TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Người trẻ và 10 năm sẻn so tiết kiệm mua nhà | MuaBanNhaDat

Sau đây là câu chuyện dè xẻn sắm nhà của đôi hậu phi chồng trẻ - Anh Hòa và chị Thụy:

Năm 1998, tôi (Hòa) tham gia TP.HCM để học đại học. Mười nhị năm sau, tôi và người yêu (Thụy) quyết định kết duyên và về quê lập nghiệp. Quê của hiền thê chồng tôi là một thành phố đẹp với khí hậu trong sạch, mát mẻ lòng vòng năm.

Năm 2010, tổng thu nhập từ lương của cả nhì hoàng hậu chồng là 12 triệu tiền việt. Vì khiến cho công tác toàn thời điểm nên chúng tôi không có thêm nguồn thu nhập nào khác. Cung phi chồng tôi tâm niệm, “buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè lỗ miệng”. Suốt năm 04 tuần đó, chúng tôi luôn có ý tưởnrg rõ ràng cho việc dè xẻn tìm nhà: Chúng tôi ở tầm thường với ông bà, góp 3 triệu tiền việt cho sinh hoạt phí mỗi bốn tuần.

Hai hậu phi chồng sẻn so tối đa các khoản chi tiêu như buôn bán áo quần, giày dép… cho mình. Trong tủ đồ, tôi thường chỉ có ba chiếc quần jeans, khoảng năm chiếc áo thun để mặc đi khiến và một bộ sơ vin cho các thời điểm đặc biệt như đám cưới, yến tiệc. Tôi mặc đến khi nào hư thì mới tậu cái mới.

Về du lịch, bà xã chồng tôi thống nhất chỉ đi ba lần trong một năm: Lần 1 với công ti hậu phi, lần 2 với công ty tôi và lần 3 là đi với gia đình. Ngao du với công ty thì chi phí rất ít, cung phi hoặc chồng chỉ cần đóng thêm trong khoảng 1 - 2 triệu đồng cho chuyến đi 2 ngày 1 đêm. Dường như đó, một chuyến du lịch 4 người trong 2 ngày 1 đêm tốn khoảng 6 triệu đồng.

chuyen nguoi tre mua nha chat chiu de mua nha hay tan huong cuoc song

Ảnh minh họa: Gia Tiến.

Các khoản chi tiêu vặt, hiền thê chồng tôi luôn có cách thức chi tiêu hợp lý với chỉ tiêu tiết kiệm tậu nhà sớm. chả hạn như việc xài điện thoại, chúng tôi tất cả chỉ dùng laptop để nghe. Hóa đơn tiền điện thoại trả sau của tôi chưa bao giờ quá 150.000 đồng/tháng, và của bà xã không tới 100.000 đồng/bốn tuần với loại thuê bao trả sau. Chúng tôi đã duy trì việc này gần 10 năm qua.

Hoàng hậu thôi cũng không có sở thích bán buôn. Mỗi năm, tổ chức kinh doanh bà xã sẽ cấp 2 triệu để may đồng phục và đồ sử dụng trang điểm cho thiếu nữ. Nhưng vợ tôi chỉ may đồng phục một lần độc nhất, và sử dụng để mặc tiếp một vài năm sau.

Ngày trước, chúng tôi chi phí rộng rãi cho khoản giày dép. Làng nhàng mỗi năm, tôi sắm 2 đôi giày với giá khoảng 300.000 đồng/đôi. Còn vợ tôi mua khoảng 4 đôi. Sau này khi kinh tế khá hơn và tò mò kỹ hơn, chúng tôi mới biết đến những đôi giày 2 - 3 triệu đồng với chất lượng rất tốt. Chẳng hạn, một vài giày “chính hãng” có giá niêm yết 2 triệu tiền việt, nếu đợi đến đợt giảm giá sẽ chỉ còn khoảng 1,4 - 1,5 triệu nhưng độ bền cao. Có đa dạng đôi, tôi mang liên tục 3 - 4 năm vẫn không hư.

Chúng tôi luôn dành khoảng hơn 50% doanh thu để tiết kiệm tậu nhà. Những năm 2010, sau khi trừ chi tiêu sinh hoạt, trả lợi nhuận nhà băng khi tậu nhà đất, tôi thường dành dụm được hơn 50 triệu/năm. Mặt khác, với lương lậu ngày càng tăng, đến năm 2018, bà xã chồng tôi đã dành dụm được hơn 200 triệu tiền việt mỗi năm. Từ mức lương 12 triệu năm 2010, đến năm 2018, tổng thu nhập của vợ chồng là 35 triệu đồng/bốn tuần.

Nói về căn nhà mong ước của hai hoàng hậu chồng, đó là một hành trình dài. Năm 2011, chúng tôi tậu một lô đất nông nghiệp 100m2 có giá 300 triệu đồng (trong đó, 100 triệu đồng là tiền dành dụm và tiền cưới còn dư, còn 200 triệu còn lại là chúng tôi vay ngân hàng). Sau 3 năm “gói ghém” chi phí, chúng tôi đã trả hết nợ.

chuyen nguoi tre mua nha chat chiu de mua nha hay tan huong cuoc song

Được hưởng thụ sườn cảnh tự nhiên từ cửa sổ, tôi thấy hành trình dè xẻn mua nhà bao năm qua thật nặng nhọc nhưng cũng thật giá trị cao - Ảnh minh họa: Gia Tiến.

Tới năm 2014, chúng tôi tìm lại một suất căn hộ bình thường cư có diện tích 69 m2, thuộc loại tái định cư (chưa hóa giá), giá 250 triệu đồng. Năm 2015, thê thiếp chồng tôi quyết định bán căn hộ đó để tậu căn nhà cấp 4 có gác, rộng 109 m2, gần trọng điểm thành phố với giá 1,2 tỷ đồng (trong đó, 350 triệu là tiền bán thông thường cư, 150 triệu là lương thuởng thưởng, tiết kiệm và 700 triệu tiền việt mượn nhà băng). Đến hôm nay, tôi đã trả kết thúc món nợ 700 triệu đồng cho ngân hàng, rút sổ về.

Trong hành trình sở hữu tổ ấm ốm ước mơ đó, có những chi tiết bé bỏng nhặt trong chi phí rất khó kể hết, nhưng lại dè xẻn được tất cả tiền. Và khi ngồi trong ngôi nhà chính thức của chính mình sau khi trả hết nợ nhà băng, được thu giãn sườn cảnh thiên nhiên trong khoảng cửa sổ, tôi thấy hành trình 10 năm qua tuy nặng nhọc nhưng thật giá trị cao.

Suốt khoảng thời gian đó, nhìn anh em bao quanh mua xe mới, đổi laptop, đi ngao du, mua quần áo... bạn nào mà không thích? Nhưng vì mục tiêu lớn, nhì hoàng hậu chồng chặc lưỡi cho qua, nỗ lực dè xẻn, dành dụm để mua nhà cho mái nhà ốm của chính mình.

Thực tiễn, có khá rộng rãi người lại nhạo báng hoặc thậm chí tỏ thái độ khó tính đối với những người tiết kiệm tiền bằng mọi phương pháp để sắm nhà. Thế nhưng, thê thiếp chồng tôi luôn kiểm soát ý kiến, chúng tôi sống có kế hoạch và dành dụm vì ước mong của cả hai, không khiến cho ảnh hưởng đến người khác.

Đa dạng giới trẻ có thể nói về những chuyến “phượt” của cuộc đời, cuộc sống ngắn lắm, hãy tận hưởng đi. Tôi nghĩ, chúng tôi vẫn có thể thi hành những nhân tố đó với nửa thế cục còn lại của bản thân. Thậm chí là với cái giá rẻ hơn phổ thông bởi thị trường ngày càng cạnh tranh hơn, phục vụ ngày càng rẻ, khi mà nhà đất ngày càng đắt đỏ.

Bây giờ căn nhà tôi tìm với giá 1,2 tỷ đồng đã lên đến con số 5 tỷ. Nếu như ngày đó không cố gắng dè xẻn để tìm, thì hiện nay cam đoan chúng tôi chẳng thể nào tìm nổi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét