TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Mời khách 6 lần, chẳng việc nào làm được ra hồn: người đứng tuổi, trong thị trấn giao đừng quá mong đợi vào một bữa cơm

M. là một người bằng hữu hồi đại học của tôi.

Đội ngũ học sinh từng chơi điện tử mỗi ngày với nhau khi đó giờ đều đã bước tham gia ngưỡng tuổi trung niên.

Đã rất lâu không giao thông với nhau, bỗng nhiên vài hôm trước M. gửi gần như tin nhắn thoại cho tôi. Tôi rất không thể tinh được. Giận dữ trước tiên là không nhân thức có phải gửi nhầm không. Với tính bí quyết của M. thì lần nói phổ biến nhất là lần kiểm soát an ninh luận văn ra trường.

Hóa ra M. và người yêu làm việc ở nhì nơi khác nhau, cảm thấy khá phiền toái. Sau đó, được người trình bày, nói là có quen A., có thể giúp người yêu cậu ấy điều chuyển vị trí công việc.

Vậy là sau đó M. liên tiếp mời A. dùng bữa, tổng cộng 6 lần, trong đó có một lần là A. chủ động gọi M., nhưng kết quả vẫn là cậu ấy thanh toán.

Trong suốt nửa năm, mọi việc vẫn không có tiến triển gì, tự dưng một ngày A. nhắn tin nói rằng mình "không khiến gì được".

6 bữa cơm, mỗi lần ăn nào có phải là nhà hàng nhỏ tuổi, cần thiết là mỗi một lần đều hứa hẹn lên hứa xuống, khiến cho M. cứ chờ và chờ, sau cùng thành hy vọng trong tuyệt vọng.

Sau khi chiếm được tin nhắn sau cùng trong khoảng A., M. nói rằng cậu ấy ngược lại lại thấy nhẹ nhõm, không được thì không được vậy.

M. chỉ là một nhân viên tầm thường, A. là hero ở phân khúc trên, muốn dựa vào mấy "bữa cơm" để thủ thỉ với kẻ địch, chỉ sợ không dễ chơi được như vậy.

Khi học đại học, một cốc bia, một đĩa lạc rang, quả thực có thể trở thành huynh đệ; còn người luống tuổi, nếu như chỉ dựa vào bữa ăn, khác gì lấy băng cát sét ra đọ với điện thoại dế yêu, người ta máy tính bảng dế yêu vốn dĩ còn chẳng thèm liếc mắt tới thứ đồ cổ lỗ mấy chục năm trước kia.

Nếu như bạn muốn người khác coi trọng, bạn phải cần có đủ "vốn".

Quy luật này đã tồn tại hàng trăm năm, nhưng một số người lại chỉ coi lịch sử là một câu chuyện cũ.

Hàng trăm năm sau, hãy cùng nhìn lại cái gọi là "phố giao". Không tính tình thân, những người chuẩn bị bỏ ra vì chúng ta mà không cần bất kỳ hồi đáp nào thì những cái gọi là giao tình khác sẽ rất thi thoảng khi chỉ có sự bỏ ra từ một phía.

Trong hồ hết các trường hợp, hai người cần có đủ tài năng "mua bán ngang bằng" thì mối "phường giao" mới có kĩ năng đơm hoa kết quả.

Mời khách 6 lần, chẳng việc nào làm được ra hồn: người trung niên, trong xã giao đừng quá trông mong vào một bữa cơm - Ảnh 1.

Ở gần khu phố tôi ở có một cửa hàng rau bé xíu.

Năm rồi, có một người đàn ông trung niên bế một cô nhỏ nhắn 3-4 tuổi tới đó để "xin ăn". Quần áo của nhị người họ trông rất nát và bẩn, cô nhỏ nhắn thì luôn ngủ trong vòng tay của người đại trượng phu đứng tuổi đó.

Trước đây cảnh huống tương tự không hay xảy ra, vì vậy câu chuyện này rất với tốc độ cao đã lan truyền ra khắp cả khu.

Người trung niên đó cầm tờ 5 nghìn đi đến các quầy hàng, nói muốn mua rau. Chủ gian hàng không bán cho, anh ấy đi tới gian hàng tiếp theo. Cuối cùng, có một chủ sạp rau cũng có con gái độ tuổi đứa bé dại gái kia nên thương tình cho người đứng tuổi đó một tẹo ăn uống về nấu cho đứa nhỏ.

Người đứng tuổi đó không nói lời cảm ơn, bỏ tờ 5 nghìn lại đó rồi chạy đi mất. Chỉ có điều, ngày hôm sau, hôm sau nữa anh ta lại tới.

Chủ gian hàng đã cho người luống tuổi bánh kẹo vào ngày đầu tiên chỉ có thể cho anh ta vài rau đã vứt đi, dẫu sao thì ngày nào cũng cho như vậy cũng chẳng thể được.

Qua một vài ngày, không thấy hai người họ quay lại nữa, không biết đã đi đâu, mọi chuyện cũng dần đi vào quên lãng.

Chỉ có điều hình ảnh người trung niên cầm mớ rau rồi vứt lại tờ 5 nghìn vẫn cò in trong đầu tôi.

Mời khách 6 lần, chẳng việc nào làm được ra hồn: người trung niên, trong xã giao đừng quá trông mong vào một bữa cơm - Ảnh 2.

Phần lớn các loại tài nguyên trong xã hội, giống như ở chợ rau đó, cái gì cũng có giá riêng của nó, và cái gì, cũng phải có đi có lại.

Phụ thuộc trong khoảng thiện và sự cảm thông chẳng khác nào chặt đứt các con phố lui.

Trên mạng có câu: Nếu bạn đuổi theo ảo tượng, đừng quên rằng bạn dạng thân có thể đã đi tham gia sa mạc.

Đi bộ trên sa mạc chẳng hề là vấn đề kinh khủng nhất, nhân tố kinh khủng là không có đủ trái cây và nước uống.

Hành trang của những người đứng tuổi phải đeo trên vai chứ sức nặng của cả một mái ấm. Cho nên, bất kể là về mặt thể chất hay tâm lý, họ cũng đều phải đối mặt với các tiêu chuẩn mà chẳng phải người tầm thường nào cũng có thể chịu đựng được.

Khi đã ở cái tuổi này rồi chúng ta phải nhận thức rõ một nhân tố rằng: nịnh nọt và bắt chước không còn là nước cờ đầu để giải quyết điều nữa.

Đối mặt với quả đât bằng một tâm thái yếu đuối, vậy thì khiến cho sao để trái đất có thể trông thấy bạn?

Thay vì mang chờ đợi gửi gắm vào người khác, tốt hơn là hãy giữ lại khả năng cho bản thân.

Luôn giữ thái độ chính xác, không mặc cảm cũng đừng tự cao, kẻo người khác coi thường mình.

Trong đồng chí khỉ có quy tắc, chỉ có kẻ mạnh mới có thể nhận được sự công nhận và tôn trọng của phần nhiều các thành viên.

Phố hội loài người cũng như vậy, những người khác sẽ chỉ tôn trọng bạn khi bạn có một thành tích nổi bật nào đó, mà bỏ dở những vai trò không khách hàng nào biết đến và thường thường còn lại.

Mời khách 6 lần, chẳng việc nào làm được ra hồn: người trung niên, trong xã giao đừng quá trông mong vào một bữa cơm - Ảnh 3.

Kĩ năng, địa vị và tiềm năng của một người sẽ được người khác thừa nhận và tôn trọng miễn là họ vượt xa những người khác. Nhưng muốn vượt được thì bạn cũng phải cố gắng dành và thu thập phổ biến hơn.

Người trung niên không thể được như người trẻ, họ chẳng thể xông pha chiến đấu, chỉ có thể đấu tranh một cách thức dai sức.

Người khác không bền chí được, người luống tuổi có thể; người khác không nhẫn nhịn được lâu, người trung niên có thể; người khác bỏ dở giữa hạn độ, người đứng tuổi chỉ có phương pháp là phải đi hết.

Ý thức, trải nghiệm và sức chịu đựng, phố giao của người đứng tuổi vẫn còn gần như kiểu "vốn" có thể dựa vào, thứ độc nhất vô nhị không thể phụ thuộc, đó là mấy bữa ăn đơn thuần.

Dù sao thì thức ăn cũng là đi qua ruột, mà phàm là những việc không tham gia được trong tim thì sẽ chẳng thể thành được.

Ngày hôm sau, M. gọi điện cho tôi.

"Anh, bữa qua em uống phổ biến quá."

"Anh biết."

"Chuyện em kể anh đừng xem xét nhé"

"Anh nhân thức."

(Im re ...)

"Anh nhân thức gì?"

"Anh nhân thức là anh em bản thân giờ phải ngồi nghĩ cho kỹ xem người luống tuổi như bản thân giờ phải sống thế nào."

(Im thin thít ...)

"Cứ sống tốt là được, đừng khách hàng nào hòng ngăn cản được em…"

Theo Tâm Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét