TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Lỗ hơn nghìn tỷ đồng trong cuộc đua 'đốt tiền', Tiki muốn vận động thêm 100 triệu đô la, tham vọng biến thành nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung cấp hàng đầu vietnam

Theo Deal Street Asia, Tiki - trang thương mại điện tử có số lượng truy cập top đầu hoạt động mua bán Việt Nam cho biết công ty đang sẵn sàng gọi vốn 75 triệu đô la từ quỹ đầu cơ Northstar Group hồi bốn tuần 3 cách đây không lâu hiện đang hướng đến thỏa thuận tài chính lớn hơn.

Vài tin tức cho nhân thức vòng gọi vốn đã được tăng lên mức 100 triệu USD với sự hậu thuẫn của các chủ đầu tư Hàn Quốc hiện nay của tổ chức kinh doanh, bao gồm Korea Investment Partners, STIC Investments và Sparklabs Ventures.

Giám đốc điều hành của Tiki khước từ đưa ra bình luận về tin tức trên.

Tiki là đơn vị thương nghiệp điện tử phổ biến thứ 2 tại vietnam sau khi giành được vị trí này trong khoảng Lazada (do Alibaba hậu thuẫn) trong quý IV năm rồi và tiếp tục theo sát kẻ thù Shopee tại hoạt động mua bán vietnam.

Khoản đầu cơ cách đây không lâu nhất của Tiki là 44 triệu đô la Mỹ trong khoảng cơ quan thương mại điện tử lớn thứ 2 China, JD.com vào tháng 1/2018. Sau đó, JD.com đã trở thành một trong những cổ lỗ đông lớn nhất của Tiki.

Đầu 04 tuần này, Tiki và công ti cung cấp phục vụ logistics Unidepot đã ký cấu kết tác kế hoạch để tăng thêm chuỗi hệ thống kho bãi từ 30.000 mét vuông lên 100.000 mét vuông trong năm nay, dịch vụ chiến lược vững mạnh của Tiki. Theo đó, Unidepot sẽ trở thành tổ chức cung ứng kho bãi cho hệ thống trọng tâm vận hành của Tiki.

Tiki đang đẩy mạnh năng lực logistics và hứa hẹn hẹn tài năng giao hàng trong vòng 2 tiếng tại những đô thị sở hữu kho hàng của công ti.

Tới nay, đa dạng nền móng thương nghiệp điện tử tại Việt Nam vẫn đang thua lỗ và Tiki chẳng hề là ngoại lệ. Chỉ riêng trong năm 2018, sau khi được đầu cơ thêm vốn từ VNG và JD.com, mức lỗ của Tiki đã tăng gấp 3 lần lên hơn 750 tỷ đồng. 3 năm cách đây không lâu, công ty đã lỗ lũy kế tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng.

Tại sự kiện phù hợp tác với Unidepot, Giám đốc điều hành Tiki, ông Trằn Thái Sơn cho biết các khoản lỗ cơ bản đến từ khoản đầu tư tham gia hạ tầng cơ sở vật chất, khác biệt là các trọng tâm vận hành của công ty. Ông nói: "Bắt đầu với 100 mét vuông, giờ đây Tiki đang sở hữu hơn 30.000 mét vuông trọng tâm điều hành và dự định sẽ đạt 100.000 mét vuông trong vòng trong khoảng 6 tới 8 tháng tới".

Theo ông Sơn, tham vọng của ông là đưa Tiki trở thành nhà cung ứng phục vụ chuỗi cung ứng hàng đầu không chỉ trong ngành thương mại điện tử mà còn cho ngành nghề logistics của Việt Nam.

Ông phát biểu: "Chuỗi cung ứng là ngành công nghệ giá trị hàng tỷ USD tại vn với tốc độ phát triển với tốc độ cao đáng quá bất ngờ. Đương nhiên, chuỗi cung cấp này vẫn chưa thực hiện được hiệu quả cao nhất. Ví dụ, với một đơn hàng giá trị 10 đồng, chi phí logistics có thể lên đến 2,5 đồng".

Tiki là công ty thứ 2 được Northstar đầu cơ tại vn sau khoản tài trợ trị giá 50 triệu đô la cho công ty Topica Edtech vào năm ngoái. Bên cạnh đó, Korea Investment Partners là nhà đầu tư vào nền móng giải trí kỹ thuật số Appota còn STIC Investments đã đầu cơ vào rộng rãi ngành nghề khác nhau tại Việt Nam.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Deal Street Asia


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét