TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Nhà ba phòng ngủ vẫn...rẻ hơn căn hộ mini | MuaBanNhaDat

Nhà 3 phòng ngủ vẫn không bằng căn hộ mini

Tại một dự án thông thường cư cao cấp vừa mở bán trong tuần đầu tiên của 04 tuần 6/2019 trên phố Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (TP.HCM), căn hộ 1 phòng ngủ có giá bán 70 triệu đồng mỗi m2. Cùng công trình này, các căn 2-3 phòng ngủ lại có giá mềm hơn toàn bộ, chỉ 55-60 triệu tiền việt mỗi m2. Giảng nghĩa về mức cao thấp khác nhau 10-15 triệu tiền việt mỗi m2 này, môi giới công trình cho biết, vì căn một phòng ngủ có số lượng ít và yêu cầu tậu đa dạng hơn nên giá đắt đỏ hơn. Các căn hộ to, nhiều phòng ngủ sẽ có giá mềm hơn vì mục đích kích cầu của chủ đầu tư.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, một dự án bình thường cư quy mô 500 căn tọa lạc tại thị xã Bình Thạnh, TP.HCM có giá chào bán căn một phòng ngủ đắt hơn 2-3 triệu đồng mỗi m2 so với căn 3 phòng ngủ. Chi tiết, căn hộ 50 m2 có giá 42-43 triệu đồng mỗi m2 khi mà căn hộ 3 phòng ngủ được chào giá 39-40 triệu đồng mỗi m2. Tương tự, một dự án phổ biến cư tọa lạc trên đường Phạm Hữu Lầu, thị xã 7, TP.HCM, tuy chỉ là phân khúc dân dã, những căn hộ 1 phòng ngủ 45-50m2 có giá niêm yết ở hoạt động mua bán thứ cấp trên 30 triệu đồng mỗi m2. Cùng công trình này, các căn 3 phòng ngủ chỉ khoảng 25-27 triệu đồng mỗi m2.

Trạng thái này cũng diễn ra ở khu Đông TP.HCM khi các căn hộ 1 phòng ngủ thường "cháy hàng" dù đơn giá mỗi m2 nhà đắt hơn các căn to. Đơn cử tại một công trình diện tích trên 10.000 căn, giá bán thông thường cho căn hộ một phòng ngủ 55-57m2 trên hoạt động mua bán thứ cấp là 3,5-3,6 tỷ đồng, tương đương 60 triệu đồng mỗi m2. Còn giá bán thông thường cho căn 3 phòng ngủ 110-114m2 được chào 5 tỷ đồng, tức khoảng 44 triệu đồng mỗi m2. Bên cạnh đó, nhà một phòng ngủ được bán và cho thuê tấp nập trên thị trường thứ cấp trong khi những căn diện tích lớn 3 phòng ngủ thương lượng chậm rãi hơn.

nha ba phong ngu van...re hon can ho mini

Căn hộ mini có giá tiền mỗi m2 cao hơn hẳn so với căn hộ đa dạng phòng ngủ

Khởi thủy vì đâu?

Chủ toạ Công ti Paxland, Nguyễn Hồng Hải cho biết, có rộng rãi nguyên do dẫn đến hiện trạng căn hộ mini có giá bán mỗi m2 đắt đỏ hơn nhà 3 phòng ngủ khoảng 10-15% thậm chí vượt xa tỷ lệ này. Duyên cớ thứ nhất, theo ông Hải, là sự khan thảng hoặc đẩy giá lên cao. Các căn hộ một phòng ngủ được xem là loại nhà bé dại nhất trong dự án, thường có số lượng hạn dè bỉu, mỗi tầng chỉ có 1-2 căn loại này vì chủ đầu tư bị buộc ràng chỉ tiêu dân số (mật độ đứa ở trong một công trình). Bình thường tỷ trọng căn hộ một phòng ngủ chỉ chiếm hữu không quá 20% trên tổng item toàn công trình. Rổ hàng hạn chế sẽ dẫn tới khan hi hữu.

Nguồn cội thứ nhị, là yêu cầu căn hộ một phòng ngủ luôn rất lớn. Lợi thế lớn nhất của căn hộ một phòng ngủ là dễ bán, dễ cho thuê. Chính bởi vậy, dòng sản phẩm này thường lôi cuốn hàng ngũ đối tượng mua hàng đầu tư (cho thuê hoặc mua đi bán lại). Nguồn gốc thứ ba là tổng trị giá căn hộ mini thường thấp hơn căn hộ 3 phòng ngủ, lôi cuốn người dùng nhà lần đầu còn eo hẹp vốn đầu tư.

Ngoài ra, ông Hải cho nhân thức thêm, với những nhà đầu tư lướt sóng, sắm đi bán lại trong vòng 6-12 bốn tuần đầu tiên, căn hộ mini cũng có giá bán không ngang nhau tốt hơn các căn diện tích lớn. Bởi lẽ giá bán không bằng nhau chỉ tính trên tổ chức sản phẩm chứ ngoại trừ theo số m2. Khi đó, căn hộ mini và căn hộ 3 phòng ngủ phần lớn có mức bán sang tay với giá không ngang nhau bằng nhau khi mà tổng giá trị của căn nhà to cam đoan lớn hơn và chôn vốn gần như so với nhà nhỏ nhắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét