TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thắng lợi nhờ năng lực giữ vững lề thói; Người ưu tú phụ thuộc kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là khách hàng nào?

Gây dựng cuộc sống kỷ luật tự giác: Đặt kế hoạch cho bản thân mỗi ngày và nghiêm khắc thực hiện

Tôi có một người đồng nghiệp tên Tú, có thể gọi là thành công trong tương lai và cuộc sống mái nhà: Quản lý cấp cao của một tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Sài Gòn ở tuổi 32; hậu phi đẹp, con khôn, gia cảnh yên ấm. Trong một lần trà dư tửu hậu, ngồi chuyện trò có nói tới kinh nghiệm cuộc thế, Tú đã đãi đằng về những trải nghiệm của bạn dạng thân.

Theo Tú, có phổ thông nhân tố quyết định thành bại của loài người. Lúc đầu, hồi trẻ, Tú nghĩ rằng chỉ số lanh lợi IQ quyết định hồ hết. Nhưng cùng với sự trải nghiệm cuộc sống, anh ta nhận ra: Đời người như một hành trình gian khổ, có lúc quyết định thành bại chẳng phải là IQ. Có những người xuất phát điểm không được ưu ái về chỉ số IQ cao ngất, nhưng họ vẫn có được một thế cuộc đặc sắc với muôn ngàn chiến thắng. Bởi, ở họ có tinh thần tự giác, có ý thức kỷ luật. Theo Tú. đó mới chính là chìa khóa dẫn đến thắng lợi của mỗi loài người.

Theo phân tách của Tú, chúng ta không thể thắng trận chiến đối đầu với nhân loại này giả dụ chúng ta không thể thắng lợi được bản thân bản thân. Kỷ luật tự giác là trung tâm của rất nhiều các nhân tố để khiến nên thắng lợi nhưng 99% con người không chuẩn bị để làm cái nhân tố có thể biến giấc mơ của họ thành thực tế đó. Những người lính thủy tấn công bộ thường nói “Quần chúng đều muốn lên thiên đàng, nhưng lại không người nào muốn phải chết”. Và nhân tố này là sự thật.

"Không có kỷ luật tự giác thì thành công là điều chẳng thể." – Lou Holtz

Điểm chủ chốt có thể làm cho mọi giấc mơ đơm hoa kết trái chính là KỶ LUẬT TỰ GIÁC! Điều này cũng đơn giản như trái cây và việc ăn nó không đáp ứng gì đến cơ thể của chúng ta lắm mà nó căn bản can dự đến ý chí của chúng ta. Ý chí ra lệnh để bạn có thể chọn lựa những hành vi mà bạn cảm thấy yêu thích nhất.

Nhưng thay vì nuông chiều chiều bạn dạng thân, đưa ra những chọn thuận lợi mang tính thỏa hiệp, ngay từ khi đại học, người bạn tên Tú của tôi luôn luôn tự ép bản thân mỗi ngày học thuộc 50 trong khoảng mới, không nhớ đủ thì quyết không đi ngủ. Yếu tố đó đã khiến cho trình độ ngoại ngữ của Tú vượt xa các bạn cùng lớp.

Hiện nay khi khiến việc, Tú yêu cầu bạn dạng thân mỗi ngày kiên trì học 1 tiếng đồng hồ, cùng lúc viết tổng kết trong khoảng 3 giác độ, đoàn luyện năng lực tư duy.

Nhân loại hễ có kỷ luật tự giác cao độ, thì mới có đủ năng lực giữ vững thế cục của bản thân. Không có sự ưu tú lý tưởng nào là vô duyên vô cớ. Đằng sau đó đều là vô thiên lủng hôm sớm bền chí gắng sức thì mới giải quyết được trình độ kỹ nghệ cao thâm.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 1.

Ưu tú là phụ thuộc kỷ luật tự giác luyện thành

Kenneth Yen là thương nhân người Đài Loan, một trong những người giàu nhất thế giới từng nói: "Ngay cả thưởng thức bạn cũng không giữ vững được, vậy bạn có thể giữ vững được cái gì?"

Trong cuộc sống chúng ta, muốn có một thân hình đẹp thì phải làm cho được "quản chặt cái miệng, bước dài cái chân". Nếu như thiếu kỷ luật tự giác thì rất khó khăn mường tưởng chúng ta không thỏa hiệp bởi các nhân tố câu kéo bao quanh.

Một người bạn tên Quân của tôi, từ bé nhỏ không chú ý đến nhân tố ăn uống và chuyển động, vì vậy càng ngày càng béo. Đến khi lên đại học, cao 1m70 nhưng cân nặng 125 kg!

Cho tới khi Quân tỏ tình bị cự tuyệt vì bị chê béo, anh mới nghĩ suy phấn đấu giảm béo. Tiếp theo, anh lên mạng tra tậu các tài liệu cụ thể, rồi mở đầu đặt cho mình ý tưởnrg giảm cân: ăn kiêng và chuyển động. Dù có thèm ăn, có đói mấy cũng kiên cường quản chặt cái miệng lại.

Sau nửa năm, anh giảm được 45 kg.

Sau đó, anh tiếp diễn áp dụng ý thức ‘giảm béo’ này tham gia các bình diện học tập, tuyến đường đời đã bật đèn xanh với anh, cảm thấy nhân loại đều rộng mở chào đón.

Cuộc sống hiện nay của Quân rất thoải mái, lại cực kỳ vui vẻ và lạc quan. Anh nói với tôi: "Mỗi khi trong cuộc sống chạm mặt phải chuyện không dễ dàng xử, khi bản thân nghĩ muốn thỏa hiệp, thì lại giở cuốn nhật ký giảm béo trước kia ra, nhớ lại năm xưa bản thân đã kiên định như thế nào…".

Khi bạn đủ kiên quyết đối với phiên bản thân, thì thế gian không có việc gì có thể đánh gục bạn được.

Con người chính là cần trong mỗi lần kỷ luật tự giác như thế này mà gây dựng từng tý từng chút nhân tố làm bản thân mình càng ưu tú hơn.

Trái lại hầu hết người thất bại là do sống ‘quá tùy ý’. Họ chính là trong cuộc sống lặp đi lặp lại giữa chần chừ, thỏa mãn và ân hận.

Khi chúng ta cứ châm chước "cũng tạm thời được rồi", nhẩn nha chúng ta sẽ sống một thế cuộc "cũng trợ thời được rồi".

Ngược lại, ví như chúng ta muốn kỷ luật tự giác thì cũng không khó khăn lắm.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 2.


Nắm chắc 2 nguyên lý sẽ hướng cuộc sống đến kỷ luật tự giác

Nguyên lý 1: Đặt chiến lược rõ ràng và kiên định hoàn thành

Khi học đại học tôi đã đặt kế hoạch cụ thể cho bản thân. Mỗi ngày đọc sách 1 giờ và viết vào sổ cảm kiếm được, ý hợp tâm đầu khi đọc, tham gia hội đọc sách để san sớt ý hợp tâm đầu, cảm ngộ.

Biên chép lại mấy việc đó, mỗi ngày hễ xong xuôi thì đánh dấu ‘x’.

Sau khi kiên trì một thời gian thì kiến giải của tôi đã phong phú lên khá phổ thông, năng lực biểu đạt cũng được cải thiện phổ thông. Tới nay nghĩ lại, vấn đề khiến cho tôi thọ ích nhất chính là: "Khởi đầu chiến lược".

Chẳng thể không thừa nhận chúng ta phổ biến người có tính lười, cứ muốn đợi tới lúc thích hợp, thời cơ phù hợp rồi mới làm việc này. Nhưng gần như ý nghĩ đó đã bị mất tích trong khi kì vọng.

Vậy nên cần tin cẩn rằng, mở đầu càng sớm, kiên định càng lâu, thì càng sớm tiếp cận được tuyệt vời, chỉ tiêu của chính mình.

Nguyên lý 2: Định kỳ kiểm điểm lại chính mình và củng cố

Luyện được lề thói viết nhật ký, không xong củng cố và kiểm điểm lại mình.

Ba năm trước tôi cài phần mềm ghi nhật ký (note), cho tới tận hôm nay, trước khi đi ngủ chỉ cần 10 phút là đánh dấu nhật ký trong ngày. Ý nghĩa của nó chẳng phải biên chép lại bữa nay bản thân làm cho gì mà là để quan sát, kiểm điểm bản thân.

Năm ngoái tôi còn đem nhật ký in thành sách. Chốc lát giở sách ra, cảm giác kiêu hãnh trào dâng. Thế nên đồ mưu hoạch có lí và tổng kết thi hành, thời điểm dài sẽ hiện ra nên thói quen kỷ luật tự giác.

Quả đât người trưởng thành không có vận may trong khoảng trên trời rơi xuống, tuyệt đại nhiều phần đều tay không cố gắng nỗ lực khiến cho ra.

Người khác chỉ thấy bạn tăng lương tiến chức nhẹ nhàng, nào có hay bao lăm đêm bạn thêm giờ khiến cho kịp tiến độ.

Người khác chỉ thấy bạn đa tài đa nghệ, khuôn khổ hiểu nhân thức rộng, nào có nhân thức những lúc bạn vùi đầu học hành nặng nhọc.

Người thất bại vì lối sống tùy ý, thỏa mãn; Người thành công nhờ năng lực kiểm soát thói quen; Người ưu tú dựa vào kỷ luật tự giác luyện thành: Bạn là ai? - Ảnh 3.

Sở dĩ bạn có thể ưu tú hơn người khác, chính là bạn đã kiên trì cái mà người khác không thể kiên trì.

Chính vì vậy, đằng sau sự ưu tú là kỷ luật tự giác của một người kiên trì.

Có một nhân tố cam đoan đúng:  Kiên định kỷ luật tự giác, mai sau bạn sẽ cảm ơn bản thân!

Kỷ luật tự giác là tự yêu bản thân. Nếu bạn muốn được vui vẻ bạn phải yêu bạn dạng thân chính mình. Vấn đề đó có nghĩa là bạn phải giữ kỷ luật với chính hành vi của bản thân. Đoạn đường dẫn tới vui vẻ lâu bền là đều phải qua KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

Theo Khôi Nguyên

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét