TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Lãi suất tiết kiệm giữa các nhà băng càng ngày càng phân hóa, có kỳ hạn chênh nhau đến 3%/năm

Theo thông báo vừa qua của NHNN, trong tuần cuối cùng của tháng năm/2019, lãi suất huy động Việt Nam Đồng bình thường ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 04 tuần.

Lợi nhuận suất đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 bốn tuần tới dưới 6 04 tuần chung từ 4,5-5,5%/năm. Kỳ hạn 6 04 tuần tới dưới 12 bốn tuần trong khoảng 5,5-6,5%/năm. Kỳ hạn trên 12 04 tuần ở mức 6,6-7,3%/năm.

Dường như đó, điều tra trên thị trường, lãi suất huy động ở các nhà băng hiện thời có sự phân hóa khá mạnh, khác lạ ở kỳ hạn dài. Mở màn từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, không bằng nhau lợi nhuận suất giữa các nhà băng lên tới 2-3%/năm.

Ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, lãi suất tại các ngân hàng tư nhân khá tương đương nhau, cao hơn 4 ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 1%/năm.

ví dụ ở kỳ hạn 1 tháng, có khoảng chục ngân hàng niêm yết ở mức lợi nhuận suất cao nhất là 5,5% như NCB, Eximbank, Bao bọc Viet Bank, VIB, BacABank, ACB, ABBank,…Thấp hơn một tẹo là các nhà băng tư nhân lớn như SCB với 5,4%/năm, Techcombank 5,3%/năm,…Trong khi đó, 4 nhà băng thương mại nhà nước chỉ niêm yết quanh quéo mức 4,5%/năm.

Trong khoảng kỳ hạn 6 04 tuần trở đi, chênh lệch lãi suất ở các ngân hàng bắt đầu bộc lộ rõ rệt. Một vài nhà băng đẩy lãi suất huy động áp sát mốc 9%, áp dụng cho các kỳ hạn dài từ 2 năm trở lên; khi mà đó vài khác vẫn chỉ duy trì nói quanh nói quẩn mức 7%/năm. Tại nhiều nhà băng tư nhân, khách hàng gửi càng nhiều tiền và chọn cách thức gửi dè xẻn online thì lãi suất càng cao.

Chi tiết, tại kỳ hạn 6 04 tuần, mức lãi suất ở các ngân hàng bình thường trong khoảng 5-8%/năm. Cao nhất bao gồm SCB (7,8%/năm), Nam A Bank (8%/năm), Eximbank (7,6%/năm), NCB (7,6%/năm),…Ngoài ra đó, thấp nhất là VietinBank chỉ có 5%/năm.

Như vậy, ở kỳ hạn này, với khoản tài chính gửi 1 tỷ, sau 6 tháng đối tượng mua hàng nhận về được trong khoảng 25 triệu cho đến 40 triệu tùy nhà băng, một mức không bằng nhau đáng cân nhắc để chọn lựa ngân hàng gửi dè xẻn.

Từ kỳ hạn 12 04 tuần trở lên, sự phân hóa khó khăn lãi suất càng ngày càng gay gắt hơn. Lãi suất cao nhất trên thị trường hiện thời là tại Nam A Bank với 8,7%/năm ứng dụng cho cơ chế dè xẻn online.

Ở kỳ hạn dài từ 24-36 bốn tuần, lợi nhuận suất cao nhất có thể kể tới các nhà băng khác như Phiên bản việt 8,6%/năm; 8,5%/năm tại SHB (cho khoản tài chính trên 500 tỷ); VietBank (8%/năm); SCB (8,3%/năm), PGBank (8,5%/năm),…

Các nhà băng cá nhân lớn như Techcombank, ACB, MBBank,… niêm yết từ 7-7,5%/năm. Bên cạnh đó, khối 4 ngân hàng quốc doanh niêm yết ở mức thấp khá nhiều, phổ biến nói quanh mức 6,8-7%/năm.

Nhu cầu về vốn trung và dài hạn tăng lên, phổ quát ngân hàng còn tăng nhanh huy động bằng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lợi nhuận suất lên đến 9%/năm. Ngân hàng có lợi nhuận suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất bây giờ là VietABank, với mức lãi suất lên tới 9,1%/năm đối với đối tượng mua hàng kiếm được lợi nhuận cuối kỳ và 8,38%/năm với hình thức nhận lợi nhuận hàng tháng. SHBcũng bán ra chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi với lợi nhuận suất lên đến 8,9%/năm, ứng dụng cho số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên với thời hạn 36 bốn tuần,...

Diệp Trằn

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét