính lành mạnh, và tiềm ẩn không may về điều thanh khoản chuỗi hệ thống ngân hàng.

Theo đó, khi nguồn vốn nguồn đầu tư ngân hàng bị hạn chế nhạo hơn sẽ là động lực thúc đẩy các tổ chức tậu đến nguồn vốn trên hoạt động mua bán chứng khoán, từ khu vực tư nhân. Yếu tố này sẽ khuyến khích thị trường chứng khoán phát hành, và hạn chế không may cho ngân hàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét