TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Không làm món to con như bà Tân, người nấu ăn Nhật khiến sushi nhỏ nhắn tí như hạt gạo cũng đủ khiến cho người ta trầm trồ

Bạn không nhìn lầm đâu, đây ko phải những hạt cơm rơi vãi trên đĩa sushi sau khi ăn chấm dứt, mà là những công trình nghệ thuật đích thực đã tốn của người nấu ăn Yuki Sugeta hàng tiếng đồng hồ chuẩn bị. Những miếng sushi nhỏ bé này còn được gọi là "micro sushi" – sushi siêu bé nhỏ hoặc sushi… phân tử. Vị ngon hay không thì không nhân thức, nhưng chắc chắn chừng mực tinh vi và lạ đời của nó đã làm nhà hàng sushi này nổi tiếng vù vù, giữa hằng hà sa số các nhà hàng sushi cao cấp tại nhật Bạn dạng.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 1.

Sushi phân tử bé dại tẹo tèo teo làm cho người ta cứ tưởng... hạt cơm rơi.

Thuở đầu, ông chủ nhà hàng kiêm tác giả của sushi siêu nhỏ bé - Yuki Sugeta – không nghĩ món này sẽ thành công tới thế. Anh làm cho sushi bé nhỏ cốt yếu vì… bực bản thân. Số là, phổ quát thực khách đến nhà hàng nhưng lại không thích ăn đồ sống, xem như mất đi nửa cái thi thú của nghệ thuật sushi. Những thực khác con nhỏ cũng là bộ phận "không dễ dàng chiều" vì không ăn được rau, đồ sống hoặc wasabi. Để quần chúng có thể thưởng thức đầy đủ tinh hoa của sushi. Yuki Sugeta đã nghĩ ra bí quyết khiến cho những miếng sushi siêu nhỏ xíu, như vậy mọi người sẽ không sợ mùi vị đồ sống quá nồng nữa!

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 2.

"Ý tưởng này giúp những đứa trẻ không thích ăn sushi sẽ khởi đầu hứng thú với món ăn này!" – Yuki Sugeta chia sẻ.

Phải cố gắng sắm tòi mất 30 năm. Yuki Sugeta mới cho xây dựng thương hiệu set sushi bé xíu bao gồm 6 món: cá ngừ, cá hồi, cá tráp, cá trích, trứng và tôm. Toàn bộ đều được đóng gói y như sushi truyền thống, ngoại trừ sự biến đổi khó khăn tin về kích cỡ: Các loại giết thịt sống được cắt nhỏ bé và đặt lên phần sushi vừa bằng… một hạt cơm.

Thắc mắc đặt ra ở đây là: Sushi có ngon không? Ngoài ra đúng hơn, sushi bé nhỏ như này thì có… vị gì không?

Đầu bếp Yuki Sugeta tự tín trả lời, với tôm và cá thật sự chất lượng, dù tí hon đến đâu bạn cũng có thể cảm nhận hương vị thơm ngon đặc thù của chúng. Cũng như bếp trưởng của các nhà hàng sushi cao cấp, Sugeta tự tay chọn lựa hải sản ở chợ lúc tinh sương sáng, đóng chai kì công suốt một ngày để dịch vụ những lát sushi tươi ngon nhất cho khách tham gia bữa tối. Kích cỡ sushi siêu bé chỉ bằng 1/300 của sushi bình thường, nhưng thời gian làm cho nó có lẽ còn gấp phổ quát lần hơn thế. Tuy thế, dẫu sushi siêu nhỏ xíu rất nổi tiếng, nhưng Yuki Sugeta không đưa nó vào menu chính thức, cũng chẳng thu tiền. Anh chỉ khiến lúc… nhàn rỗi, và dịch vụ không tính phí cho đại chúng, để hồ hết đều có thời cơ làm quen với sushi rồi thủng thẳng yêu thích nó hơn.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 3.

Concept "sushi siêu nhỏ" nghe lạ thường, nhưng lại khá phổ biến ở Nhật, đầu bếp Hironoki Ikeno tại phía Bắc Tokyo cũng đã trình bày kĩ nghệ "thu ốm" sushi này. Theo như thực khách chung tình của ông, thì "một hạt cơm nhỏ xíu cũng chứa hàng trăm hương vị", để ngợi đánh giá tốt kĩ thuật chế biến tài hoa của Ikeno.

Không làm món khổng lồ như bà Tân, đầu bếp Nhật làm sushi bé tí như hạt gạo cũng đủ khiến người ta trầm trồ - Ảnh 4.

Sushi siêu bé nhỏ trong mắt chúng ta có thể chỉ là một chiêu trò marketing, hoặc một thú vui tư nhân khác biệt. Nhưng chẳng thể phủ kiếm được, qua những hạt cơm nhỏ bé ấy, công nghệ nấu nướng của các người nấu ăn sushi lại một lần nữa được tỏa sáng, chuẩn y việc phá bỏ hàng loạt giới hạn trong ẩm thực và đem đến những trải nghiệm hấp dẫn có một không hai.

Theo Ngọc Xuân

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét