TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Lãi suất nhà băng tới 9%/năm, cư dân có dễ tiếp cận?

Có trăm tỷ đồng mới thừa hưởng lãi khủng

Điều tra trên thị trường, hiện mức lãi suất tại quầy cao nhất là 8,6%/năm, lợi nhuận suất tiền gửi trực tuyến cao nhất là 8,7%/năm. Dĩ nhiên, để hưởng mức lợi nhuận suất này, khách hàng phải gửi với kỳ hạn dài hoặc số tiền gửi lớn.

Hiện Nhà băng Bản Việt (Vietcapital Bank) vẫn là nhà băng có mức lợi nhuận suất cao nhất khi ứng dụng mức 8,6%/năm đối với kỳ hạn 24 bốn tuần gửi tại quầy, 8,7% với cách thức tiết kiệm online.

Với kỳ hạn 18 bốn tuần, ngân hàng này cũng vận dụng lợi nhuận suất lên tới 85,%/năm đối với khách hàng gửi tại quầy, 8,6% với dè xẻn online. Đây cũng là ngân hàng vận dụng mức lợi nhuận suất cao nhất mà không yêu cầu số tiền gửi lớn.

Tại Nhà băng Sài Gòn (SCB), mức lãi suất 8,55% cũng được nhà băng này áp dụng với loại hình tiết kiệm Đắc Lộc Phát (kỳ hạn từ 13 – 36 bốn tuần, số tiền gửi tối thiểu 50 triệu đồng).

Tiếp theo, lợi nhuận suất vòng quanh mức 8,5%/năm được khá nhiều ngân hàng đưa ra, nhưng đa dạng ngân hàng yêu cầu số tiền gửi rất lớn. Đơn cử như tại SHB, khi mà lợi nhuận suất các kỳ hạn khác không quá 7,5% thì kỳ hạn 13 04 tuần lên tới 8,5%/năm, tuy nhiên đối tượng mua hàng phải có số tiền gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên.

Gần giống, Nam Á Bank lên tiếng lợi nhuận suất 8,45%/năm với kỳ hạn 24 04 tuần, 8,3% cho kỳ hạn 13 04 tuần nhưng cho số tiền gửi trên 500 tỷ đồng. Tất nhiên, với loại hình dè xẻn trực tuyến, nhà băng này không đòi hỏi mức sàn tiền gửi và vận dụng mức cao nhất kỳ hạn 36 bốn tuần là 8,6%, kỳ hạn 18 và 24 04 tuần là 8,5%.

Tại VIB cũng có mức lợi nhuận suất cao nhất lên đến 8,4%/năm, tại ABBank và Nam Á Bank là 8,3%, nhưng cũng yêu cầu số tiền gửi trong khoảng 500 tỷ đồng.

Lãi suất ngân hàng đến 9%/năm, người dân có dễ tiếp cận? - Ảnh 1.

Đa dạng ngân hàng đưa ra mức lợi nhuận suất cao nhưng lại yêu cầu khoản tài chính gửi quá lớn

Trên thực tiễn, số lượng khách hàng tư nhân có cả trăm tỷ đồng gửi nhà băng là không phổ quát. Do vậy, dù được quảng cáo mức lợi nhuận suất xấp khủng nhưng ko phải phổ biến đối tượng mua hàng thừa hưởng lợi nhuận suất này.

Chứng chỉ tiền gửi lãi cao, có nên tậu

Ngoài gửi dành dụm, để thu hút dòng tiền gửi dài hạn, nhiều ngân hàng đã phát hành chứng chỉ tiền gửi với lợi nhuận suất có nơi đã vượt 9%. Cụ thể, VietABank niêm yết mức lợi nhuận suất cuối kì lên tới 9,1% cho các chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 bốn tuần.

SHB phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất đến 8,9%/năm đối với cá nhân tậu chứng chỉ từ 2 tỉ đồng trở lên, kỳ hạn 36 tháng. Các kỳ hạn ngắn hơn, 18 bốn tuần, 24 04 tuần được hưởng lợi nhuận suất lần lượt là 8,7%/năm; 8,8%/năm.

Chứng chỉ tiền gửilãi suất cao lên đến trên dưới 9%/năm mà các ngân hàng giới thiệu rộng rải đang thú vị sự đon đả của phổ thông khách hàng. Đương nhiên, việc sắm chứng chỉ tiền gửi cũng có phổ quát bất cập.

Hiện có 3 loại chứng chỉ tiền gửi, bao gồm chứng chỉ tiền gửi ghi danh (có ghi tên người chiếm hữu), chứng chỉ tiền gửi vô danh (không ghi tên người chiếm hữu và thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi) và chứng chỉ tiền gửi ghi sổ (là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lợi nhuận vào ngày đáo hạn).

Với chứng chỉ tiền gửi, khi có yêu cầu vốn bỗng xuất, đối tượng mua hàng sẽ khó khăn có thể hủy ngang phù hợp đồng đã kí đối với chứng chỉ tiền gửi ghi danh mà chỉ có thể chiết khấu hợp đồng hoặc thế chấp mượn tiền lại với lợi nhuận suất cao hơn.

Đối với trường thích hợp chứng chỉ tiền gửi vô danh, người chiếm hữu có thể bán lại, nhưng việc bán cho đối tượng mua hàng không hề dễ. Còn nếu bán cho ngân hàng thì khách hàng sẽ phải mất phí chiết khấu…

Tương tự, có thể thấy dù lợi nhuận suất cao hơn hẳn gửi dè xẻn bình thường nhưng chứng chỉ tiền gửi vẫn chưa đích thực thu hút khách hàng.

Xem bài gốc TẠI ĐÂY

Theo Linh Nhật

Bình yên Thủ đô


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét