TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Nắng hot gay gắt, cần phân biệt sự khác biệt căn bản giữa sốc nhiệt và kiệt lực do nhiệt để giải quyết cho đúng

Thân thể giống chúng ta giống như một bộ vấn đề nhiệt, liên tiếp hoạt động để nhân tố chỉnh nhiệt độ nhằm bảo đảm không bị quá nóng hoặc quá lạnh, giữ ở mức gần 37°C nhất có thể. Dĩ nhiên, trong những ngày khác biệt nóng hoặc lạnh, cơ chế tự vấn đề chỉnh này có thể chạm mặt trục trẹo.

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 1.

Những người có nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe liên này thường là người đang hoạt động cường độ cao ngoài trời, người cao tuổi và khách hàng thuốc có tác dụng phụ gây nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Dan Gingold, chuyên gia y khoa kiêm bác bỏ sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore chú ý, những người có nguy cơ chạm chán phải điều sức khỏe liên này thường là người đang hoạt động cường độ cao ngoài trời, người già và người mua thuốc có tính năng phụ gây nhạy cảm với nhiệt độ cao. Dù vậy, số đông mọi người, ngay cả người mạnh khỏe cũng đều có nguy cơ bị say nắng và sốc nhiệt trong mùa hè nắng hot này.

Kiệt lực là gì?

Peter Shearer, chuyên gia y khoa kiêm chưng sĩ cấp cứu tại Mount Sinai Brooklyn cho biết, kiệt sức do nhiệt xảy ra khi nhiệt độ thân thể dưới 40 °C, huyết áp giảm và tim không thể bơm máu đến các nơi như chung,

Các triệu chứng của trạng thái này bao gồm đổ mồ hôi phổ biến, da lạnh, mạch đập nhanh nhưng yếu, bi thảm nôn, nôn mửa, chuột rút, chóng mặt, nhức đầu, mỏi mệt và bất tỉnh ngất. Theo chưng sĩ Shearer: "Đây là phản ứng chung của thân thể trước một ảnh hưởng thất thường".

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 2.

Kiệt sức do nhiệt xảy ra khi nhiệt độ thân thể dưới 40 °C, áp huyết giảm và tim chẳng thể bơm máu tới các nơi như chung.

Giả dụ bị kiệt lực vì nóng, bạn hãy vận động tới nơi mát rượi, cởi bỏ càng phổ biến quần áo càng tốt, đắp khăn ướt hoặc tắm nước mát và bổ sung nước. Bác bỏ sĩ Shearer cho nhân thức, đa dạng người bị kiệt lực vì nóng không cần phải đến bệnh viện. Dĩ nhiên, ví như nhận thấy tín hiệu hiểm nguy như nôn mửa hoặc các triệu chứng vẫn liên tục kéo dài trong vòng một giờ tiếp theo, bạn cần được chú tâm y tế càng sớm càng tốt.

Kiệt sức vì hot không phải lúc nào cũng dẫn đến đến say nắng hoặc sốc nhiệt. Dù thế, nếu không khắc phục kịp thời, người bận rộn hoàn toàn có thể phải đối mặt với nguy hại và thậm chí tử chiến.

Sốc nhiệt là gì?

Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm trả lời viên y học tại Đại học Indiana (Mỹ) cho nhân thức, khi nhiệt độ thân thể vượt quá 40°C, chuỗi hệ thống tâm thần trung ương sẽ gặp gỡ trục trẹo và mất tài năng kiểm soát nhiệt.

Theo bác bỏ sĩ Shearer: "Trong trường thích hợp này, thân thể bạn đang phản ứng thất thường với tác động bất thường". Các triệu chứng cần xem xét bao gồm da khô nóng, mạch đập nhanh và mạnh, nhức đầu, chóng mặt, bi ai nôn và mất tinh thần.

Nắng nóng gay gắt, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa sốc nhiệt và kiệt sức do nhiệt để xử lý cho đúng - Ảnh 3.

Bác bỏ sĩ Shearer cảnh báo, bất kỳ bạn nào bị say nắng phải tới bệnh viện ngay. Nếu không được nhân tố trị kịp thời, nhiệt độ cơ thể tăng cực cao có thể gây chết tế bào, dẫn đến thương tổn nội tạng vĩnh viễn.

Nhiệt độ thân thể cần phải hạ xuống càng với tốc độ cao càng tốt nên khi mà đợi cấp cứu, bạn cần di chuyển người bệnh tới nơi lạnh giá, cởi quần áo cho họ và đắp khăn lạnh. Các bác bỏ sĩ có thể nhân tố trị say nắng bằng phương pháp để bệnh nhân ngâm nước lạnh, chườm nước đá và chuyền dịch nhằm bù nước cho thân thể.

Khiến cho thế nào để phòng tránh trạng thái này?

Việc làm trước tiên là uống đa dạng nước khi hoạt động trong môi trường nóng. Nước giải có màu vàng đậm hoặc bị chuột rút là tín hiệu bạn cần bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Hơn nữa, hãy mặc những bộ quần áo rộng và nhẹ, bôi kem chống nắng nhằm hỗ trợ quá trình tự làm cho mát cơ thể và kiểm soát an ninh da. Ví như có thể, bạn nên cân nhắc đổi mới loại thuốc đang dùng nếu như chúng có chức năng phụ khiến tăng mẫn cảm với nhiệt độ cao. Dường như, nỗ lực cộng đồng dục tham gia buổi sáng hoặc buổi tối để tránh thời điểm nắng chiếu phổ quát nhất.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét