TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

'Khi một ông lớn sắm về, thị trường sẽ sôi động'

Khai phá hoạt động mua bán mới

Trong khoảng đầu năm tới nay, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng yên ổn ắng, rất ít công trình ra hàng. Nguyên cớ do việc lo ngại pháp lý của condotel , cộng với việc quỹ đất tại các hoạt động mua bán lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc… đều đã được khai thác triệt để.

Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động - Ảnh 1.

Cuối năm 2019, nhiều thị trường mới sẽ được khai phá với những công trình quy mô và bài bản

Rộng rãi chuyên gia đánh giá, trong khoảng giờ cho đến cuối năm, các ông lớn trong phân khúc BĐS nghỉ ngơi sẽ đổ bộ sang các thị trường mới. Những điểm tới như Vân Đồn (Quảng Ninh), Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận), Hồ Tràm – Bình Châu được dự báo là tiềm năng.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, các hoạt động mua bán mới còn phổ quát quỹ đất, ít sự khó khăn và giá cả vừa phải là những lý do hút giới buôn bán BĐS. Việc các công ty lớn đổ ra các hoạt động mua bán này sẽ đẩy mặt bằng giá đất ở những khu vực này lên cao và mở mang cơ hội đầu cơ.

“Khi một ông lớn sắm về, hoạt động mua bán nơi đó sẽ được khuấy động, giá đất sẽ đẩy lên cao, khu vực đó cũng sản xuất rất tích cực về ngao du, khác lạ là hút được giới đầu tư. Hiện tại, các công ty đều đã nhắm vị trí chấm dứt, chỉ chờ thời gian phù hợp để khai triển công trình”, bà Dung lạc quan.

Ông È Khánh Quang đãng - Tổng Giám đốc Công ti cũ rích phần Đầu cơ Bất động sản Việt An Hòa cũng tin rằng, cuối năm 2019 và đầu 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự thay đổi lớn.

Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ mở màn săn quỹ đất ở những thị trường mới nhưng vẫn theo khuynh hướng 70% là biển và 20% là đồi núi. Về hoạt động mua bán đồi núi, ông Quang dự đoán, Lâm Đồng sẽ là điểm tới mới với đa dạng công trình quy mô, bài bản và phức hợp khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng sinh thái.

Chuyến hướng cam kết lợi nhuận

Lúc trước, gần như các dự án trên hoạt động mua bán đều đưa ra mức cam kết lãi giao động thông thường khoảng 8%-12%/năm trong vòng 5-10 năm. Dĩ nhiên, nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 thiên hướng này không còn hút khách do sống sót đa dạng hệ lụy.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành TP.HCM cho biết, các công trình trước đây luôn được đẩy giá lên quá cao để cam kết lãi nhưng nhân tố này sống sót rộng rãi không may, không ít khách hàng đã bị thiệt thòi do chủ đầu tư không trả lợi nhuận như cam kết.

Hệ lụy của việc chắc chắn lãi làm khách hàng phải sắm giá cao gấp 2-3 lần, đến thời hạn chủ đầu tư không trả lợi nhuận hoặc lờ đờ trả lợi nhuận. Chưa kể, chủ đầu tư còn thế chấp dự án khi đã bán hết cho khách hàng hoặc phá sản.

Còn theo ông È Khánh Quang quẻ - Tổng Giám đốc Công ti Việt An Hòa, năm 2019, giới nhà đầu tư đang có thiên hướng đưa bất động sản về trị giá thực và không cam đoan lãi nữa. Xu hướng này có khả năng giúp khách hàng giảm thiểu được phổ biến không may hơn trước, đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ hạn chế được những rắc rối về sau.

“Trong năm 2018 và 2019, việc cam kết lợi nhuận khiến cho khoảng 20% nhà đầu tư rơi vào thế bí do không chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để trả lãi đúng hứa. Cho nên, xu hướng mới là phân phối lãi sẽ giúp nhà đầu tư bớt hồi hộp hơn và giảm thiểu được những rắc rối về sau. Về phía đối tượng mua hàng, khuynh hướng này cũng sẽ thú vị được phổ biến khách ở tầm trung do giá căn hộ không bị đẩy lên quá cao để trả cam đoan lãi”, ông Quang đãng phân tích.

Xem xét gì khi bỏ tiền tham gia condotel

Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động - Ảnh 2.

Chuyên gia nhận định hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng có dư địa phát triển mạnh trong vài năm đến.


Trước những cốt truyện thực tiễn, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam khuyến cáo khách hàng ở phân khúc condotel nên thận trọng khi đầu cơ, cần xem xét kỹ các yếu tố về pháp lý, tính quy hoạch và tiềm năng sản xuất của một công trình chứ không nên chỉ nhắm tham gia nhân tố không chắc chắn lãi mà “rót tiền”.

Đối với khách hàng đầu tư, cần để ý toàn thể dự án dựa trên những mục tiêu rõ ràng như: Xác định đầu cơ dài hạn và định hình, chủ đầu tư uy tín, tăm tiếng, có tiềm lực, những điểm khác biệt, lôi cuốn của công trình và tiềm năng hoạt động hiệu quả, công trình có tin tức pháp lý sáng tỏ rõ ràng và nằm ở địa điểm, địa phương có đa dạng ưu điểm thú vị khách du lịch hay không

Cùng quan điểm trên, ông Trằn Khánh Quang – Tổng Giám đốc tổ chức kinh doanh Việt An Hòa nghĩ rằng, có thể việc không cam đoan lãi là chiêu thức hút khách mới của nhà đầu tư nhưng nó vẫn sinh tồn rộng rãi rủi ro ví như người dùng không chú ý kỹ càng về toàn thể của một công trình.

Vì vậy, việc đầu tư vào các thị trường mới cũng cần xem xét tới nhân tố địa điểm địa lý bởi những khu vực này chưa phát triển nhiều về du lịch.

“Nếu lúc trước khách hàng dựa vào vào uy tín của chủ đầu tư thì nay họ phải chủ động hơn trong việc đánh giá địa điểm của công trình, khả năng tạo ra và tiềm năng hút khách du lịch tới đâu. Việc không cam đoan lãi chỉ là một yếu tố nhỏ xíu, dù bất động sản được đưa về giá trị thực thì vẫn phải xét những khía cạnh khác chứ không nên vội vã, ông Quang đãng san sẻ.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét