TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Hoạt động mua bán condotel phổ thông cô động, nhà đầu tư nên làm cho gì?

Hàng loạt dự án nghỉ ngơi ven biển tại Nam Trung Bộ bị yêu cầu kết thúc giao dịch do các vi phạm can hệ tới giấy phép xây dựng, giấy má pháp lý. Khiến thế nào để chọn được dự án an toàn, hiệu quả, tránh rủi ro luôn là yếu tố được các nhà đầu tư đặc biệt niềm nở.

Phổ biến dự án nghìn tỷ bị "tuýt còi" do bán condotel trên giấy

Sở Xây Dựng thức giấc Bình Thuận cách đây không lâu đã ban hành các văn bản đòi hỏi nhà đầu tư của 4 công trình BĐS tại đô thị Phan Thiết ngừng đàm phán vì chưa đủ điều kiện đưa BĐS vào buôn bán theo luật pháp.

Mặc dù thiếu thủ tục pháp lý, chủ đầu tư và các tổ chức phân phối một số dự án vẫn thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản duyệt y các cơ chế giữ chỗ, đặt chỗ để thu tiền của người mua, trong khi các cách thức này không được luật pháp trong Luật Nhà đất, Luật Kinh doanh bất động sản và các luật pháp luật pháp có liên quan.

Không riêng gì Bình Thuận, vừa mới đây, tỉnh Ninh Thuận cũng đã doanh nghiệp kiểm tra việc thi hành kinh doanh BĐS trên khu vực và đã nhận thấy thêm công trình vận động vốn bất hợp pháp. Một tổ chức kinh doanh đã vận động vốn của 19 cá nhân dưới cơ chế nhận tiền "đặt cọc thiện chí" với số tiền 860 triệu tiền việt.

Phần lớn các dự án bị yêu cầu kết thúc giao dịch kể trên được PR rầm rộ để hấp dẫn đối tượng mua hàng đặt chỗ, giữ chỗ, chứng nhận địa điểm... hóa ra lại còn chưa hoàn thành giấy má đầu tư, khác biệt còn chưa có giấy phép xây đắp… Câu hỏi đặt ra, vì sao phổ thông nhà đầu tư vẫn quyết định xuống tiền tại các công trình thiếu pháp lý như vậy?

Bận rộn bẫy giá rẻ, thấy lợi trước mắt do cam kết lợi nhuận cao, phổ biến khách hàng đã không lưu ý đến những giấy tờ có liên quan của công trình bất động sản, mà theo lời mời gọi để sau đó "há miệng mắc quai".

Chưa kể, đi đôi với giá sàn thấp, chất lượng xây đắp và bàn giao của các công trình chỉ mức nhàng nhàng, tương đương căn hộ tầm thường cư tầm thường. Cũng chính vì các công trình chưa được xây đắp, chế độ bán căn hộ condotel trên giấy nhằm mục đích vận động vốn sớm cho Chủ đầu tư nên mới có mức giá rẻ bất thần.

Hàng phổ biến nhưng phải biết chọn lựa

Những công trình vi phạm nêu trên chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng còn phổ thông dư địa để phát triển. Ngành nghề ngao du đang là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn với mức phát triển lên đến 30%/năm, vì vậy Việt Nam cần phải đầu cơ hạ tầng hạ tầng cho du lịch, khác lạ là các cơ sở tạm cư cao cấp. Các chuyên gia nhận định, thị phần BĐS ngao du như condotel là phân khúc cần phải có, cần phải phát hành để hiểu xu thế chẳng thể đảo ngược này.

Đối với chủ đầu tư, thay vì chạy theo những dự án giá rẻ, chưa tiến hành xây đắp, thủ tục pháp lý không đảm bảo, khách hàng nên cân nhắc những yếu tố chính quyết định đến tính hiệu quả đầu tư condotel như địa điểm, tổ chức điều hành, tiềm lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

Chị Trằn Thị Vân - chủ đầu tư từ Hà Nội cho biết, khi tò mò vài dự án ở phía bắc Nha Trang, tôi thấy nhân viên trả lời BĐS giới thiệu nhì dự án ngay cạnh nhau nhưng giá chênh nhau gấp đôi. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định chọn lựa công trình có giá cao hơn vì pháp lý minh bạch, đã cất nóc và đang trong thời kỳ hoàn thiện để cuối năm nay bàn giao. Dự án còn lại chỉ mới động thổ, thủ tục pháp lý chưa vừa đủ nên dù giá rẻ tôi cũng không giả mạo hiểm đầu cơ.

Các chuyên gia đưa ra 3 nguyên tắc tiến thưởng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: "Nhất vị trí - nhị pháp lý - ba vận hành". Những công trình tọa lạc tại ở trung tâm đông dân cư, liền kề các trường học, giải trí, vừa đủ giấy má pháp lý, có doanh nghiệp quản lý uy tín, trải nghiệm sẽ giúp đảm bảo tài năng vận hành căn hộ nơi nghỉ ngơi, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm, mang lại ích lợi đầu cơ cho đối tượng mua hàng, kỹ năng quay vòng vốn và sinh lời cao.


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét