TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Lên 'kịch bạn dạng' chặn hàng ngoại nấp bóng hàng vietnam

Tại phiên chất vấn ngày 6-6 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Văn Liên, Long An đã đặt câu hỏi đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình tình trạng hàng hóa không rõ khởi thủy nhưng lại gắn nhãn mác vietnam, lấy duyên cớ vn. Đơn cử như nước mắm, nông sản, may mặc , da giầy và hàng hóa khác.

Việc này làm tác động hiểm nguy đến uy tín, hình ảnh và nhãn hiệu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) vietnam trên thị trường quả đât, cũng như tác động tới lợi quyền của người tiêu dùng. Phó Thủ tướng cho biết nguồn gốc và biện pháp hữu hiệu trong thời điểm đến như thế nào?

Tư vấn câu hỏi này,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức, nguyên nhân có nhẽ là nhãn hiệu, hàng hóa Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng, giải quyết được sự tin sử dụng của hoạt động mua bán bên ngoài. Bởi vậy, một số đối tượng dùng việc này để đóng gói, bán hàng hóa kém chất lượng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vừa qua, tin báo phản ảnh phổ thông và nhóm tác dụng đã nhận thấy và bắt giữ phổ quát loại hàng hóa có nguồn cội, duyên do nước ngoài. Đối tượng đặt hàng hóa mạo thương hiệu, nhãn hàng vật phẩm của vietnam tại nước ngoài, dán sẵn tem nhãn tại nước ngoài sau đó ưng chuẩn các hình thức khác nhau để thẩm lậu tham gia trong nước.

Đến nay, các hiện tượng, hành vi nêu trên đã gây tác động đến nhãn hàng các DN vietnam và quyền lợi người tiêu dùng. Nguy cơ một vài hàng hóa vn có kinh nghiệm có thể bị nước ngoài để ý khi nhập cảng, vì không rõ xuất xứ, nguyên cớ, tác động tới hoạt động xuất, du nhập và nền kinh tế.

Lên kịch bản chặn hàng ngoại núp bóng hàng Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm Quản lí thị trường TP.HCM phối hợp cùng Phòng 9 Cục cảnh sát giao thông kiểm tra 84 kiện hàng nghi nhập lậu tại ga Sài Gòn 04 tuần 1-2019

Về biện pháp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức thời gian đến, tăng nhanh kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu biên thuỳ, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác vietnam thẩm lậu. Tăng cường dò xét căn bản, kiểm tra các kho, bến bãi, địa điểm buôn bán. Giải quyết nghiêm các hành vi nhập lậu, tải, kinh doanh, phân phối các hàng hóa giả mạo cội nguồn vn.

Đẩy mạnh tuyên truyền để dân chúng, DN vietnam không bao che , tiếp tay, chủ động tham gia tố cáo các hành vi vi phạm, xâm phạm tới nhãn hàng Việt Nam.

Chính phủ đã giao cho Bộ công thương xây đắp đề án chống ăn lận cội nguồn để đánh giá hoàn toản và đề nghị với Chính phủ các giải pháp, xây đắp nghị định thay thế Nghị định số 185/2013 và Nghị định số 154 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185, trong đó có pháp luật giải quyết hành vi vi phạm về nguyên cớ hàng hóa, xuất, nhập cảng theo hướng tăng nặng các hình thức phạt và răn bắt nạt để đảm bảo ngăn chặn các hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa vn để xuất ra các thị trường khác.

Theo Tú Uyên

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét