TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tận, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, chiếm hữu đế chế giễu đóng hộp màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei…

Sinh ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh giấc Hồ Nam, Zhou đã trải qua một tuổi thơ đầy bão tố: Mẹ mất khi mới 5 tuổi, thân phụ bị mù và gặp mặt tai nạn trong nhà máy. Ngay trong khoảng bé, Zhou phải học cách thức tự chăm sóc phiên bản thân và sắm bí quyết kiếm bữa ăn qua ngày.

Năm 16 tuổi, bà đề xuất nghỉ học để đến thị trấn Thâm Quyến làm cho việc tại một nhà máy đóng hộp kính đồng hồ năm 1986 với mức lương 1 đô la Mỹ/ngày. Sau thời điểm làm việc chăm chỉ, bà được thăng chức khiến giám đốc phòng ban đóng chai. Đương nhiên, tham vọng của bà không dừng lại ở đó.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 1.

Zhou Qunfei hồi trẻ.

Năm 1993, với khoản dè xẻn 20.000 USD Hong Kong (tương đương gần 3.000 đô la), Zhou cùng 8 thành viên khác trong mái nhà xây dựng công ti đóng hộp kính đồng hồ ngay tại một căn hộ 3 phòng ngủ ở Thâm Quyến. Đây là nơi khiến việc và cũng là nơi sinh hoạt của họ.

10 năm sau, Zhou đã xây đắp một nhà máy chế tạo kính đồng hồ có hơn 1.000 viên chức. Tuy công ty lớn mạnh bất biến như tương lai của bà chỉ thực thụ thay đổi khi khởi đầu chế biến màn hình cho máy tính bảng điện thoại. Năm 2003, Zhou chiếm được cuộc gọi từ Motorola hỏi rằng liệu bà có muốn biến thành nhà cung ứng của họ không.

Chớp lấy cơ hội này, bà đã mở rộng công việc kinh doanh của bản thân mình ra phạm vi quốc tế. Đến nay, đế chế nhạo Lens Technology đã đóng chai màn hình cho hàng tỷ chiếc máy tính bảng của Apple, Samsung và Huawei. Công ti cũng là nhà cung cấp của hãng xe điện Tesla của Mỹ.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 2.

Một công nhân tại nhà máy của Lens Technology.

Zhou nghĩ rằng thành công của bà chính yếu là nhờ sự kiên cường. Theo bà, một trong những thử thách lớn nhất bà từng gặp gỡ phải là khi đánh bại các đối thủ để giành được hợp đồng với Motorola năm 2003.

Thời gian đó, tuy tình hình nguồn vốn của công ti chưa thực thụ linh hoạt nhưng Zhou vẫn muốn bảo đảm thỏa thuận được thi hành một bí quyết trơn tuột nhất. Cho nên, bà đã bán nhà cùng phổ thông đồ vật có giá trị để đáp ứng yêu cầu của phù hợp đồng. Mặc dầu vậy, Zhou vẫn thiếu kinh phí và cảm thấy cực kì vô vọng.

Nữ nhà buôn thừa nhận đó là khoảnh khắc u tối nhất trong sự nghiệp kinh doanh của bà. Zhou kể lại: "Tôi từng đứng ở nhà ga Hung Hom ở Hong Kong và có ý định nhảy đầm xuống để tự sát. Lúc đó, tôi chỉ cho rằng giả dụ mình không còn nữa thì mọi rối rắm cũng sẽ bặt tăm".

Nhưng rồi cuộc điện thoại của con gái đã kéo Zhou đi về thực tế. Bà nhận ra rằng bản thân không thể bỏ cuộc mà phải tiếp diễn nỗ lực vì gia đình và hàng nghìn nhân viên của chính mình. Sau cuối, với sự cung cấp của Motorola, Zhou đã vượt qua được những khó khăn về tài chính.

Năm 2004, Lens Technology đã bán được hơn 100 triệu sản phẩm cho riêng mẫu laptop V3 của Motorola. Đến năm 2007, tổ chức kinh doanh đã đánh bại các địch thủ khác để trở thành nhà cung ứng chính cho Apple.

Tháng 3/2015, 22 năm kể từ khi thi công, công ty đã chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra đại chúng. Hiện Lens Technology có 32 nhà máy ở 7 vị trí khác biệt cùng hơn 90.000 viên chức và được định giá hơn 11 tỷ đô la.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 3.

Lens Technology IPO năm 2015.

Giải đáp phỏng vấn CNBC Make It, Zhou đã san sẻ 3 lời nhắn nhủ để làm được thành công rút ra trong khoảng kinh nghiệm tư nhân:

1. Sẵn sàng tốt

Theo bà, các nhà buôn luôn cần phải sẵn sàng sẵn cho mai sau: "Đầu tiên, hãy cải thiện kỹ năng khó khăn. Thứ nhì, bạn phải có tâm thần thép. Thứ ba, đừng quên củng cố nắm bắt biết về hoạt động mua bán và kẻ thù khó khăn. Bạn phải có đủ khả năng để đương đầu với thất bại. Trong khi đó, hãy chuẩn bị chiến lược ngừa trong trường thích hợp bị công ty đối tác thoái thác".

2. Không ngừng học hỏi

Zhou nói: "Khách hàng sẽ không trả thêm tiền cho vật phẩm chỉ đơn giản vì bạn có bằng cấp cao, nhưng nắm vững tri thức buôn bán sẽ giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Bản thân tôi từng nhập cuộc các khóa học bán thời gian khi mà làm mướn nhân nhà máy và có chứng chỉ về kế toán, vận hành máy tính và thậm chí là bằng tài xế chuyển vận. Khi không xong học hỏi, bạn sẽ có khả năng sản xuất".

3. Không bao giờ bỏ cuộc

Theo Zhou, đa dạng người sẽ cảm thấy nhụt chí khi thất bại. Đương nhiên, chìa khóa để chiến thắng lại nằm ở việc bền chí, khác lạ là trong những giai đoạn gian truân nhất.

Để xây dựng ý thức làm việc đội ngũ, Zhou từng đưa 20 viên chức trong nhóm quản lý công ti đi leo một ngọn núi cao hơn 1.500 mét (so với mực nước biển). Một vài người muốn bỏ cuộc giữa hạn độ nhưng bà đã cương quyết đòi hỏi họ hoàn thành chuyến hành trình đặc biệt đó.

Zhou san sẻ: "Ví như bỏ qua giữa hạn độ, bạn sẽ không có đủ dũng khí để quay lại và bắt đầu lại trong khoảng đầu, bạn sẽ vẫn bỏ cuộc. Chỉ khi kiên cường vượt qua trở lực, bạn mới có thể đạt được thắng lợi".

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/CNBC


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét