TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Khánh Hòa siết chặt thị trường bất động sản, chặn lại nguy cơ bong bóng

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây đắp theo dõi, hiểu tin tức diễn biến của hoạt động mua bán BĐS và tham mưu UBND tỉnh giấc các biện pháp để kịp thời định hình hoạt động mua bán, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên khu vực thức giấc.

Thời điểm tới, Sở Xây dựng phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho phát hành nhà đất thị trấn hội; khi tham mưu UBND tỉnh phê ưng chuẩn các khu thị trấn phải có nội dung quy hoạch nhà đất thị trấn hội, nhà đất học sinh, nhà đất công nhân và các khu tác dụng giáo dục, y tế…

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đòi hỏi Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, rà soát và giải quyết nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu cơ buôn bán BĐS; thường xuyên rà soát, kiểm tra, công khai danh sách các dự án nhà đất chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án đủng đỉnh tiến độ do vướng bận rộn về pháp lý, các công trình không thi hành bảo lãnh…

Đối với các công trình bất động sản không triển khai, để hoang hóa hoặc triển khai lờ lững thì kiên quyết thu hồi để tránh hoang phí nguồn khoáng sản.

Khánh Hòa siết chặt thị trường BĐS, ngăn chặn nguy cơ bong bóng - Ảnh 1.

Bây giờ, trên khu vực TP. Nha Trang đang có tín hiệu bội cung phổ biến cư thương nghiệp cao cấp và căn hộ du lịch, trong khi nhà ở phường hội chưa đáp ứng được ý định của người địa phương. Chính vì vậy, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa lãnh đạo các sở, lĩnh vực dành đầu tiên khắc phục hồ sơ đối với công trình nhà đất thị trấn hội, thậm chí động viên nhà đầu tư các dự án nhà đất cao cấp chuyển mục đích đầu tư sang nhà đất xã hội hoặc nhà ở dân gian.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Khánh Hoà, yêu cầu nhà ở phường hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 - 2020 hơn 14.000 căn hộ. Những năm vừa qua, chỉ có 3 dự án nhà đất xã hội đã xây dựng kết thúc và đưa vào sử dụng là chung cư An Bình, phổ biến cư An Hưng thịnh và chung cư Đường sắt Nha Trang với tổng số 537 căn hộ.

Bây chừ, trên địa bàn Nha Trang khai triển xây dựng và ra mắt các công trình nhà ở thị trấn hội như: thông thường cư HQC Nha Trang, nhà ở thị trấn hội Bình Phú, nhà ở phường hội Khu thị trấn mới Phước Long, nhà ở phố hội PH với tổng số gần 3.000 căn hộ. Như vậy, số lượng nhà ở phường hội vẫn chưa đáp ứng được ý định của cư dân trong giai đoạn bây giờ.

Theo chỉ huy của UBND tỉnh, đối với các công trình BĐS trung, cao cấp đang tồn kho hoặc nhà đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc dân gian, hoặc sang nhà ở phường hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay thủ tục, cho phép biến đổi trong quý III/2019.

Hình như đó, Sở Xây dựng phải tham vấn UBND tỉnh giấc giải quyết vướng mắc, gian nan đối với các dự án nhà đất xã hội, dự án nhà ở thị phần dân gian. Khác biệt, Sở Chiến lược - Đầu cơ cần sớm tham mưu UBND thức giấc bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất quan trọng trong và ngoài công trình nhà đất phố hội, nhất là tại khu vực có đông người lao động và người công trạng; tham vấn UBND thức giấc sử dụng nguồn tiền nhận được trong khoảng quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 10% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét