TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Mâu thuẫn lối đi chung và bí quyết khắc phục | MuaBanNhaDat

Nội dung của việc mâu thuẫn lối đi chung được bạn đọc gửi về như sau:

Bố tôi là thương binh, được Nhà nước đưa về xã Gia Hưng, thị xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và cấp cho 02 mảnh đất (Lô đất nhà ông A) để sinh sống. Nhà tôi làm cho nhà trên Lô 1, Lô 2 để trồng cây hoa màu. Năm 2012 mái ấm nhà ông B có xây tường rào chiếm đoạt luôn phần đất con đường dẫn ra lô đất 2 của nhà tôi, Ông B nhận con đường đi đó là của mái nhà chính mình. Gia định tôi có lên UBND xã để xin xem bạn dạng đồ địa chính phố và được biết trên bản đồ có phần trục đường đi đó.

Vậy xin hỏi để đòi lại phần các con phố đi đó (dễ dãi cho việc vận động của mái ấm tôi) thì tôi phải làm cho những hồ sơ gì, quá trình làm như thế nào; liệu tôi có thể lấy lại được phần con đường đi chung đó không.

Xin thực tâm cảm ơn luật sư. Một lần nữa xin chúc trạng sư và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!

Tư vấn về trường phù hợp tranh chấp lối đi chung như sau:

Trường thích hợp bạn hỏi, những tin tức bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng, cho nên chúng tôi phân tích dựa trên vài cảnh huống giả thiết như sau:

Thứ nhất, về việc 2 lô đất của mái nhà bạn. Bạn không nêu rõ là gia đình bạn đã có giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất đó hay chưa. Và yếu tố quan trọng là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có ghi nhận rằng phần con đường dẫn ra lô đất thứ 2 cũng thuộc sở hữu của mái nhà bạn hay không.

Thứ nhì, trong phiên bản giấy tờ địa chính thị trấn, thì phần con đường dẫn ra lô đất thứ 2 của mái nhà bạn được ghi nhận như thế nào. Ở đây bạn nói không rõ là phần đất đó thuộc sở hữu của nhà ông B hay thuần tuý là đất công cộng để khiến lối đi bình thường.

Nên chúng tôi không thể kết luận phần đất dẫn ra lô đất thứ 2 của mái nhà bạn đang thuộc chiếm hữu của bạn nào. Song có thân xác định trường phù hợp của bạn thuộc trường hợp mâu thuẫn lối đi thông thường giữa các bất động sản liền kề.

tranh chap loi di chung va cach giai quyet

Bởi vậy, chúng tôi chia trường phù hợp của bạn thành các giả định sau để khắc phục:

  • Giả định 1:

Phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn, được ghi nhận trong giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, cũng như trong bạn dạng thủ tục địa chính xã, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp tục sử dụng.

  • Giả thiết 2:

Phần đất đang mâu thuẫn là thuộc sở hữu của nhà ông B (trường thích hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của bản thân) mà lô đất 2 của mái ấm bạn lại bị bao bọc bởi các BĐS khác. Lối đi đang tranh chấp là lối đi độc nhất dẫn ra lô đất thứ 2. Thì Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 có luật pháp như sau:

“Yếu tố 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có BĐS bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ chiếm hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra con đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ chiếm hữu bất động sản vây bọc dành cho bản thân một lối đi có lí trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là tiện lợi và có lí nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của vị trí, ích lợi của bất động sản bị vây bọc và thiệt thòi gây ra là ít ra cho BĐS có tạo dựng lối đi.

Chủ chiếm hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải bồi hoàn cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường phù hợp có ký hợp đồng khác.

2. Địa điểm, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên ký hợp đồng, đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các đối tác; nếu có mâu thuẫn về lối đi thì có quyền đòi hỏi Tòa án, tổ chức nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành đa phần cho các chủ sở hữu, chủ dùng khác nhau thì khi chia phải bỏ ra lối đi quan trọng cho người phía trong theo luật pháp tại khoản 2 Nhân tố này mà không có bồi hoàn.”

Tương tự, theo quy định này, mái ấm bạn có quyền yêu cầu ông B dành cho mái ấm bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của mái ấm bạn. Ông B có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc bồi thường sẽ do mái ấm bạn và ông B tự ký hợp đồng.

  • Giả thiết 3:

Phần đất đang tranh chấp lối đi thông thường là phần đất công cộng được dùng khiến lối đi phổ biến cho khu dân cư. Thì ông B hoàn toàn không có quyền choán dụng phần đất này.

Về phần giấy tờ, trước nhất hai gia định bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn đòi hỏi hòa giải lên Ủy ban quần chúng phường, phố, thị trấn nơi có đất mâu thuẫn. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân thị xã/huyện nơi có thửa đất để đòi hỏi khắc phục, cùng lúc hẳn nhiên các giấy má can hệ để chứng minh về quyền sử dụng đất của mái nhà bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét