TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Làm startup 10 người 'chết' 9, nay còn mai mất, cuối cùng viên chức chọn ở lại tổ chức kinh doanh vì yếu tố gì?

Cách thức đây khá lâu, tại một sự kiện, người thành lập Nhân loại Di Động ông Nguyễn Đức Tài có san sẻ: "Người công trạng là người mẫn cảm. Họ nhân thức đâu là chiêu trò giữ người đâu là tấm lòng san sớt. Phần nhiều nhân lực chỉ cho chúng ta chiêu trò giữ người, còn tấm lòng chẳng khách hàng nào dạy được cả."

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch TGDĐ.

Một trong những chiến thuật quản trị nhân loại của MWG chính là đặt nhân viên lên địa điểm số 2, chỉ sau khách hàng. Ông Tài cho rằng: Ví như người ta đi làm cho chỉ vì miếng cơm manh áo thì không khiến cho chỗ này có thể làm cho chỗ khác. Còn nếu công ty tạo được không gian tốt cho nhân viên, coi họ như những người đi cùng thì cam kết họ sẽ ở lại, vì họ biết ở đây họ được tôn trọng, được trao niềm tin.

Câu chuyện của Thế Giới Di Động hơn 10 năm về trước, khi năm 2008 bị lỗ, 25 tết phải đóng bớt cửa hàng, tới năm 2009 phải cắt giảm thu nhập của viên chức, nhưng không một ai nghỉ. Việc đó đã chứng minh cho ý kiến dùng người đúng mực của đội ngũ chỉ huy MWG.

Chúng ta cần phải thay đổi mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sang mối quan hệ là những người cộng sự

Chúng ta cần phải đổi mới mối quan hệ giữa sếp và nhân viên sang mối quan hệ là những người cộng sự, những người có tầm thường chí hướng, lúc đó công ty sẽ phát hành rất với tốc độ cao, những gian truân khác sẽ dần được khắc phục.

Mới đây, ông Tài cũng nhấn mạnh ý kiến này: Không có người dùng công trạng và người công huân, không có kẻ tìm người bán sức công tích. Trái đất Điện thoại chỉ có một thủy thủ đoàn 45.000 người cùng ra khơi tấn công cá và cùng san sớt tác phẩm.

Trong một hội thảo bàn về những cô động nhân sự trong đơn vị, Thạc sĩ Quản trị Nguồn nhân lực từ Columbia Southern University bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Công ti Giải đáp và Huấn luyện Nhân lực Phi&P cũng đã khẳng định: "Khi muốn giảm tỷ trọng nghỉ việc, thì chẳng phải là những gì bạn làm cho họ, mà là bạn phương pháp đối xử với họ. Ví như có một yếu tố về cô động nhân sự thì đầu tiên hãy nhìn tham gia người điều hành. Hàng ngũ điều hành là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với người công tích của người dùng. Một mức lương cao, thời cơ phát hành và thời cơ thăng tiến chưa đủ để giữ chân nhân viên".

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 2.

Bà Nông Vương Phi - Founder&CEO của Tổ chức kinh doanh Trả lời và Đào tạo Nhân sự Phi&P.

Theo đó trị giá mà họ coi trọng nhất chính là sự ghi kiếm được trong khoảng phía đơn vị và sự ân cần trong khoảng phía ban lãnh đạo công ti, trước khi nói tới câu chuyện về ích lợi. Kết luận này được đưa ra sau khi đã tiến hành cuộc điều tra với hơn 1000 nhân viên đã từng nghỉ việc. Trên tin báo Harvard Bussines Review cũng đã từng báo cáo một dò xét được thi hành bởi hàng ngũ Gallup, kết quả cho thấy: Nhà điều hành đóng góp tới 70% điểm kết nối của viên chức.

Chia sớt về chủ đề này, ông Nai lưng Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh, một startup mới bước chân vào hoạt động mua bán phía Nam vừa tròn 1 năm đãi đằng sự đồng tình: "Thực ra, startup trong những thời kỳ đầu, khi chúng ta chẳng có gì ngoài tuyệt vời và một sứ mạng cần phải chấp hành thì cách tốt nhất để có được những người cộng sự tài tình và gắn bó với tổ chức kinh doanh chính là đối xử với họ thực bụng. Nhân viên họ không ở lại vì chiêu trò hay chính sách giữ người, họ ở lại vì sự thật tâm."

Base.vn vốn là startup được sáng lập bởi ông Phạm Kim Hùng tham gia bốn tuần 8/2016. Ông Hùng trước đây được mệnh danh là cậu nhỏ dại quà của làng Toán học Việt Nam. Sau 2 vòng gọi vốn đầu tiên Base đã nhận được đầu cơ của các quỹ hàng đầu vietnam và khu vực như VIISA, 500Startup, Beenext, Alpha JWC với tổng số tiền lên tới 1,7 triệu USD.

Cách thức đây 1 năm, Base mở văn phòng tại Hồ Chí Minh tham gia tháng 5/2018. Doanh nghiệp này đã nhận được phổ quát bình chọn tích cực trong khoảng phía thị trường và ghi kiếm được gần 400 doanh nghiệp đối tượng mua hàng chỉ tính riêng hoạt động mua bán Hồ Chí Minh.

Ông Viển nhớ lại: "Thời điểm trước tiên tham gia Hồ Chí Minh, thị trường mới, kỳ vọng của khách hàng cao, vật phẩm còn phần lớn chưa phục vụ được. Anh em đi xa, thời tiết hà khắc, trải nghiệm còn ít oi, gặp phải lời từ chối phổ biến. Hỏi lúc đó khiến sao để giữ lửa, để đồng đội đủ sức tranh đấu, câu giải đáp chính là sự chân thành.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 3.

Ông È Văn Viển – Giám đốc văn phòng Base Hồ Chí Minh.

Ví như nói là bạn bè luôn giữ được lửa thì không đúng, nhưng đề nghị phiên bản thân người điều hành phải luôn giữ được lửa. Nhân viên có những bạn xuống tinh thần cả một bốn tuần, nhưng đã là sếp thì gian truân đến mấy cũng không được xuống tinh thần dù chỉ một ngày".

"Chúng ta hành xử với nhau chân tình, đon đả nhau thực lòng, giải quyết tranh chấp cũng bằng sự cương trực tình thực. Tâm thành trong cả câu chuyện về ích lợi. Mỗi một quyết định đưa ra đều phải cân nhắc đến ích lợi của tập thể.

Người chỉ đạo phải xem viên chức cần gì, muốn gì, và bản thân mình có thể cho họ được những gì. Có thể chúng ta không phục vụ được hết, nhưng chúng ta khăng khăng phải lắng nghe", ông Viển chia sớt.

Chỉ huy là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho team

Đối với startup, vai trò của những chủ tịch lại càng cần thiết, ngoài việc khiến tốt nghĩa vụ là người dẫn tuyến phố, người gắn kết thì chỉ huy còn phải là người truyền lửa, duy trì niềm tin cho nhân viên. Ông Viển nghĩ là người lãnh đạo muốn nhân viên tin bản thân mình thì chẳng có phương pháp nào khác là phiên bản thân mình phải tin vào bản thân. Người lãnh đạo muốn nhân viên dốc sức thì chỉ đạo cũng phải nhiệt liệt dốc lòng.

"Đồng hành với đồng đội đương đầu, mở rộng hoạt động mua bán, chạm mặt đối tượng mua hàng demo giải pháp, lắng tai những lời kêu ca, trải qua thời tiết khắc nghiệt, căng thẳng vì doanh thu chưa về, phần nhiều những hưởng thụ đó nên là cùng nhau, dù giám đốc hay teamlead hay là viên chức, đã tấn công trận thì đều phải cùng đánh và đồng lòng", ông Viển chia sẻ.

Xây dựng niềm tin chưa bao giờ là nhân tố thuận lợi, nó cũng ko phải là thứ có thể đổi lại sau một đêm. Nó cần được thách thức trên cả một hành trình, mà phiên bản thân CEO và những người đứng đầu vào vai trò cực kì quan trọng. Thậm chí để viên chức tin CEO đã khó, nhưng để họ cảm thấy họ cũng được tin tưởng lại là thử thách khó hơn.

Làm startup 10 người chết 9, nay còn mai mất, rốt cuộc nhân viên chọn ở lại công ty vì điều gì? - Ảnh 4.

"Tôi nhớ những ngày đầu tiên, văn phòng Hồ Chí Minh còn chưa có bàn ghế, bằng hữu ngồi dưới đất làm cho việc và gọi điện cho đối tượng mua hàng, người tìm việc đến còn phải tự mang ghế và khiêng bàn tham gia phòng để ngồi phỏng vấn. Ấy thế mà vẫn tuyển được người, vẫn có những bạn đi cùng cho tới hiện giờ. Tôi nghĩ là vì người dùng ấy tin yêu ở hàng ngũ chỉ huy.

Chỉ đạo là người như thế nào, có những giá trị gì, bền chí tham gia con đường đang đi đến đâu, liệu nhân viên có thể tin tưởng đi cùng cùng, đó mới là điều giữ chân người mua nhân viên ở lại", ông Viển kết luận.

Theo Vân Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét