TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Môi giới tung tin sốt đất ở 4 huyện sắp lên huyện của Hà Nội - VnExpress Kinh Doanh

Từ đất công trình cho tới thổ cư các thị xã hứa hẹn hẹn lên thị xã được môi giới liên tiếp báo giá tăng, đơn lẻ có nơi tăng 50% so với 2018. 

Anh Tuấn (Đống Đa, Thủ đô) được một "cò" đất mời đầu cơ đất Đông Anh với những lời giới thiệu rộng rải thu hút, như một vài nơi đã tăng giá 30-50% trong ba bốn tuần qua. Nhận định "sóng" thị trường vẫn đang mạnh sau thông tin có đề xuất lên quận, môi giới khuyên anh Tuấn rót tiền tham gia khu vực này, đồng thời chắc chắn khoảng nửa tháng sau có thể bán với mức lời 2 đến 5 giá trên mỗi m2 đất, tùy vị trí. 

Dò hỏi của VnExpress, từ đầu năm 2019, khi có thông tin Thủ đô đề xuất chuyển 4 quận gồm Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm lên quận, bất động sản ở các địa phương này có chiều hướng nở rộ hơn khi hút lượng lớn môi giới, chủ đầu tư.  

Biển rao bán đất xuất hiện ở nhiều nơi tại Đông Anh. Ảnh: Nguyễn Hà

Biển rao bán đất sinh ra ở phổ thông nơi tại Đông Anh. Ảnh: Nguyễn Hà

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn - một website chuyên đăng tin sắm - bán BĐS, trong ba tháng đầu năm, Đông Anh là khu vực có hạn độ kiếm tìm cao nhất. Anh Bình, một môi giới bất động sản chuyên khu vực Đông Anh cho nhân thức, so với cuối năm 2018, giá đất tại đây hiện tăng khoảng 2 - 6 triệu đồng mỗi m2, tuỳ từng vị trí. Lẻ tẻ có một số nơi tăng tới 50%. 

Khu vực đắt nhất ở Đông Anh hiện là khu vực chân cầu Vĩnh Ngọc. Tại đây, giá những lô đất mặt tuyến đường rộng 8 m hiện vào khoảng 180 đến 190 triệu tiền việt mỗi m2, tăng khoảng 10 triệu tiền việt so với cuối năm 2018. Vào trong những con ngõ bé hơn, rộng 2 - 3 m, giá dao động từ 30 đến 60 triệu tiền việt mỗi m2. Dĩ nhiên, môi giới này cũng cho nhân thức, thực tế chủ nhân những lô đất ở các này không có ý định bán bởi tất cả họ mua để đầu cơ lâu dài. 

Tại đô thị Đông Anh có giá đất thổ cư tuyến tuyến đường lớn theo lời môi giới hiện tham gia khoảng 100 - 120 triệu đồng mỗi m2, tăng 10 - 15 giá so với cuối năm ngoái, song cũng ít người rao bán. Anh Bình cho nhân thức, đất rao bán rất nhiều nằm trong các con ngõ bé nhỏ, trong đó có nơi tăng tới 30% so với trước Tết, từ mức 40 triệu tiền việt lên 55 triệu. Một vài khu vực xa hơn như Bắc Hồng, Võng La... giá rao bán cũng 2 tới 5 triệu đồng lên 10 - 17 triệu đồng mỗi m2.

Văn phòng môi giới xuất hiện nhiều tại Đông Anh, song đa phần đều cửa đóng then cài, không có người túc trực. Ảnh: Nguyễn Hà

Văn phòng môi giới hình thành phổ biến tại Đông Anh, song phần nhiều đều cửa đóng then cài, không có người túc trực. Ảnh: Nguyễn Hà

Anh Bình san sớt, từ đầu năm 2019, khác biệt khoảng nửa cuối bốn tuần 2 đến đầu 04 tuần 3, tại Đông Anh hình thành tình trạng mỗi tuần một giá. Có những lô đất mà trong một tuần chủ nhà đòi tăng vài triệu mỗi m2.

Tất nhiên, theo anh Quân, một môi giới khác đánh giá đất Đông Anh mấy bốn tuần mới đây có nở rộ hơn, nhưng không sốt bởi thực tại có phổ biến lô đất chủ nhà gửi anh rao bán phổ biến 04 tuần vẫn không được. Những lô đất gần đây được thương lượng nhiều chủ quản có quy mô nhỏ, pháp lý toàn diện. 

"Nếu chỉ nhìn tham gia giá rao bán mà đánh giá hoạt động mua bán sốt thì rất thiếu độ tin cậy. Người bán nhiều khi nghe tin đồn sốt đất rồi chạy qua chạy lại hỏi láng giềng, sau đó rao giá cao lên, chứ thực tế không phải cứ đưa ra giá đó là có khách hàng. Vì vậy chẳng thể gọi là sốt được", anh Quân chia sẻ. 

Tình trạng giá rao bán tăng cũng diễn ra tại các thị xã Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm. Tại vài khu đô thị bỏ hoang, đầu năm 2018, đất nền giá chỉ 18 - 20 triệu mỗi m2, nhưng sau thông tin huyện lên huyện, đất ở đây tăng cao 37 - 38 triệu tiền việt. Một vài công trình "đắp chiếu" hoặc các căn nhà bỏ trống ở khu vực Nam An Khánh có giá rao bán cũng tăng 500 - 800 triệu đồng, với quy mô nghiêng ngả từ 60 tới 90 m2. 

Có những công trình "đắp chiếu" 10 năm nay ở khu vực vòng đai 3,5 cũng mở màn được chủ đầu tư rao bán quay về với hy vọng tăng giá và lượng giao dịch. giá khởi điểm chao đảo trong khoảng 16 đến 36 triệu đồng, tùy từng vị trí.  Ở khu vực Vân Canh, An Khánh, tuyến phố 32, đất thổ cư cũng tăng 2 - 5 triệu tiền việt. 

Tại Gia Lâm, giá đất thổ cư ở khu vực Trâu Quỳ, giá rao bán môi giới đưa ra hiện cũng tham gia khoảng 35 - 45 triệu tiền việt mỗi m2, tăng khoảng 5 tới 10 triệu tiền việt so với gần một năm trước... Ở khu vực Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (Thanh Trì) giá rao bán một số công trình phân lô động dao 55 - 65 triệu tiền việt mỗi m2, khi mà nửa năm trước chỉ vào khoảng 35 tới 40 triệu đồng. 

"chậm tiến độ chỉ là giá rao bán, chưa chắc có giao dịch. Thực tại giá giao dịch được sau khi đàm phán chỉ tăng khoảng 5 - 7% so với cuối năm ngoái", một môi giới cho biết, đồng thời mách nhỏ thời điểm qua đàm phán có nhộn nhịp hơn, song không sốt bởi cũng rộng rãi đất rao bán. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vn cũng cảnh báo chủ đầu tư trước những thông tin sốt đất. Ông thừa nhận tin tức các huyện được đề nghị lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư và môi giới tập trung về đó. Tất nhiên, BĐS một khu vực có phát triển tốt hay không cần thiết là cơ sở vật chất hạ tầng ở đó sẽ sản xuất như thế nào; các dự án ở đó có được triển khai và có người đến ở hay không. Cho nên, mức giá bất động sản đón đầu quy hoạch thường không đảm bảo tính chắc chắn.

"Ko phải cứ lên thị xã là giá cả huyện đó sẽ tăng ngay. Bởi thế, nếu như đầu tư theo trào lưu lại đúng lúc giá đẩy lên cao thì dễ bị sa lầy", ông Đính nói. 

Còn ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ Phận Buôn bán nhà ở Savills Hà Nội cũng cho biết, tham gia đầu mỗi năm thường có những đợt tăng giá tại một vài khu vực đất nền đang tạo ra. Ngoài ra đó, các thị xã nói trên khi có tin tức được quy hoạch lên thị xã sẽ bị các nhà đầu tư, môi giới tung thông tin, tác động để tìm cách thức đẩy hoạt động mua bán và trục lợi trong thời gian ngắn. 

Dĩ nhiên, ông khuyến cáo các chủ đầu tư nên khám phá kỹ cả giá chào bán và giá đàm phán thực tiễn.

"Giả dụ tôi là người đầu cơ, tôi phải gặp mặt 10 chủ nhà, thương lượng gần nhất là bao nhiêu. Có phổ thông người chào giá 50 triệu nhưng thương lượng thực tế 35 triệu tiền việt", ông nói và cho nhân thức khách tậu nên dành thời gian đi dò hỏi hoạt động mua bán, gặp phổ thông môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá đàm phán hay không trước khi xuống tiền. 

Nguyễn Hà 


Xem tại: bds

Đăng nhận xét