TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Nhà ở 5 năm vẫn chưa có sổ vì nhà đầu tư thế chấp nhà băng - VnExpress Kinh Doanh

Khu Westa (Hà Đông, Thủ đô) đã gần kín đáo cư dân về ở sau 5 năm nhưng cả công trình vẫn chưa có sổ hồng và quỹ bảo trì cũng chưa được bàn giao. 

Thây mặt cư dân tầm thường cư Westa (Hà Đông, Thủ đô) cho nhân thức nhận bàn giao căn hộ trong khoảng năm 2014 và đến nay dự án đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Tất nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (sổ hồng). Cách đây không lâu, qua thông tin trong khoảng Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Hà Nội, dân cư mới được nhân thức căn nguyên là nhà đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong nhà băng.

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị khiến cho sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Bên cạnh đó, cư dân gặp gỡ gian nan trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay nhà băng", một cư dân nói. 

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông lại căng băng rôn tại ban công dự án về những vấn đề chậm được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Cư dân tại công trình Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công về những trở ngại chậm rì rì được nhà đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Ngoài nội dung nói trên, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của dự án tới nay cũng chưa được thực hiện. Số tiền phí bảo trì theo trợ thì tính của dân cư khoảng 12 tỷ đồng, song hiện nhà đầu tư mới chỉ trả 200 triệu đồng.

"Do không có khoản tiền này nên các hạng mục hạ tầng cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sữa chữa chắp vá tạm bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện biến thành nơi chứa rác gây ô nhiễm", một cư dân cho hay. 

Phổ biến cư Westa Hà Đông là tổ thích hợp tòa tháp bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu thị trấn Mỗ Lao. Công ti cổ lỗ phần COMA 18 khiến cho nhà đầu tư với mức đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng. Sau khi cư dân phổ quát lần gửi đơn yêu cầu nhà đầu tư bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, UBND TP Thủ đô và Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư thi hành bổn phận, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Can hệ tới những kiến nghị của cư dân, lãnh đạo COMA 18 cho nhân thức, hiện chẳng thể bàn giao ngay ngay tức khắc quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. 

"Hiện chủ đầu tư vẫn đảm nhận công việc bảo trì sau đầu tư phần cơ sở, hệ thống trang trang bị toà nhà", thây mặt COMA 18 nói, đồng thời cho biết công ty đang xây dựng tiến độ bàn giao tiền quỹ bảo trì theo từng phần hàng 04 tuần và thời kỳ cho ban quản trị tòa nhà. 

Về vấn đề khiến cho sổ đỏ, chỉ đạo COMA 18 cũng thừa nhận, năm 2017, COMA 18 đã tập phù hợp giấy má và gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Khoáng sản và Môi trường TP Hà Nội. Tất nhiên, tập đoàn này tư vấn hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết do lô đất của dự án đang được thế chấp tại ngân hàng.

"Tổng thể dự án được thế chấp vay vốn nhà băng từ năm 2011 nên cũng không đủ điều kiện khiến cho giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất cho dân cư", vị này nói, cùng lúc cho biết đang làm giấy má với phía ngân hàng để giải chấp từng phần và làm sổ đỏ cho các cư dân.  

Đại diện nhà đầu tư cũng phân trần về việc đang phải đối mặt với phổ quát gian khổ về tài chính. Khi khai triển dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là tổ chức nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng công ti cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây đắp quản lý. Từ tháng năm/2016, COMA đã thoái toàn cục vốn nhà nước tại dự án. Bởi vậy, COMA 18 là doanh nghiệp cổ phần có 100% vốn cá nhân. 

Tất nhiên, trước khi hàng ngũ cũ rích đông mới tham gia, tổ chức này gặp gần như gian truân, thậm chí đứng bên bờ vực vỡ nợ, mất kiểm soát tài chính. Sau khi thay đổi về cơ cấu cổ đông, ban chỉ huy mới của COMA đang phải đương đầu với hàng loạt gian nan như nợ nhà băng chưa có khả năng thanh toán, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm phường hội... và khôi phục hoạt động buôn bán. Bởi thế, tuy khẳng định ban chỉ huy vẫn từng bước thực hiện các nghĩa vụ của cư dân Westa, vị này cho biết chưa thể giải quyết "một sớm một chiều" mà phải thực hiện từng phần và cần thêm thời gian. 

Nguyễn Hà


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét