TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Myanmar mong các tổ chức Việt Nam nhẫn nại, thích hợp tác

Trong phạm vi chuyến thăm làm việc Myanmar, chiều ngày 17/6 tại Thủ đô Nawpitaw, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Vốn đầu tư Soe Win.

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá phù hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, tài chính-ngân hàng giữa Việt Nam và Myanmar trong thời điểm qua đã có đa dạng khởi sắc, giải quyết được đa dạng kết quả đáng khích lệ. Đáng để ý, kim ngạch buôn bán nhì chiều tăng từ 250 triệu đô la Mỹ năm 2011 lên 860 triệu đô la Mỹ năm 2018, nhàng nhàng hơn 19%/năm, đưa vn trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Myanamar.

Nhì bên bộc bạch bằng lòng việc vn đã vươn lên thành chủ đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanamar với 18 dự án lớn và tổng vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ đô la Mỹ, nổi trội là công trình đầu tư của Viettel trong ngành viễn thông. Ngoài các Cơ quan lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Nhà băng Đầu tư và Phát triển vn…, các công ty khác của vn cũng đang tăng cường góp vốn vào Myanamar như FPT, VNPT, Đông Á, Minh Đức, Eurowindow…

Cho đến nay, 4 tổ chức tài chính của vietnam đã có văn phòng thây mặt hoặc văn phòng chi nhánh tại Myanmar.

Hai bên tán đồng bình chọn Việt Nam và Myanmar là nhì nền kinh tế có đa dạng điểm đồng nhất, nhưng vẫn có thể bổ trợ cho nhau nếu biết tận dụng các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bình chọn cao việc Chính phủ Myanmar đã quan tâm, tạo điều kiện cho các công ty vietnam kinh doanh, đầu tư tại Myanmar trong thời điểm qua; bắt buộc Bộ trưởng Soe Win tiếp tục chỉ đạo, tạo thuận tiện hơn nữa cho các đơn vị vietnam, nhất là về dễ chơi hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan, thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin phép, thi hành đạt yêu cầu sở hữu của nả đã đầu tư tại Myanmar cho các chủ đầu tư nước ngoài, trong đó có vn.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Ngân hàng Trung ương Myanmar cách đây không lâu đã ban hành một vài chính sách, pháp luật, tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp nguồn vốn vay nước ngoài, trong đó có vn, hoạt động và đóng góp cho sự sản xuất của hoạt động mua bán vốn tài sản Myanamar; buộc phải phía Myanmar tiếp tục chuẩn y các công ty nguồn vốn vay của vn tạo lập và mở mang hiện diện tại Myanmar.

Bộ trưởng Soe Win khẳng định Chính phủ Myanmar đang nỗ lực dễ chơi hóa hồ sơ nhằm tạo không gian đầu dâm tà thoáng cho tổ chức nước ngoài, trong đó có vietnam; đương nhiên cũng nghĩ là đây là giai đoạn yên cầu cần có thời gian, nên mong các doanh nghiệp Việt Nam nhẫn nại và phù hợp tác với phía Myanmar.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Soe Win cũng đã mua bán hướng đi khắc phục gian khổ, vướng bận bịu trong lĩnh vực tài chính của vài đơn vị vietnam như Tổ chức Hoàng Anh Gia Lai và Nhà băng Đầu tư và Phát hành vietnam (BIDV).

Thành Chung

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét