TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng bi ai đang xảy ra trên toàn trái đất

Chế độ ăn của một người Mỹ vốn được đánh giá là tương đối thiếu lành mạnh. Trung bình mỗi năm tiêu thụ hơn 1,3 triệu calories và gần 70kg trục đường. Nhưng khi biết họ đang nạp đến 74.000 hạt vi nhựa/năm tham gia người thì quả là một chuyện gây sốc.

ngừng thi côngĐây là kết quả của một phân tích cách đây không lâu tại Canada, dựa trên dữ liệu về chế độ ăn của người Mỹ và số lượng hạt nhựa làng nhàng tìm thấy trong chai nhựa, nước uống, và các loài sinh vật biển. Mục đích của nghiên cứu là mày mò xem một người đang nạp những gì tham gia người, dựa trên cơ chế thông thường tại Mỹ.

Nhớ tiếc thay, đây có thể là câu chuyện đang xảy ra với hầu hết chúng ta, trên khuôn khổ toàn nhân loại.

Vi nhựa - "đại dịch" lan tỏa ra cả quả đât

Hiểu một cách đơn giản, vi nhựa là những mảnh rác nhựa có kích cỡ rất bé nhỏ (chỉ khoảng một số micromet), được tạo thành khi các mảnh nhựa lớn hơn bị phân giải. Và bởi rác nhựa đang đa dạng đến mức khủng hoảng, các hạt vi nhựa cho nên cũng sinh ra ở khắp mọi nơi trên phạm vi toàn trái đất, thậm chí ở cả những vùng biển sâu nhất của Nam Cực.

Các tìm hiểu lúc trước từng đưa ra danh sách rằng những người hay ăn hải sản có thể nạp vào người đến 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Vài khác nghĩ là trung bình chúng ta nạp khoảng 100 mảnh nhựa cho mỗi bữa ăn.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia nắm bắt rằng lượng nhựa trong khẩu phần ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của từng người, cũng như độ tuổi, giới tính, thị hiếu cá nhân... Tuy nhiên kết quả cho thấy lượng nhựa trung bình loài người nạp tham gia dao động từ 74.000 - 121.000 hạt mỗi năm. Và nếu bạn có thói quen uống nước bằng chai nhựa sử dụng 1 lần, con số sẽ còn cộng thêm 90.000 nữa.

Trong đó, khoảng 39.000 - 52.000 hạt đến từ thực phẩm. Số còn lại là qua tuyến phố hô hấp. Đương nhiên, những con số này có thể là ước tính không chính xác, chỉ phản ánh một phần những gì người Mỹ ăn mỗi ngày.

Nhân tố này có ý nghĩa gì?

Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đến sức khỏe loài người hiện tại cũng chưa thực thụ rõ ràng. Vài mảnh nhựa có thể nhỏ dại tới mức hòa lẫn được vào các mô của loài người, từ đó mang đến rủi ro tiết ra chất độc cho cơ thể và ép hệ miễn dịch phải hoạt động. Dù vậy, chưa có tác động thực sự xấu nào tới sức khỏe từng được ghi kiếm được.

"Lên tiếng cho thấy xu hướng đáng sốt ruột về tác động của ô nhiễm rác nhựa. ngừng thi côngĐây là một cuộc khủng hoảng không chỉ đến môi trường, mà tác động cả tới đồ ăn và thức ăn chúng ta nạp vào người," - trích lời Thavamani Palanisami, chuyên gia tại GCER (Trọng tâm xử lý Không gian toàn cầu) thuộc ĐH Newcastle.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Động vật biển ăn rác nhựa và phải trả giá

Tất nhiên, vài nhà khoa học cũng liệt kê hạn dè bỉu của tìm hiểu, khác biệt là trong vấn đề tác động tới sức khỏe từ hạt nhựa.

"Cần phải làm rõ rằng con số kia chỉ là tình huống tuyệt vời nhất trong mẫu phân tích tương đối hẹp," - Kevin Thomas, giám đốc QAEHS (Cấu kết kỹ thuật sức khỏe không gian) tại ĐH Queensland (Úc) cho biết.

 Mỗi người Mỹ đang ăn 74.000 mảnh rác nhựa mỗi năm - câu chuyện đáng buồn đang xảy ra trên toàn thế giới - Ảnh 3.

"Nhựa là một vấn đề nguy hiểm với không gian. Động vật hoang dã thiệt mạng khi ăn nhựa, thường là các mảnh rác lớn làm cho nghẽn dạ dày chúng."

"Về tác động đến sức khỏe nhân loại, hiện tại chưa có chứng cứ kỹ thuật nào cả. Nhưng yếu tố này không có tức là chúng không bất lợi. Có thể chỉ là chúng ta chưa sắm ra thôi."

Tìm hiểu: Daily Mail, IFL Science

Theo Top

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét