TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Hàng loạt DN chi phí tiền cổ phần hóa sai mục đích

Công bố cho thấy, số dư Quỹ Cung cấp bố trí và Sản xuất doanh nghiệp tại SCIC và tại các công ti mẹ của tập đoàn, tổng tổ chức kinh doanh nhà nước đến 31/12/2017 là 112.513 tỷ đồng.

Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước nhận thấy hàng loạt khuyết điểm trong việc điều hành và dùng Quỹ.

Chi tiết, một số địa phương hạch toán số thu từ cũ rích phần hóa, thoái vốn của các tổng tổ chức kinh doanh trực thuộc UBND tỉnh giấc, đô thị tại tài khoản ngân sách địa phương hoặc tài khoản tạm bợ thu ngân sách, đến 31/12/2017 chưa nộp về Quỹ Cung cấp bố trí và Phát hành công ty là 1.544 tỷ đồng.

Hàng loạt DN chi tiêu tiền cổ phần hóa sai mục đích - Ảnh 1.

Tổng tổ chức kinh doanh Kĩ nghệ Tàu thủy dùng Quỹ tham gia hoạt động buôn bán, nhưng kinh doanh thua lỗ tiềm ẩn không may mất vốn. Ảnh: Lương Bằng

Một vài công ty lừ đừ nộp tiền thu trong khoảng cổ lỗ phần hóa về Quỹ và chưa tính, hạch toán lợi nhuận lờ lững nộp theo luật pháp tại Nghị định số 59/2011/NĐ-CP.

Tổng công ti Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chưa theo dõi phải thu khoản tài chính ứng cho ngân sách nhà nước để sử dụng cho 5 bệnh viện, không theo dõi toàn vẹn đối tượng và hạch toán kịp thời số tiền phải nộp về Quỹ; hạch toán không đúng tiền lãi chậm nộp, không giải quyết xong điểm việc thu hồi nợ gốc và lợi nhuận đủng đỉnh nộp.

Trong khi, theo Kiểm toán Nhà nước, một vài công ty, tổng công ti chưa tính và hạch toán vừa đủ lợi nhuận chậm rì rì nộp theo pháp luật tại Thông tư số 10/2013/TT-BTC số tiền 7,9 tỷ đồng; chưa xác định vừa đủ các khoản phải nộp, hạch toán không đúng các khoản thu khác về Quỹ, không tạo dựng account tiền gửi riêng của Quỹ tại ngân hàng thương mại theo luật pháp.

Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức: Tổng công ty Công nghệ Tàu thủy và Tổng tổ chức kinh doanh Lương thực miền Nam dùng Quỹ vào hoạt động buôn bán nhưng buôn bán thua lỗ, tiềm tàng rủi ro mất vốn.

Còn Tổng công ty Giấy vietnam dùng nguồn thu từ cổ hủ phần hóa để tăng vốn điều lệ 21 tỷ đồng nhưng chưa có sự chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ti Hàng hải vn sử dụng 45 tỷ đồng của Quỹ để góp vốn tham gia Hoa phượng đỏ Đình Vũ không đúng luật pháp...

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Quốc hội xem xét ban hành Quyết nghị về quản lý, dùng tiền thu trong khoảng chuyển đổi chiếm hữu đơn vị nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo hướng: Dồn vào một chỗ nguồn thu nhập Quỹ Hỗ trợ bố trí và Phát hành để điều hành và sử dụng hiệu quả, tạo nguồn lực lâu dài để chi đầu cơ tạo ra, các dự án trọng tâm dịch vụ phát triển kinh tế - phường hội của đất nước.

Đồng thời, bổ sung vốn nhân tố lệ và duy trì tỷ lệ phần vốn nhà nước tại công ty theo luật pháp của pháp luật về điều hành, dùng vốn nhà nước, không sử dụng cho chi nhiều lần của ngân sách nhà nước.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét