TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Không may pháp lý đang đè nặng hoạt động mua bán địa ốc năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

Tổ chức TP HCM mất phổ thông thời gian hơn so với lúc trước để xong xuôi pháp lý dự án BĐS, làm hoạt động đình trệ.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa thông báo đánh giá về những vướng bận bịu pháp lý các doanh nghiệp địa ốc đang gặp gỡ phải trong năm 2019 khi sản xuất các công trình. Báo cáo này phát đi ngay sau vụ việc một công ty địa ốc trên khu vực thị trấn bị "tuýt còi" vì xây đắp nhà ở trong công trình khi chưa thực hiện đầy đủ các pháp luật, đồng thời đa dạng dự án khác rơi tham gia hoàn cảnh đình trệ. HoREA đưa ra danh sách có ít nhất 3 hàng ngũ rủi ro, trong đó không may pháp lý xếp hàng đầu và là duyên cớ cỗi rễ dẫn đến kịch bạn dạng màu xám.

Không may khó khăn đoán định về pháp lý

Theo HoREA, các công ty BĐS đang phải đối mặt với hiện trạng rất thông thường là dù đã bồi hoàn, giải phóng mặt bằng công trình, nhưng chẳng thể hoàn thiện pháp lý để khai triển do gặp phổ biến vướng bận rộn về giấy tờ hành chính.

Các vướng bận rộn đang phát sinh tầm thường trong thời điểm mới đây là dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng tổ chức có thẩm quyền không kiếm được giấy tờ thẩm phê chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công trình xen cài đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, tuyến đường thuộc diện Nhà nước điều hành phải thi hành thứ tự, giấy má chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất cho nhà đầu tư.

Thứ tự, thủ tục tính tiền dùng đất dự án cũng đang là điểm nghẽn lớn chưa túa gỡ được. Thứ tự, thủ tục thẩm duyệt y thiết kế hạ tầng, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây đắp các công trình đối với nhà cửa cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài. Dường như, yếu tố góp phần tạo nên hiện trạng đơn vị TP HCM đổ xô đi buôn BĐS các tỉnh giấc phụ cận hoặc ven biển vì có quá phổ thông dự án bị kiểm tra hồ sơ pháp lý hoặc bị thanh tra hoặc bị tạm bợ chấm dứt chấp hành.

Những vướng bận bịu này là tác động khách quan, không hề do nhà đầu tư gây ra, nhưng công ty sẽ phải đương đầu với phổ thông hệ lụy nặng vật nài là tồn kho lớn, nợ đọng nhiều, chôn vốn trong thời điểm dài do không thể đưa item ra thị trường như dự kiến.

Thị trường bất động sản TP HCM đang chịu sức ép lớn từ rủi ro pháp lý. Ảnh: Vũ Lê

Một trục liên lạc dồn vào một chỗ nhiều dự án BĐS ở khu Đông TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Rủi ro về tài chính và nguồn hỗ trợ

Để thực hiện một dự án, công ty phải bỏ ra chi tiêu rất lớn từ khâu giải phóng mặt bằng, thực hiện các giấy tờ chuẩn bị đầu tư, trả lãi mượn, trả nợ gốc và các chi tiêu quản lý doanh nghiệp, điều hành dự án. Đây là một "núi" áp lực cực lớn đối với đại đa số các đơn vị bất động sản.

Khác biệt trong năm 2019, với lộ trình thắt chặt nguồn hỗ trợ bất động sản dự kiến sắp được ứng dụng, tiếp xúc vốn nhà băng ngày càng khó khăn hơn trước đó có thể ảnh hưởng không nhỏ tuổi tới hoạt động mua bán này.

Tháng 4/2019, Nhà băng Nhà nước báo cáo dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo bình yên trong hoạt động của nhà băng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo dự thảo này, hệ số rủi ro mà các nhà băng phải áp dụng khi trích lập ngừa cho các khoản mượn cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Mục đích của dự thảo này nhằm kiểm soát cho vay tư nhân phục vụ nhu cầu đời sống can hệ đến BĐS để mua nhà đất phân khúc cao cấp. Đây là thông điệp yêu cầu các ngân hàng dự trữ thêm vốn đối với lĩnh vực bất động sản có tiềm tàng rủi ro. Tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn dùng để cho mượn trung và dài hạn ở mức 40% dự kiến sẽ bị rút dần xuống còn 30% trong giai đoạn 2019- 2021 hoặc tới năm 2022.

Áp lực về vốn đầu tư và nguồn vốn vay đã là trở lực tâm lý rất lớn đối với khách hàng và giới đầu tư, cộng thêm vướng mắc pháp lý kéo dài, công ty sẽ lâm tham gia cảnh ngộ vô cùng gian khổ giả dụ dự án không hoàn thành các giấy tờ, không triển khai thực hiện được, hoặc bị dừng triển khai.

Không may về thương hiệu

Đây là không may mang tính dây chuyền do hệ lụy của không may pháp lý, nguồn đầu tư ảnh hưởng trước đây. Uy tín của chủ đầu tư có thể bị ảnh hưởng hiểm nguy khi rủi ro pháp lý ập đến và hàng loạt cơ hội buôn bán bị bỏ qua, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm sụt giảm. Giả dụ trạng thái này không được sớm cải thiện, hậu quả nặng nằn nì nhất là đơn vị bị thua lỗ, thậm chí có thể bị phá phá sản.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM, Lê Hoàng Châu bình chọn, trong 3 nhóm không may trên, các vướng mắc pháp lý có sức tác động lớn nhất đến tổ chức (nhà tạo ra dự án) và cả giới đầu tư cũng như người mua để ở. Bởi lẽ giả dụ tình hình quá xấu có thể làm cho công trình bị đình trệ một thời gian dài thậm chí bị thu hồi, đơn vị bị đọng vốn vì không kịp làm ra vật phẩm, hàng hóa khan thi thoảng nên giá leo thang, bên chịu thiệt sau cuối là người mua BĐS (phải trả giá thành ngày một cao).

Ông Châu cũng cho nhân thức thêm, các không may này đang đưa hoạt động mua bán tham gia quỹ đạo tích tụ bong bóng nợ xấu bất động sản. Cốt truyện này không có ích cho một thị trường sản xuất bền vững.

Hà Thanh


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét