TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Mỹ đưa thêm một loạt hãng công nghệ China tham gia danh sách cấm

Chính phủ Mỹ ngày 21/6 đưa thêm 5 thực thể công nghiệp Trung Quốc vào "danh sách đen", đồng nghĩa với việc các đơn vị này bị cấm tìm linh kiện và công nghệ Mỹ, gần giống như lệnh cấm đã ứng dụng đối với "gã đẩy đà" Huawei.

Động thái trên của Washington diễn ra chỉ một vài ngày trước khi diễn ra cuộc chạm chán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình, một cuộc gặp gỡ được coi là sẽ quyết định hướng đi của trận chiến thương mại giữa hai nước trong thời gian đến.

Trong số 5 thực thể China vừa bị Mỹ đưa tham gia "danh sách đen", có 4 công ty công nghệ và một viện tìm hiểu. Các doanh nghiệp và viện nghiên cứu này đều nhập cuộc tham gia cố gắng của Trung Quốc về phát triển siêu máy tính.

Lệnh cấm mà Mỹ áp lên Huawei hồi bốn tuần trước đã làm dấy lên mối lo rằng trận chiến thương mại Mỹ-Trung đang dần trở thành một cuộc xung chợt kinh tế trên diện rộng, mà ở đó Mỹ dồn vào một chỗ tham gia việc chặn China tiếp cận với công nghiệp Mỹ, song song với việc buộc các công ti Mỹ chuyển dịch chuỗi cung cấp khỏi China.

Động thái ngày 21/6 của Bộ Thương nghiệp Mỹ đối với loạt tổ chức kinh doanh và viện phân tích của China được cho càng làm cho tăng thêm mối sợ hãi này ở Bắc Kinh.

Theo dự kiến, cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bạn dạng, vào ngày 28-29/6.

Trong một động thái khác mang tính xoa dịu, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/6 hoãn một bài phát biểu về chế độ của TQuốc. Bài diến thuyết này được dự đoán sẽ là sự thông liền của bài diến thuyết mang tính chất chỉ trích mạnh TQuốc mà ông Pence đưa ra hồi 04 tuần 10 năm ngoái. Việc hoãn bài phát biểu là nhằm mục đích giảm thiểu leo thang găng với Bắc Kinh trong bối cảnh nhị bên sẵn sàng nối lại trao đổi (ý kiến) - một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Theo hãng tin Bloomberg, nhị động thái "một đấm, một xoa" trên cho thấy những quan niệm trái chiều về Trung Quốc trong chính quyền ông Trump. Vài quan chức Mỹ muốn ông Trump đạt một thỏa thuận với ông Tập để giảm thiểu gây trở ngại cho kinh tế Mỹ trước khi bước tham gia cuộc bầu cử 2020, vài kì cục muốn tấn công Trung Quốc trên rộng rãi phương diện.

Trong một tuyên bố ngày thứ Sáu, Bộ Thương nghiệp Mỹ nói rằng những thực thể mới bị đưa vào "danh sách đen" là một phần trong cố gắng của China về sản xuất siêu máy tính. Tuyên bố nói những thực thể này đặt ra nguy cơ đối với an toàn quốc gia Mỹ, vì những máy tính mà các thực thể này đang phát triển sẽ được dùng cho mục đích quân sự.

Trong số các công ty trên có Higon, một đối tác liên doanh của hãng đóng chai con chip Mỹ AMD. Cùng với đó là Sugon, cổ hủ đông chính của Higon; Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology - hai tổ chức kinh doanh mà Higon có nắm cũ kĩ phần.

Thực thể còn lại là Viện Phân tích công nghệ máy tính Wuxi Jiangnan, mà Bộ Thương mại China nói là thuộc chiếm hữu của Viện Tìm hiểu số 56 trực thuộc quân đội China.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét