TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật rộng rãi

Bao đời nay, người Việt Nam vẫn thường ví "miếng trầu là đầu câu chuyện", ăn trầu không chỉ vì lề thói, sở thích mà còn vì nó chứa đựng bao trị giá văn hóa truyền thống. Thế nhưng, phổ biến người ko phải biết rằng việc nhai trầu có thể dẫn tới ung thư, thông thường nhất là ung thư miệng .

Tại sao ăn trầu cau lại gây ra bệnh ung thư khoang miệng?

Theo phổ thông phân tích, hạt cau có chứa arecolin và arecailin có tính năng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích tâm thần. chậm triển khai cũng là lý do vì sao sau khi ăn trầu đa dạng người cảm thấy mày mặt bản thân mình trở thành hồng hào như vừa mới uống rượu.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 1.

Nguyên nhân làm thói quen ăn trầu dẫn tới căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng suy bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Thêm tham gia đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh tham gia vùng bị thương tổn và gây ra trọng bệnh.

Cũng vì nguyên nhân này mà phổ thông nước nhà tạo ra như Mỹ, Canada đã ra lệnh cấm dùng và bán buôn trầu cau.

Theo tờ Channel News Asia, chính phủ Đài Loan cũng đã mua phương pháp giúp cư dân cai nghiện trầu cau bởi cho rằng trong quạu quọ chất gây nghiện và chất có thể dẫn đến bệnh ung thư miệng. Theo tập đoàn y tế Đài Loan, những người nhai cau có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 20 lần so với người không nhai cau.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 2.

Dấu hiệu gây ung thư miệng

Dù rằng tín hiệu ban đầu của ung thư miệng rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Đương nhiên, nếu như lưu ý vài tín hiệu sau đây bạn có thể thuận lợi phát xuất hiện bệnh:

- Hình thành màu lạ trong miệng: Giả dụ miệng của bạn bất chợt nổi lên các vệt hoặc đốm có màu đỏ hồng, trắng đục ở lưỡi, môi, niêm mạc má… Thì rất có thể đó là các vết loét bị đóng vảy lâu ngày chia thành. Trong vòng 2 tuần ví như nó không liền lại thì bạn nên đến gặp bác sĩ để rà soát chính xác.

- Loét miệng kéo dài: Ở thời kỳ đầu của căn bệnh ung thư miệng, rất có thể sẽ xuất hiện các vết loét nhưng không phải cảm thấy âu sầu. Nếu như quan sát thấy vết loét không đau, hơi cứng, 2-3 tuần sau vẫn chưa hết thì bạn hãy nhanh chóng đi khám.

Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều - Ảnh 3.

Nên đoán biết tín hiệu sớm của ung thư khoang miệng để kịp thời cứu chữa.

- Nổi u cục trong miệng: Cũng có trường thích hợp, miệng bạn chẳng hề bị đổi màu hay sinh ra vết loét mà lại có u cục. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mắt thường hoặc tay để đoán nhân thức loại u cục này.

- Chảy máu bất thường trong khoang miệng.

- Nổi hạch vùng cổ hủ không có cảm giác đau.

- Cảm thấy tê buốt hay mất cảm giác bên trong khoang miệng.

Ngoài thói quen ăn trầu cau còn có đa số tác nhân khác có thể gây ra căn bệnh ung thư khoang miệng. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể, đặc biệt là vùng miệng thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

(Theo Sohu)

Theo Đỗ Hiền lành

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét