TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Góc nhìn: Tỷ giá đô la/VND có trở thành “con tin” của mai sau?

Ghi lại điểm bắt đầu này là sự kiện Mỹ đưa vn vào danh sách đối tác làm ăn thương nghiệp cần giám sát vừa qua, dù không bị xem là thao túng tiền tệ.

Không mới, nhưng diễn biến tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng và chế độ điều hành của Ngân hàng Nhà nước vn từ nay sẽ tiếp tục được Mỹ lưu ý hơn. Và cảnh huống tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng có biến thành “con tin” trong phiên bản danh sách giám sát đặt ra, khi nhìn về tương lai.

Đầu tiên, chế độ tỷ giá của mỗi giang sơn vẫn gắn với bằng vận ngoại thương. Một mức độ phá giá lớn đồng nội tệ đều có thể được xem như một giải pháp hỗ trợ cho khó khăn hàng hóa và xuất khẩu. Và điểm này thường được xét tới khi nhìn vào cán cân thương mại song phương nào đó.

vietnam, phổ biến năm trước từng có phổ thông lần, phổ biến thời điểm có những đề nghị về phá giá VND để hỗ trợ hơn nữa cho xuất khẩu. Nhưng, những năm vừa mới đây, quan sát các dòng chảy tin tức chính thống, đề xuất đó trở thành mờ nhạt.

Cũng những năm cách đây không lâu, Nhà băng Nhà nước đeo đuổi chỉ tiêu giữ định hình tỷ giá USD/VND, thậm chí có những quá trình theo đuổi quyết liệt. Thực tiễn, so với phổ thông đồng tiền trong khu vực, VND những năm mới đây bất biến ở lực lượng đầu

Theo đó, diễn biến tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng đã khẳng định Việt Nam, hay chi tiết là Nhà băng Nhà nước, không sử dụng khí cụ này để can thiệp, hỗ trợ ngoại thương một phương pháp không lành mạnh hoặc tạo ưu thế thương nghiệp không lành mạnh. Điểm này cũng được Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh trước Quốc hội tuần qua.

Thế nhưng, ở một hoạt động khác, tình huống “con tin” nói trên trở thành khá gần, khi nhìn tham gia chuỗi sắm ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước chấp hành ba năm vừa mới đây. Và đây cũng là một tiêu chí mà Mỹ xem xét để đưa tham gia danh sách giám sát nói trên hay không.

Nhìn trái lại hoạt động đó gắn với bất định của tỷ giá USD/Việt Nam Đồng, ví như không có việc mua vào lượng lớn ngoại tệ ba năm qua, tại một vài thời điểm Việt Nam Đồng có thể đã lên giá mạnh. Nhưng do tại những thời điểm đó, Nhà băng Nhà nước yết giá chặn tậu vào, và hướng lên giá của VND dừng lại. Tới đây, giá USD mà Sở Thương lượng Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua tham gia trở nên đáng để ý hơn.

Với các định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ hàng năm, tới đây tăng thêm dự trữ ngoại ăn năn quốc gia có được đề cập đến cụ thể hay không cũng sẽ là một điểm được lưu ý.

Dù những điểm xoay doanh và được để ý ở cảnh huống “con tin” này, nhưng không hẳn cho nên mà chế độ điều hành tỷ giá của vn sẽ có đổi mới lớn; và dù phía trước chế độ lợi nhuận suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) có thể đảo chiều.

Có một thực tế khách quan, những năm cách đây không lâu vietnam biến thành điểm hấp dẫn tài chính đầu cơ nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Cung ngoại tệ theo đó thuận lợi, thặng dư truyền dẫn tham gia dự trữ ngoại hối hận đất nước. Một trong những nhân tố cấu thành điểm thú vị này là sự bình ổn của tỷ giá đô la/VND, chủ đầu tư nước ngoài đã không bị “trộm cắp” ở điểm không may này như phổ quát năm trước hoặc bớt rủi ro tỷ giá so với tại rộng rãi non sông khác.

Mặt khác, sự bình ổn và cao thấp khác nhau lãi suất hữu ích cho VND cũng kích thích nguồn lực ngoại tệ găm giữ trong nền kinh tế trước đây chuyển đổi, một phần cũng phản ảnh niềm tin tham gia trị giá đồng nội tệ khi lạm phát được kiểm soát ở mức thấp…

Khi đặt ra tình huống “con tin” nói trên, chế độ điều hành dự kiến sẽ chưa có thay đổi lớn nhưng sẽ đòi hỏi linh hoạt hơn nữa. Quá trình mới của việc điều hành theo đó sẽ được nhìn kiếm được ở tính linh động này, cũng như dự định sẽ có cẩn trọng hơn trong những can thiệp.

Còn hiện nay, cũng như biểu lộ rõ từ đầu năm tới nay, áp lực hạn dè bỉu mất giá Việt Nam Đồng dồn vào một chỗ phổ quát hơn ở cân đối lợi nhuận suất trên thị trường liên ngân hàng. Trong khi giải ngân đầu tư công còn ách tắc, trong khi nguồn tiền gửi ngân sách vẫn dồn đến trên dưới 400.000 tỷ đồng tùy thời điểm trong hệ thống nhà băng, bằng vận đó vẫn còn sức ép.

Đổi mới trong can thiệp của Nhà băng Nhà nước hiện thời cũng thấy rõ, chỉ nhìn riêng một điểm trong xử sự với nguồn tiền trên và bằng phẳng lợi nhuận suất VND với đô la Mỹ trên liên nhà băng để bình ổn tỷ giá: lợi nhuận suất tín phiếu.

Nửa đầu năm ngoái, cùng với việc đưa lượng lớn Việt Nam Đồng ra tìm ngoại tệ và tiền gửi ngân sách dồn lớn trong chuỗi hệ thống, Ngân hàng Nhà nước phải dùng dụng cụ tín phiếu phát hành ra để hút bớt tiền về. Khi đó, lợi nhuận suất tín phiếu chỉ 1,25%/năm kỳ hạn 28 ngày, 1,85%/năm kỳ hạn 91 ngày.

Nay, lãi suất phải trả cho tín phiếu được nâng lên tới 3%/năm và kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Trong không ngang nhau lớn đó, thay đổi lớn đó có đề đạt chuỗi tăng lợi nhuận suất của FED nửa cuối 2018.

Vậy đến đây thì sao? Kỳ vọng lớn đang đặt ra ở mốc ngày 20/6 gần kề, FED ra quyết định về lãi suất. Nếu FED đảo chiều và giảm lãi suất thì lợi nhuận suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước vn, cũng như ở các hướng quản lý khác, có thay đổi hay không? Điểm kì vọng này trở nên rất đáng để ý.

Theo Minh Đức

BizLive


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét