TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Lùm xùm tranh chấp nhãn hàng Fiditour: Cổ lỗ đông có thể kiện ra tòa

Can dự vụ mâu thuẫn nhãn hiệu Fiditour mà Báo Người Lao Động đã phản ảnh, luật sư (LS) Nguyễn Văn Đức, Tổ chức kinh doanh Luật Kinh Luân (TP HCM), nghĩ là xung quanh vụ tranh chấp liên quan tới việc ban hành nghị quyết của HĐQT Công ti CP Fiditour (gọi tắt là CP Fiditour) góp vốn xây cất Công ty Lữ khách Fiditour (gọi tắt là Lữ hành Fiditour), các bên không nên đưa người bên ngoài vào chiếm đoạt giữ, giữ vững, trấn áp như gần đây.

Chờ phán quyết của tòa án

"Việc khiến này, không làm giảm bớt sự mâu thuẫn mà ngược lại còn khiến cho sự việc trở thành găng hơn và thiếu hiện đại, tiềm ẩn nguy cơ về mất bình an trơ trẽn tự" - LS Đức nhận xét.

Thực tại, việc HĐQT CP Fiditour ra quyết nghị đầu tư kiến tạo Lữ hành Fiditour (góp 20% bằng xế hộp, trang vũ trang, thương hiệu lữ hành và các quyền tài sản có can hệ đến hoạt động lữ hành...), đúng hay sai, cần phải phụ thuộc nhân tố lệ của công ti và Luật Công ty (DN) để chú ý. Theo LS Đức, nếu như vấn đề lệ công ty cho phép HĐQT có thẩm quyền quyết định việc đầu tư kiến tạo công ty mới với tỉ lệ không thấp hơn 20% giá trị DN theo báo cáo vốn đầu tư gần nhất và cuộc họp HĐQT đúng qui định thì việc góp vốn thi công này là không sai.

Trong trường hợp này, nếu đại hội đồng cổ đông CP Fiditour xét thấy quyết nghị đầu tư xây đắp công ti mới gây thiệt thòi cho công ti hoặc cho cổ hủ đông công ti thì có quyền xem xét, xử lý đối với các thành viên HĐQT (theo Luật DN). Các thành viên HĐQT phải chịu trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho công ty (giả dụ có). Đối với cổ hủ đông chiếm hữu cũ rích phần của công ti liên tục trong thời hạn chí ít là 1 năm có quyền đòi hỏi HĐQT đình chỉ chấp hành quyết nghị.

Theo nhân tố 161 Luật DN, cổ hủ đông, nhóm cũ rích đông chiếm hữu ít ra 1% số cũ kĩ phần phổ biến liên tục trong thời hạn 6 04 tuần có quyền tự bản thân hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT nếu như thấy vi phạm đến quyền, ích lợi hợp lí của tổ chức kinh doanh, cổ lỗ đông. "Phán quyết của tòa án có thẩm quyền là hạ tầng để xác định bổn phận dân sự (ví như có) của các thành viên HĐQT can dự đến việc ban hành nghị quyết đầu tư thiết kế Lữ hành Fiditour" - LS Đức nêu quan điểm.

Chuyên gia kinh tế - TS - LS Bùi Quang quẻ Tín cho nhân thức hiện có phổ thông hình thức để giải quyết mâu thuẫn dân sự giữa các DN trong khoảng thương lượng, hòa giải với sự cung cấp của bên thứ 3 như chính quyền địa phương, công an và chuyên gia pháp lý. Các tổ chức kinh doanh cũng có thể nhờ trọng tài thương nghiệp khắc phục mâu thuẫn. Ví như vẫn không thành, DN sẽ khiếu kiện ra tòa. Cũng theo các trạng sư, trong trường thích hợp bị gây sức ép, ngăn cản hoạt động, Lữ khách Fiditour có thể khởi kiện để bảo vệ nhân viên, công ty.

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Cổ đông có thể kiện ra tòa - Ảnh 1.

Hội sở Tổ chức kinh doanh CP Lữ hành Fiditour trên phố Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Kiến tạo Lữ hành Fiditour đúng pháp luật

Ngày 13-6, thây mặt Lữ hành Fiditour cho biết cơ quan công an đang bắt đầu tích lũy thông tin, khiến việc với 2 tổ chức kinh doanh liên quan tới việc mâu thuẫn dân sự, nội bộ cách đây không lâu. Sở Chiến lược và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM vừa có văn bản trả lời những kiến nghị của CP Fiditour can hệ đến tranh chấp nội bộ với Lữ hành Fiditour.

Theo đó, sở này khẳng định giấy tờ đăng ký xây dừng Lữ khách Fiditour đạt yêu cầu theo luật pháp của Luật DN (trong đó CP Fiditour là cổ đông sáng lập với phần vốn góp 7 tỉ đồng, choán 20% vốn điều lệ). Trường hợp CP Fiditour có cơ sở vật chất xác định thành viên HĐQT thi hành quyền, trách nhiệm được giao trái với qui định quy định, nhân tố lệ tổ chức kinh doanh hoặc nghị quyết đại hội cổ đông thì có thể khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT. Trình tự, thủ tục khởi kiện theo qui định về tố tụng dân sự. Về địa chỉ hội sở của Lữ hành Fiditour, Sở KH-ĐT TP cho biết Luật DN và các văn phiên bản hướng dẫn chấp hành không quy định người xây dừng DN hoặc DN phải nộp thủ tục giấy má chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền dùng hợp lí của DN đối với liên hệ trụ sở của tổ chức cho công ty đăng ký kinh doanh. Trường hợp CP Fiditour có ý định đổi mới địa chỉ trụ sở của Lữ khách Fiditour để chấp hành quyền và nghĩa vụ của cũ rích đông sáng lập thì cùng với các cũ rích đông khác gửi thủ tục thay đổi hội sở theo qui định.

Trong văn bản trả lời, chỉ huy Phòng Chứng nhận buôn bán Sở KH-ĐT TP cho biết can hệ tới địa chỉ hội sở Lữ khách Fiditour ở số 127 Nguyễn Huệ, huyện 1, nếu có tranh chấp buộc phải địa chỉ công ty tòa án để được để ý khắc phục theo thẩm quyền. Liên quan tới yêu cầu chặn lại và chối từ mọi hành vi chuyển quyền dùng hoặc chuyển nhượng quyền chiếm hữu công nghệ đối với các nhãn hàng thuộc sở hữu của CP Fiditour, sở này đề nghị công ty địa chỉ Cục Chiếm hữu trí não để được khắc phục xử lý theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã phản chiếu, tranh chấp trong giai đoạn bàn giao mặt bằng giữa 2 công ti ở cùng trụ sở, cùng nhãn hiệu Fiditour. CP Fiditour thường xuyên cho người lạ mặt, xăm trổ đầy mình, hùng hổ ra tham gia trụ sở rồi chặn viên chức của Lữ hành Fiditour để lục túi xách, khám xét giấy tờ, tư trang cá nhân. Hành vi "khủng bố" tinh thần của CP Fiditour đối với cán bộ, viên chức của Lữ khách Fiditour sinh ra từ giữa tháng 5 và kéo dài đến nay, sau khi giữa 2 công ty xảy ra mâu thuẫn. Hiện cả hai bên đã gửi đơn khiếu nại đến công ty công dụng, tòa án nhờ can thiệp.

Đối tượng mua hàng chịu thiệt

Trạng sư È cổ Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, nghĩ là cùng lúc tồn tại 2 thương hiệu trùng tên "Fiditour", cùng vị trí buôn bán, có dấu hiệu khó khăn trực tiếp với nhau sẽ ảnh hưởng đến đối tượng mua hàng. Và tranh chấp của các đối tác dù có được khắc phục, trong tình huống này, rất khó khăn để khách hàng phân biệt nhãn hiệu nào mình đã tin yêu.

Theo Nhóm phóng viên

Người Công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét