TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai - VietNamNet

 Cư dân ấp Bầu May, thị trấn Phú Thanh, quận Tân Phú, Đồng Nai phải lấp giếng do ô nhiễm. 10 năm nay, họ bị tiêu diệt nguồn nước tinh khiết.

XEM CLIP: 

Người địa phương phố Bầu May tố giác với PV VietNamNet về tình trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi tham gia thất vọng trong việc kiếm tìm nguồn nước sạch cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch

Đơn thư đã gửi đi phổ quát, chính quyền cũng đã ghẹ lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có ai khắc phục cội rễ yếu tố, tậu lại nguồn nước sạch sẽ cho dân.

UBND phố Phú Thanh xác thực: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường nguy hiểm dẫn tới việc chính quyền buộc đòi hỏi đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không sử dụng được

Sau khi ngưng hoạt động, công ty này không chủ động khắc phục hậu quả về không gian mà tĩnh mịch bặt tăm.

Nhà máy bỏ không, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống người dân ấp Bầu May.

Hiện bao quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của người địa phương đã bị tàn phá. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước tinh khiết để sinh hoạt.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Nguyễn Thị Yến chỉ vị trí giếng bị lấp

Dân nghèo bình thường tiền, đấu nối tuyến phố dây điện, máy bơm quay  lại dùng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân góp tiền mắc điện, bơm nước về ăn

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, bã rác trong khoảng bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau công ti. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có khiến bể giải quyết gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó tính lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng non sông tôi. Tôi đề xuất lấp giếng, vì có để cũng chẳng dùng được”.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Cùng tình cảnh, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch. Giếng gia đình đã lấp. Nước hôi tanh, nổi váng và chuyển màu chả khách hàng nào dám dùng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 tới 6 mét là nước ngầm trong vắt tràn về”.

Người nào là thủ phạm chính khiến cho đứt nguồn nước của người địa phương?

Dân ấp Bầu May tố cáo, khi công an bắt xe bồn chở nước rác trong khoảng nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm pháp luật của công ty Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật thột nắm bắt ra vì sao giếng nước ăn của mình không sử dụng được.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn bủa vây

Dân tập trung chặn xe từ đầu trục đường, không cho tổ chức kinh doanh rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên tập đoàn công dụng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất sơ sài, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là diện tích nhất. Không hiểu tại sao thức giấc lại cho họ đưa nước thải về đây để giải quyết. Chuỗi hệ thống giải quyết rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là dĩ nhiên. Vì nước thì làm sao mà đốt được".

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

“Nhị năm trước, nhà máy ngưng làm cho, họ có để lại cho cái máy bơm và tuyến phố dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Tất nhiên vừa qua họ cắt điện, thu máy bơm nên mọi người tôi phải phổ biến tiền nhau đấu nối lại để dùng tạm”, bà Yến nói.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Người địa phương kể nhà máy chở những xe bồn nước thải đồ xuống đất cạnh nơi họ sống

Theo ghi kiếm được của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân nói quanh nói quẩn nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền phố Phú Thanh thừa nhận. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về bổn phận hành vi phát tán, mang chất thải từ La Ngà về gây ô nhiễm không gian của những kẻ mang danh tổ chức vẫn chưa hề được đề cập tới.

Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai
Bà Bùi Thị Lược: Nhà máy bỏ đi rồi, bạn nào bồi thường nước lại cho dân?

“Dân hàng ngày phải uống nước từ giếng trong chính nhà máy bị bỏ trống do ô nhiễm. Chúng tôi không còn chọn lựa nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu trong khoảng nguồn nước an ninh đã bị chôn vùi trong cái gọi là lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu dò hỏi kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là khách hàng nào, yêu cầu kẻ đó phải đền bù thiệt thòi, đền bù nguồn nước lại cho dân phải nhẫn nhịn 10 năm nay”, một cư dân nêu quan niệm.

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Đoàn xe vội vàng san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Công an tỉnh giấc Đồng Nai cùng Sở TN&MT đang tham gia cuộc xác minh vụ đoàn xe ào ạt san lấp hồ chứa chất thải của tổ chức kinh doanh rác Đa Lộc.  

Hoài Anh- Bùi Cảnh- Thanh Tùng


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét