TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Lạ mắt công trình hình xoắn ốc được khiến trong khoảng gỗ trước tiên trên nhân loại, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông

Độ ẩm không khí thường là khắc tinh của gỗ, khác biệt khi dùng nó cho mục đích xây đắp. Nguyên cớ bởi độ ẩm sẽ khiến cho gỗ dễ bị nứt, cong vênh sau khi khô. Cấu tạo của gỗ cũng làm cho loại vật liệu này khó khăn vận dụng để xây dựng các nhà cửa mang tính toàn vẹn cấu trúc.

Tuy nhiên một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đức đã có thể làm được yếu tố này khi chế tác chiến thắng một tòa tháp hình xoắn ốc và được làm cho hoàn toàn bằng gỗ.

Để khiến cho được tòa tháp có tên Urbach này, lực lượng nghiên cứu đã loại trừ độ ẩm của gỗ bằng cách sấy khô gỗ trong lò nung hoặc máy sưởi. Lẽ tuy nhiên, việc vứt bỏ độ ẩm trong gỗ bằng nhiệt độ có thể làm cho nó bị biến dạng nhưng về lâu dài, tính bất biến của nó được tăng thêm đáng kể.

Theo đội ngũ phân tích tại Viện Kiến tạo và Xây dựng tính toán thuộc Đại học Stuttgart, Đức cùng lúc là chủ nhân của ý tưởng nhà cửa trên đang nỗ lực khám phá thêm những phương pháp không giống nhau để "lập trình" cho gỗ có thể chuyển đổi theo hình dạng ước muốn, giống như phương pháp người ta lập trình robot chuyển di theo các động tác chi tiết.

Tiến sỹ Dylan Wood giải thích: "Bằng cách mô hình hóa công nghệ số các biến dạng xảy ra trong công đoạn sấy, chúng ta có thể bố trí gỗ trước khi sấy để sản xuất được các biến dạng cụ thể. Cụ thể, chúng tôi chế tác các tấm gỗ hai mặt phẳng trong khi gỗ vẫn có độ ẩm tương đối cao. Các tấm gỗ được sấy khô bằng cách sử dụng thứ tự sấy công nghệ. Độ dày và sự đổi mới độ ẩm trong quá trình sấy là những tham số có thể tác động tới độ cong của gỗ".

Được nhân thức tòa tháp Urbach là cấu trúc trước tiên trên quả đât sử dụng các bộ phận có hình dạng thiên nhiên. Ban sơ họ dùng nhị lớp gỗ với độ ẩm 22%. Sau đó họ sấy khô cho tới khi độ ẩm trong gỗ chỉ còn 12% và đủ để phục vụ tiêu chuẩn xây đắp nhà cửa. Kết thúc quá trình sấy khô và uốn cong, nhì lớp được xếp chồng lên nhau va dán lại.

Các tấm gỗ dán phổ biến lớp sau đó được vận tải bằng xe vận chuyển tới Remstal Gartenschau 2019, một trưng bày vật phẩm vườn ở thành phố Schorndorf, Đức Tại đây, một đội ngũ gồm 4 thợ bắt đầu lắp ráp các tấm gỗ dán thành hình công trình cao 14 mét. Trong đó phần mái ấm và phần thân dưới được làm cho hở.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 1.

Xung quanh thân nhà được kiểm soát an ninh bằng lớp gỗ thông và có vũ trang các cảm biến theo dõi độ ẩm để phát hiện sớm các hiện tượng cong vênh.

Dù rằng Wood và các đồng nghiệp sử dụng loại ván gỗ Sitka Spruce có khởi thủy trong khoảng Thụy Sỹ nhưng theo ông, về mặt lý thuyết mọi loại gỗ đều có thể khiến được tòa tháp vì hầu hết gỗ đều có đặc tính co lại và nở ra.

Nhà cửa Urbach là chứng cứ về một dạng kiến trúc tự ổn định và biến gỗ biến thành một vật liệu thú vị trong nhiều dự án và nhà cửa xây dựng trong mai sau.

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 2.

Gỗ không chỉ vững bền ngang ngửa bê tông hoặc thép mà đặc tính của nó còn cho phép chúng ta có thể đổi mới hình dạng của nó theo hy vọng, khiến cho giảm chi tiêu máy móc và nhân lực. Trong mai sau những mảnh gỗ dán phổ thông lớp này có thể là sự chọn khả thi nhất khi xây đắp các địa điểm chịu vận tải trên tường hoặc cấu trúc mái dài. Thậm chí theo Wood, công nghiệp xử lý gỗ này có thể biến gỗ trở thành một thứ nguyên liệu đa năng, vượt ngoài khuôn khổ xây đắp.

Hàng ngũ nghiên cứu đang tiếp diễn tìm hiểu các cách dùng gỗ và liên minh với công nghiệp in 3D. Họ kỳ vọng có thể ứng dụng công nghệ này trong xây đắp mặt tiền, gia đình hay chế tạo các bộ áo quần có thể thoát hơi khi bạn đổ mồ hôi và bịt kì dị lại khi bạn cảm thấy lạnh.

Một số hình ảnh về công trình làm bằng gỗ:

 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 3.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 4.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 5.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 6.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 7.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 8.
 Độc đáo tòa tháp hình xoắn ốc được làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới, không cong vênh, bền chắc không kém bê tông - Ảnh 9.

Tìm hiểu Newatlas

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét