TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Lo “siết” tín dụng, doanh nghiệp BĐS đua sản xuất trái khoán

Hình như đợi các cơ quan sở quan tậu kênh vốn cho hoạt động mua bán bất động sản, rộng rãi đơn vị đã tự thấy lối đi cho riêng chính mình.

Theo số liệu trong khoảng Ngân hàng Nhà nước, tới cuối tháng 3/2019, nguồn đầu tư BĐS bao gồm cả mục đích buôn bán và mục đích tự dùng ước tăng 3,29% so với cuối năm 2018, chiếm 18,08% tổng dư nợ nền kinh tế (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, choán tỷ lệ 15,94%).

Kiếm được thấy những không may tiềm ẩn dù các khoản mượn mới chưa tới kỳ xong xuôi nhưng đầu 04 tuần 4 cách đây không lâu, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Trong đó, sau khi áp pháp luật tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm trong khoảng mức 45% xuống còn 40% kể trong khoảng đầu năm 2019, công ty này tiếp diễn đưa ra nhì phương thức để giảm dần xuống mức 30%.

Với bối cảnh tiến đến bị siết tín dụng, tại phiên hội thảo cách đây không lâu về nhân tố mua kênh vốn cho hoạt động mua bán bất động sản, các tập đoàn hữu quan lần đầu tiên đã nêu một loạt dẫn dụ trong khoảng nguồn hỗ trợ đến quỹ, ngân hàng dè xẻn, thuế, chuyển nhượng cũ kĩ phần đầu tư tham gia quỹ, chứng khoản bất động sản... Nhưng mọi ngả các con phố vẫn chỉ trở lại mong Ngân hàng Nhà nước siết lỏng lẻo.

Còn về phía các công ty, không chỉ mong đợi tham gia chế độ, nhường như họ đã gấp rút tìm thấy lối đi riêng cho bản thân, đó là phát triển trái phiếu tổ chức.

Thông báo cách đây không lâu của Công ti Chứng khoán MB (MBS) cho nhân thức, trong khoảng đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Lực lượng ngành nghề bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái khoán phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm hữu 27%.

Có thể kể đến, Công ty Cũ rích phần Phát hành Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát hành tổng 850 tỷ đồng trái phiếu công ty thông qua 3 lần với mức lãi suất lần lượt là 14,5%; 12% và 10,5%.

Ngoài ra như, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Tổ chức Đầu cơ Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) sản xuất 400 tỷ đồng trái khoán tổ chức, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lợi nhuận suất đều xấp xỉ 11%.

Một loạt các tổ chức kinh doanh khác cũng phát hành trái khoán công ty trong khoảng đầu năm tới nay có thể kể tới như Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH); Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán HDG); Công ty Cũ rích phần Đầu cơ Văn Phú (mã chứng khoán VPI); Công ty Cổ lỗ phần Đầu cơ Phát triển Cường Thuận IDICO (mã chứng khoán CTI)…

Lên tiếng MBS cũng cho hay, bất động sản là nhóm lĩnh vực có mức lãi suất cao nhất, phổ biến trên 10%/năm. Trái khoán đơn vị của nhóm này thường có của nả bảo đảm dưới dạng quyền dùng đất, có thời hạn trong khoảng 1 năm đến 10 năm, chung là kỳ hạn 2 năm.

Nhìn nhận xu hướng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho biết, để thay thế tài chính nhà băng, các doanh nghiệp có thể chấp hành phát hành cổ phiếu, trái khoán, vận động vốn từ bên ngoài.

Đặc biệt, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản đon đả cách thức phát triển trái khoán đơn vị. Bởi, trái phiếu công ty đang ngày một hấp dẫn sự thân mật của các chủ đầu tư do lãi suất cao hơn lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các doanh nghiệp tạo ra trái khoán có uy tín thương hiệu và có cách thức sản xuất, buôn bán khả thi.

Đương nhiên, để phát triển trái khoán thành công, vị thây mặt HOREA cũng chú ý tổ chức bất động sản phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích nguồn vốn huy động từ trái khoán, chấp hành hiệu quả phương thức đóng hộp, kinh doanh và dự án đầu tư để đảm bảo lợi ích của tổ chức và nhà đầu tư trái phiếu.


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét