TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Nhị người mà Gia Cát Lượng không nên giết nhất, tùy luôn thể giữ lại một người, Thục Hán có thể đã hợp nhất được dương gian

Trên thực tế, Lưu Bị là một người rất chuyên nghiệp trong trọng dụng tuấn kiệt, so với Tào Dỡ, khuyết điểm của Lưu Bị là mất quá sớm, và không có người đàn ông nào đủ năng lực để có thể đảm đang giang sơn mà ông để lại. So sánh nam nhi của Lưu Bị và đàn ông của Tào Dỡ, quả thật là một trời một vực, cho nên mà Thục Hán mới với tốc độ cao bị bại vong tương tự.

Lưu Bị trước khi lâm tầm thường thậm chí vẫn không yên ổn tâm về con trai bản thân mình, vì vậy, ủy thác non sông lại cho Gia Cát Lượng, còn nói với Lượng rằng, khi quan trọng, ông có thể thay thế đứa đàn ông của chính mình: "Tiên sinh tài ba gấp 10 lần Tào Phi, khăng khăng có thể an bang định quốc, hoàn thành đại nghiệp của chúng ta. Ví như con trai ta có thể phò tá, mong tiên sinh hãy phò tá nó; còn nếu như người nam nhi này của ta không đáng để trọng dụng, vậy thì mong tiên sinh hãy tự chính mình làm cho chủ."

Mối quan hệ giữa Gia Cát Lượng và Lưu Bị rất sâu sắc. Mặc dầu Lưu Bị đã tỏ bày thái độ của bản thân, nhưng Gia Cát Lượng từ đầu tới cuối đều không có nhu cầu thay thế người nào, thay vào đó, sử dụng cả cuộc đời để phò tá Lưu Thiện. Gia Cát Lượng tuy rất chuyên nghiệp trong việc lập sách lược, nhưng về dùng người, ông mãi mãi cũng chẳng thể theo kịp được Lưu Hoàng thúc.

Gia Cát Lượng đã phạm phải nhì sai trái chết người khi dùng người. Ông đã làm thịt nhầm nhì khả năng, để rồi sau cuối, Thục quốc phải sắp có kết cục bi thương. Giả dụ Lượng giữ lại một trong nhì người họ, Thục Hán có nhẽ sẽ không bại vong sớm tương tự. Hai người này là người nào? Tại sao Gia Cát Lượng lại giết mổ họ?

Hai người mà Gia Cát Lượng không nên giết nhất, tùy tiện giữ lại một người, Thục Hán có thể đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 1.

Người trước tiên là Lưu Phong. Đứa trẻ này là người con được Lưu Bị nhận nuôi. Lưu Bị khi đó tuổi tác cũng khá lớn nhưng vẫn chưa có con, vì thế, sau khi đã có phạm vi tác động của riêng chính mình, Lưu Bị đã kiếm được người con trai này. Khác với A Đẩu, Lưu Phong là một chỉ huy quân sự rất có năng lực, có phần đông đóng góp hoành tráng trong việc thiết kế Thục Hán.

Đương nhiên, cũng chính vì Lưu Phong quá kiêu dũng mà Lưu Bị nảy sinh sự kiêng dè. Lưu Bị không muốn sự sống sót của Lưu Phong bắt nạt dọa A Đẩu, và Gia Cát Lượng cũng nhìn thấu được ý đồ của Lưu Bị. Cho nên, khi Lưu Phong bị vu vạ hãm hại, Gia Cát Lượng đã không ra tay hỗ trợ, thậm chí còn nhúng một tay vào.

Người thứ nhì là Mã Tắc. Mặc dù Gia Cát Lượng rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc vạch mưu lược, nhưng trong chiến tranh quân sự, lý thuyết quân sự, ông lại thua xa Mã Tắc. Mã Tắc nổi bật với 2 sự kiện đó là tham mưu cho Gia Cát Lượng bình định Nam Trung, thu phục Mạnh Hoạch và tham chiến lần ra Kỳ Sơn thứ nhất của Gia Cát Lượng. Cũng chính vì thế mà Gia Cát Lượng vô cùng xem trọng Mã Tắc, chọn Mã Tắc làm cho tiên phong, cùng Vương Bình cầm quân nguy cấp ra trấn giữ Nhai Đình trong trận chiến Ngụy lần thứ nhất..

Đến Nhai Đình, Mã Tắc làm cho ngược lại với phương án chỉ huy của Gia Cát Lượng. Mã Tắc không đóng quân ở nơi con đường cài, gần sông là chỗ có nước cho quân dùng, mang 2 vạn quân trấn thủ trên núi với cách thức "Trên núi tấn công xuống, thế như chẻ tre". Vương Bình phổ thông lần phản đối, nhưng Mã Tắc không nghe. Sau cùng, Vương Bình đành xin Mã Tắc cho 5000 người ngựa ra đóng trại dưới chân núi. Trương Cáp theo sự chỉ huy của Tư Mã Ý đã mang quân vây trại của Mã Tắc trên núi, rồi cắt đứt tuyến đường nước. Quân Thục thiếu nước, bồn chồn. Trương Cáp dồn sức tiến công phá tan Mã Tắc. Cánh quân Mã Tắc bỏ chạy tán loạn. Nhai Đình thất thủ. Đại quân Thục không thể tiến, đề xuất lui về Hán Trung. Sau thất bại của trận Nhai Đình, Gia Cát Lượng không thể không chém Mã Tắc.

Phổ biến người nghĩ rằng, giả dụ trong nhị người này, có thể giữ lại một người, vậy thì Thục Hán rất có tài năng có thể hợp nhất trần giới.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét