TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Khởi thủy căn hộ tái định cư vắng bóng người | MuaBanNhaDat

Phổ quát dự án tái định cư bỏ trống

Hiện thời, trên địa bàn TP.HCM có nhiều công trình tái định cư (TĐC) nhằm giúp những hộ dân nằm trong các khu vực giải vây có chốn ổn định chỗ ở vẫn luôn trong tình trạng loáng thoáng, vắng bóng người ở. Chi tiết, trên địa bàn quận Bình Chánh có công trình tầm thường cư tái định cư Vĩnh Lộc B với quy mô hơn 30ha. Nơi đây được chờ đợi là nơi ở của hàng nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa khu vực kênh Tham Lương và một số chương trình chỉnh trang thành phố của TP.HCM. Tuy thế, khu tái định cư này hiện còn trống đa dạng căn hộ vắng bóng người ở, có tín hiệu xuống cấp khi sinh ra những sụt lún, vết nứt vách.

Không chỉ khu tái định cư Vĩnh Lộc B vắng bóng người ở vì quá xa trọng tâm, khu tái định cư Bình Khánh (toạ lạc phố Bình Khánh, thị xã 2) nằm sát huyện 1 với quy mô 38,4ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ dịch vụ tái định cư Khu thị trấn mới Thủ Thiêm (Dự án có ba khu, gồm khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn) cũng rơi tham gia cảnh vắng ngắt.

Theo lên tiếng của Sở Xây dựng TP.HCM, bây giờ thị trấn còn dư gần 14.000 căn hộ tái định cư, dồn vào một chỗ cốt yếu ở 2 khu vực Vĩnh Lộc B và Thủ Thiêm. Điểm tầm thường của các công trình này đó là đều vắng bóng người ở và xuống cấp nguy hiểm. Thời điểm đến, thị trấn sẽ hạn giễu cợt tối đa xây mới công trình nhà tái định cư. Hiện nay, thị trấn cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng, bởi giả dụ để lâu sẽ xuống cấp.

can ho tai dinh cu vang bong nguoi o, vi dau

Tầm thường cư Vĩnh Lộc B là khu tái định cư của hàng nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa khu vực kênh Tham Lương và một vài chương trình chỉnh trang đô thị của TP.HCM.

Người dân không đặm đà, vì đâu?

Đa dạng chuyên gia BĐS nghĩ rằng, rộng rãi khu tái định bây giờ có chất lượng không tốt, một vài nơi đưa vào sử dụng chưa lâu đã có tín hiệu xuống cấp như thấm dột, nứt tường…Ngoài ra đó, địa điểm của một vài khu tái định cư lại nằm quá xa khu vực trọng điểm, hạ tầng cơ sở vật chất và các dịch vụ một thể ích quá thiếu thốn. Việc sắp xếp nhà tái định cư không phù hợp với vấn đề kiện sinh hoạt của các hộ thuộc diện di dân là căn do chính dẫn đến trạng thái đa dạng khu nhà bị bỏ hoang như hiện giờ.

Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tích rằng, tình trạng nhà tái định cư bị “ế” xuất hành từ sự thiếu thực tại của công ty điều hành, ít thân mật đến tâm lý, cảnh ngộ của người địa phương. “Trước đây, người ta cho rằng, đã áp đền bù là cư dân phải chịu, không có chuyện dàn xếp. Người dân thuộc diện tái định cư chủ đạo là người có năng lực tài chính thấp, quen sống trong những căn nhà cấp 4. Trong khi đó, nhà tái định cư là chung cư, người địa phương sống không quen.

Hơn nữa, khâu điều hành chung cư tái định cư không tốt, nhân thể ích không có, chất lượng xây dựng thấp,… nên người dân không thắm thiết. Họ thà nhận tiền, hoặc ở trong căn nhà cấp 4, không chịu vào ở trong khu thông thường cư tái định cư”, TS. Đinh Thế Hiển phân tách. TS. Đinh Thế Hiển còn cho nhân thức thêm, BĐS nhà đất kinh doanh phải ký hợp đồng với người địa phương theo giá thị trường, không nên thi hành theo kiểu áp giá đền bù thấp và sắp xếp nhà tái định không thích hợp. Thay vì xây nhà tái định rồi “đắp chiếu”, khi giải tỏa, Nhà nước nên đưa cho người dân một khoản tài chính phù hợp với giá của hoạt động mua bán để họ tự chọn nơi sinh sống cho mái ấm bản thân mình, sau đó, thu hồi đất, bán cho công ty chuẩn y đấu thầu để họ sử dụng khu đất đó theo mục tiêu quy hoạch kiến trúc thành phố đã định ra.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nêu quan điểm, nhà đất tái định cư có mục đích đưa cư dân tại các khu giải tỏa về sinh sống. Tất nhiên, khi về những khu thông thường cư cao tầng, người địa phương không nhân thức khiến gì để mưu sinh, khi mà các khoản chi tiêu tại chung cư rất cao so với doanh thu của người dân sống tại khu tái định cư. Việc mưu sinh chạm mặt khó, bởi vậy, người địa phương nhận nhà tái định chỉ sinh sống thời gian ngắn rồi rao bán nhà, thậm chí, bán không được cũng bỏ nhà đó mà đi nơi khác sống. Đây là câu chuyện đáng bi lụy của các khu nhà tái định cư của TP.HCM hiện thời.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét